PHONG TRÀO “DOANH NGHIỆP XANH - SẠCH - ĐẸP” TẠI ĐÀ NẴNG: Người lao động làm việc “sướng” như ở nhà

Gốc
Từ chủ trương chung của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ TP.Đà Nẵng tăng cường công tác chỉ đạo, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ CĐ và NLĐ về công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, đồng thời đổi mới nội dung hoạt động của mô hình phù hợp với mỗi địa bàn, mỗi doanh nghiệp. Qua 4 năm triển khai mô hình liên kết cụm thi đua phong trào “Doanh nghiệp Xanh-sạch- đẹp”, đến nay có 45 doanh nghiệp đăng ký cam kết thực hiện tốt phong trào với hơn 21.000 lao động tham gia, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ.

PHONG TRÀO “DOANH NGHIỆP XANH - SẠCH - ĐẸP” TẠI ĐÀ NẴNG: Người lao động làm việc “sướng” như ở nhà - Ảnh 1

Các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện phong trào “Doanh nghiệp Xanh-sạch-đẹp”. Ảnh: THÁI BÌNH

Đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động

Chị Châu Thị Thu Hiền - CN Cty TNHH Kad Industrial S.A Việt Nam (KCN Hòa Khánh) - tâm sự về môi trường làm việc trong Cty: “Em thấy sướng, ưng đi làm hơn ở nhà!”, vì từ khi Cty đăng ký cam kết thi đua thực hiện phong trào, xung quanh khuôn viên nhà máy được phủ xanh bằng cây, bồn hoa, cây cảnh và thảm cỏ, tạo bóng mát và điều kiện nghỉ ngơi cho NLĐ, đặc biệt, trong xưởng làm việc của CN được lắp đặt máy lạnh, máy làm mát. Không chỉ riêng chị Hiền, mà nhiều CN đang làm việc tại Cty cũng cảm thấy hài lòng và thoải mái với điều kiện làm việc hiện nay.

Theo ông Hồ Sĩ Tân - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Kad Industrial S.A Việt Nam - khi nhận được chủ trương từ CĐ cấp trên, BCH CĐCS phối hợp với Ban giám đốc Cty triển khai ngay các hoạt động để hưởng ứng phong trào, hướng đến lợi ích cho NLĐ. Ngoài việc tiến hành quy hoạch trồng cây xanh trong khuôn viên, Cty còn triển khai các biện pháp để đẩy mạnh việc giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường luôn sạch sẽ. Quan trọng nhất là khu vực nhà ăn và phòng vệ sinh phải được bảo dưỡng, thông thoáng, bố trí phù hợp cho CNLĐ. Định kỳ thứ 7 hằng tuần, BCH CĐ Cty tổ chức tuyên truyền cho NLĐ ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời các tổ, các đội đều ra quân dọn dẹp vệ sinh, hút bụi xung quanh nhà xưởng để đảm bảo môi trường luôn gọn gàng, ngăn nắp”.

Tại Cty CP Giám định Vinacontrol, việc triển khai các hoạt động của phong trào “Doanh nghiệp Xanh-sạch-đẹp” được lồng ghép với phương pháp quản lý của Nhật Bản, được quy định chặt chẽ trong sổ tay an toàn - sức khỏe - môi trường (HSE) của Cty nhằm đảm bảo những điều kiện làm việc cần thiết để NLĐ luôn an tâm và không ngừng nâng cao hiệu quả công việc.

Phong trào lan tỏa

Đánh giá về hiệu quả phong trào, bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - nhận xét: “Phong trào “Doanh nghiệp Xanh-sạch-đẹp” nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành; sự đồng thuận, chung tay góp sức của cộng đồng và doanh nghiệp, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của BCH CĐCS, NLĐ và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp. Do đó, điều kiện làm việc của NLĐ được cải thiện, môi trường và công tác ATVSLĐ tại các đơn vị đăng ký phong trào có những chuyển biến mạnh mẽ, góp phần tích cực xây dựng, bảo vệ môi trường TP.Đà Nẵng”.

Bà Liên cũng cho biết, với hiệu quả của phong trào, trong giai đoạn 2012-2015, các doanh nghiệp tổ chức được 202 cuộc tuyên truyền về phong trào tại cơ sở; phát hành 10.021 tờ rơi, tờ gấp, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về phong trào; tổ chức 221 lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường với 3.501 CNLĐ tham gia, đồng thời, tổ chức 299 cuộc ra quân dọn vệ sinh môi trường nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có 25% số doanh nghiệp tổ chức trồng trên 1.100 cây xanh tại khuôn viên nhà máy; 100% doanh nghiệp sử dụng nước sạch, thùng rác hợp vệ sinh và không phát tán khí thải độc hại chưa qua xử lý; 100% doanh nghiệp đăng ký bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, CNLĐ tại các doanh nghiệp còn đóng góp 302 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần bảo vệ môi trường, làm lợi cho đơn vị hàng chục tỉ đồng. Tiêu biểu là Cty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng với 174 sáng kiến, Cty CP Dệt Hòa Khánh với 60 sáng kiến, Cty CP Khí công nghiệp và Hóa chất Đà Nẵng với 40 sáng kiến, Chi nhánh Cty CP Công nghiệp nhựa Chin Huei với 18 sáng kiến.

Tin nóng

Tin mới