Phòng tránh đau lưng

Gốc
GiadinhNet - Tôi năm nay hơn 60 tuổi rất hay bị đau mỏi lưng. Mong chuyên mục tư vấn cách phòng tránh ở độ tuổi của tôi. Vi Thị Lan (Lạng Sơn)

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng. Ngoài bệnh lý như: Thoái hóa đĩa đệm, viêm mặt khớp xương thì còn bị đau do căng cơ bắp, dây chằng (ở một số người béo phì, người cao tuổi ít vận động, nâng mang vật nặng mà lại dùng sức mạnh của lưng) hoặc do nằm ngủ trong tư thế bất thường hoặc nệm quá mềm cũng là nguy cơ gây đau lưng.

Trong trường hợp đau lưng do bệnh lý thì bác cần được điều trị theo y lệnh của bác sỹ. Ngoài ra, bác có thể phòng tránh đau lưng từ những nguyên nhân khác như sau:

- Tránh các động tác làm căng giãn cho cơ bắp.

- Khi ngồi hay ngủ (đặc biệt là ngủ) nên sử dụng nệm cứng, nằm nghiêng, đầu gối co hoặc khi nằm ngửa thì lót gối dưới khuỷu chân. Gối cao vừa phải để đầu và mình ngang bằng.

- Khi mang vật nặng không nên khom lưng xuống để nhấc vật đó lên, mà ngồi xuống, hai tay ôm cầm vật đó rồi từ từ đứng lên qua sức mạnh của đầu gối. Như vậy tránh được sự tổn thương cho lưng. Khi vật nặng nằm ở trên bàn, ta có thể ôm vào bụng hay quay lưng ôm đồ vật vào lưng để mang đi.

- Khi tập thể dục nên tập các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng. Trước khi bước ra khỏi giường vào buổi sáng, bác nên tập các cử động vẹo người qua lại để thư giãn lưng sau một đêm nằm ngủ.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Tin nóng

Tin mới