Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng tránh 'hậu quả' cho các cặp đôi

Gốc

Có những “sự cố” xảy ra bất ngờ bởi những “chuyện rất nhỏ” nhưng lại để lại “hậu quả rất to”. Bạn đã từng “bối rối” trong những trường hợp như thế?

Phương Mai, một nhân viên tài chính cấp cao, vừa lấy chồng được 6 tháng. Cô và chồng tự tin với phương pháp ngừa thai “song kiếm hợp bích” mang hiệu quả khá cao là... xuất tinh ra ngoài. Tuy nhiên, chuyện gì đến sẽ phải đến, trong một lần sơ suất, vợ chồng cô vẫn “dính chưởng”. Khổ một nỗi, chỉ vì chuyện ngoài kế hoạch này, cô đã đánh mất cơ hội đi học 3 tháng ở Pháp và để nó rơi vào tay đồng nghiệp. Cô tự trách mình sao không dùng ”biện pháp khẩn cấp” để bây giờ đỡ phải hối tiếc.

Hoặc những trường hợp “cặp đôi” dùng bao cao su khi quan hệ tưởng đã “chắc ăn” lắm rồi, vậy mà chẳng ngờ giữa đoạn “cao trào”, "áo mưa" lại rách hoặc tuột thì biết phải làm sao? Đó chỉ là những sự cố rất nhỏ nhưng nó mang lại đến hậu quả không nhỏ chút nào.

Vậy phải làm gì sau những lần quan hệ không được bảo vệ như:

- Quên dùng bao cao su khi “hành sự” hoặc bao bị rách “bất ngờ”

- Phụ nữ đang uống thuốc ngừa thai hằng ngày nhưng lại “quên” uống thuốc

- Vợ chồng dùng biện pháp ngừa thai theo chu kỳ nhưng tính “nhầm” ngày rụng trứng

- Các cặp đôi xa nhau do công việc hoặc chỗ ở thỉnh thoảng có cơ hội “hội ngộ” nên không dùng các biện pháp ngừa thai thường xuyên nào.

- Những trường hợp đáng tiếc do bị cưỡng hiếp.

Tất cả các trường hợp trên đều mang tính “khẩn cấp”, do đó cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng hướng dẫn ngay sau quan hệ càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả bảo vệ cao.

Để biết thêm thông tin tư vấn mua các loại thuốc này, bạn có thể tìm hiểu tại khoa tư vấn các bệnh viện phụ sản, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, dược sĩ tại các nhà thuốc, thông tin sản phẩm từ các công ty sản xuất dược phẩm thuốc ngừa thai khẩn cấp lâu đời và có uy tín (ví dụ Gedeon Richter Plc.).

Các bạn gái trẻ cũng nên tâm sự các nỗi lo thầm kín của mình với mẹ hoặc người thân tin cậy. Đừng vì ngại mà để sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến cả tương lai về sau.

Ngoài ra, sử dụng viên ngừa thai khẩn cấp đôi khi có một số phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; kinh nguyệt thay đổi, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, căng vú... Những triệu chứng này sẽ giảm dần sau vài ngày. Cần thông báo với bác sỹ hoặc dược sỹ các phản ứng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc để được tư vấn thích hợp.

Bên cạnh đó, cần tránh hiểu lầm là viên ngừa thai khẩn cấp cũng là thuốc hủy thai. Nếu bạn gái dùng thuốc không đúng thời điểm và lỡ mang thai, thì thuốc này cũng không có tác dụng hủy thai và nên tham khảo ý kiến Bác sĩ chuyên khoa để có hướng giải quyết thích hợp.

pv

Theo Bưu Điện Việt Nam

Nguồn Zing: http://www.zing.vn/news/tinh-yeu-gioi-tinh/phong-tranh-hau-qua-cho-cac-cap-doi/a133143.html