Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phong tỏa, truy vết khu vực có 2 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Ngay sau khi ghi nhận 2 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa), ngành Y tế phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương khẩn cấp truy vết, phong tỏa khu vực có ca bệnh.

Trong chiều 6.7, khu vực có ca dương tính với vi rút SARD-CoV-2 tại KDC số 7B, TDP Vạn Mỹ và KDC số 3B thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa đã được phong tỏa.

Khoảng 25 hộ dân nơi đây được yêu câu cách ly tại nhà, không ra khỏi khu vực phong tỏa. Người dân được thông tin phải chấp hành nghiêm quy định phòng dịch an toàn. Nhà cách ly nhà; thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Các trường hợp F1 nhanh chóng được đưa đi cách ly y tế tập trung

Ông Trần Văn Cư, ngụ ở TDP Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa) có nhà trong khu vực phong tỏa cho biết: “Dịch Covid-19 đang tràn lan, tại địa phương cũng đã có người dân bị Covid-19 nên chúng tôi cũng cương quyết chống dịch như chống giặc. Luôn tuân thủ theo quy định của nhà nước, chấp hành lệnh phong tỏa để bảo đảm người dân khu vực này không đi ra ngoài cộng đồng, nhà nào ở nhà nấy và lúc nào cũng phải mang theo khẩu trang trên người đầy đủ”.

Chiều tối ngày 6.7, các lực lượng chức năng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn trên diện rộng, tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận với bán kính rộng để xử lý triệt để các mầm bệnh trong cộng đồng; thực hiện test nhanh 62 người dân trong khu vực phong tỏa. Trong chiều ngày 7.7, lực lượng y tế tiếp tục lấy mẫu test nhanh cho 25 hộ gia đình trong khu vực phong tỏa và toàn người dân lân cận 2 khu vực có ca dương tính. Đồng thời, hỗ trợ các hộ dân trong khu vực phong tỏa đảm bảo các điều kiện sinh hoạt hằng ngày.

Khu vực phong tỏa có liên quan đến ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Liên quan đến 2 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại TDP Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ, Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa đang phối với lực lượng địa phương nhanh chóng khoanh vùng, truy vết thần tốc các trường tiếp xúc gần và liên quan đến ca nhiễm. Ngoài 8 F1 được truy vết và đã được đưa đi cách ly tập trung. Công tác truy vết vẫn đang tiếp tục thực hiện và mở rộng ra để truy vết các F2, F3 và F4 để kiểm soát nguồn lây trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Thanh Quang Vũ – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa cho biết: Trung tâm đã cử lực lượng phối hợp với địa phương tiến hành phong tỏa nhà ở của 2 người dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và phong tỏa 25 hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ cao. Chúng tôi cũng nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR và lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ người dân trong khu vực này.

Hiện tấc cả trường hợp F1 liên quan đến hai trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa đã được đưa đi cách ly tập trung. Còn F2 thì có quyết định cách ly tại nhà. Công tác truy vết tiếp tục được tiến hành khẩn cấp để rà soát tấc cả trường hợp liên quan, từ đó có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Triển khai test nhanh sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa ngay trong đêm 6.7. Ảnh: TQT

Ngay trong đêm ngày 6.7, ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 1 toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa. Dự kiến, chiều nay ngày 7.7 có khoảng 500 người tại các khu vực liền kề khu vực có ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sẽ được test nhanh sàng lọc Covid-19.

T.TIÊN-T.NHÀN

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2104/202107/tu-nghia-phong-toa-truy-vet-khu-vuc-co-2-ca-duong-tinh-voi-vi-rut-sars-cov-2-3065531/