Phong tỏa nghiêm ngặt 17 cụm dân cư ở Hải Dương

Gốc
Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt 17 khu, cụm dân cư bị cách ly y tế, tất cả mọi người dân không được ra khỏi khuôn viên gia đình cho tới khi được gỡ bỏ phong tỏa.

Thiết lập rào chắn “nội bất xuất, ngoại bất nhập” tại nơi cách ly y tế.

Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt 17 khu, cụm dân cư bị cách ly y tế, tất cả mọi người dân không được ra khỏi khuôn viên gia đình cho tới khi được gỡ bỏ phong tỏa.

Là điểm nóng về Covid-19, đến ngày 6-3, toàn huyện Cẩm Giàng còn 17 khu, cụm dân cư thuộc sáu xã Cẩm Vũ, Tân Trường, Cẩm Điền, Cẩm Phúc, Lương Điền, Định Sơn cùng hai thị trấn Lai Cách, Cẩm Giàng bị phong tỏa theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tại mỗi điểm cách ly y tế, huyện Cẩm Giàng thành lập bốn tổ chống Covid-19 và quy trách nhiệm từng tổ nếu thực hiện không nghiêm gồm: tổ tuyên truyền; tổ tuần tra kiểm soát; tổ cung ứng nhu yếu phẩm và tổ Covid-19 cộng đồng, cùng với đó là “gia cố” nghiêm ngặt các chốt kiểm soát.

Tổ Covid-19 cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà để nắm chắc tình hình dịch tễ trong khu cách ly.

Tổ tuyên truyền hàng ngày dùng loa đi tuyên truyền nhiều lượt trong khu dân cư bị phong tỏa. Hàng ngày, tổ tuần tra, kiểm soát cả vòng ngoài và bên trong khu cách ly, mọi hành động vi phạm của bất cứ ai sẽ bị lập biên bản xử lý nghiêm. Tổ Covid-19 cộng đồng có trách nhiệm hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt để theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm và có thể để cách ly tập trung.

Tổ cung ứng nhu yếu phẩm chuyển hàng hóa thiết yếu tới từng hộ dân.

Tổ cung ứng có trách nhiệm mua giúp các nhu yếu phẩm thiết yếu cho những gia đình có nhu cầu; chuyển đồ tiếp tế của các hộ dân vào từng gia đình; 2-3 ngày tổ cung ứng mới thực hiện tiếp tế một lần để hạn chế tiếp xúc. Rác thải sinh hoạt của nhân dân trong vùng phong tỏa là rác thải “nguy hại” sẽ có lực lượng chuyên nghiệp đến thu gom tại từng hộ để chuyển đi theo đúng quy trình nghiêm ngặt.

Tổ tuần tra kiểm soát thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch trong vùng phong tỏa.

Đồng chí Đoàn Đình Tuyến, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Cẩm Giàng cho biết: Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện yêu cầu các cá nhân, cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ của mình phải gắn với phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không được có biểu hiện lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm; bất cứ địa phương, cơ quan nào để xảy ra vấn đề gì sẽ xử lý nghiêm, nhất là đối với người đứng đầu.

Các cơ quan, đơn vị của huyện phải tăng cường công tác phối hợp cùng với các thôn, xã, thị trấn trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phổ biến hướng dẫn vận động nhân dân chung sức đồng lòng đoàn kết trong phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện tốt cam kết phòng, chống dịch ở từng nhà, từng khu dân cư, ngõ xóm, cơ quan, đơn vị.

QUỐC VINH

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/phong-toa-nghiem-ngat-17-cum-dan-cu-o-hai-duong-637604/