Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phòng tránh nhiễm sốt xuất huyết khi đi du lịch

Nửa đầu tháng 7/2022, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý, nhiều trường hợp đi thăm người thân hoặc du lịch ở các tỉnh phía Nam trở về bị nhiễm bệnh.

Ngày 18/7, bác sĩ Ngô Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Yên thông tin, đơn vị mới phát hiện 3 ca sốt xuất huyết. Trường hợp đầu tiên là bà N.T.T (SN 1959) thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn (Tân Yên) đến Trung tâm Y tế huyện Tân Yên khám khi có dấu hiệu đau nhức cơ, mệt mỏi kéo dài. Khai thác dịch tễ được biết, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, bà T đi thăm người thân kết hợp du lịch ở huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh). Cùng đi với bà T còn có 2 người thân là em trai và cháu họ. Cả hai người này sau đó cũng mắc sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế huyện Tân Yên đã nhanh chóng chỉ đạo Trạm Y tế xã Phúc Sơn tổ chức đánh giá các chỉ số bọ gậy, chỉ số muỗi, phun hóa chất khử trùng tại khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống.

Nhân viên y tế TP Bắc Giang phun hóa chất diệt muỗi tại phường Trần Phú.

Nhân viên y tế TP Bắc Giang phun hóa chất diệt muỗi tại phường Trần Phú.

Cũng trong tháng 7, tại thị trấn Nham Biền (Yên Dũng) có 1 trường hợp đi từ TP Hồ Chí Minh về địa phương bị nhiễm sốt xuất huyết. Sau đó 3 người thân trong gia đình cũng bị nhiễm.

Qua hệ thống giám sát của ngành y tế, từ đầu năm đến nay có 34 trường hợp xác định mắc sốt xuất huyết, tăng 26 ca so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, huyện là Yên Dũng 10 trường hợp, Tân Yên 8 trường hợp (huyện Sơn Động, Hiệp Hòa chưa có ca nhiễm). Số bệnh nhân mắc có lịch sử di chuyển đến nhiều tỉnh, TP ở phía Nam chiếm 64% tổng số ca mắc.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến nay chưa phát hiện muỗi Aedes Aegypti (véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết chính) trên địa bàn tỉnh. Các bác sĩ nhận định số ca sốt xuất huyết sẽ tiếp tục tăng trong cuối tháng 7 và tháng 8 bởi thời tiết mưa, nắng thất thường, tạo cơ hội cho bọ gậy, muỗi sinh sản. Đặc biệt là trong mùa hè, người dân có nhu cầu di chuyển đến các tỉnh phía Nam để du lịch, nghỉ dưỡng.

Đến 14 giờ ngày 18/7, tại khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) có 2 bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết; còn lại rải rác ở một số huyện. Bác sĩ Giáp Văn Minh, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Đa số bệnh nhân mắc ở thể nhẹ, sau thời gian điều trị từ 5-7 ngày điều trị sẽ khỏi bệnh ra viện. Tuy vậy, các bác sĩ khuyến cáo sốt xuất huyết là bệnh lây nhiễm rất nguy hiểm, nếu không phát hiện, điều trị sớm có thể gây những biến chứng như: Suy đa tạng, chảy máu, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.
Vì vậy, người dân khi đi du lịch, công tác, thăm thân nếu có biểu hiện: Sốt cao, đau đầu, đau hốc mắt, mỏi người, nổi hạch, buồn nôn, phát ban và có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng có dịch sốt xuất huyết lưu hành cần đến ngay cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán kịp thời, Ngoài ra, người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi cắn khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ màn để không bị nhiễm bệnh.

Tin, ảnh: Mai Toan