Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phong trào Jihad và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn

11h30 đêm qua (7/8), thỏa thuận đình chiến giữa Israel và phong trào Jihad ở Dải Gaza có hiệu lực do Ai Cập làm trung gian.

Thỏa thuận đình chiến đã đạt được sau 3 ngày pháo kích lẫn nhau giữa Phong trào Jihad ở Gaza và Israel khiến 43 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em, trong khi số người bị thương lên tới 311 người.

Thỏa thuận đạt được bao gồm cam kết của Ai Cập nỗ lực làm việc cùng Israel giải phóng hai thủ lĩnh của Jihad là al-Saadi và Khalil Awawda. Những người này bị quân đội Israel bắt giữ ở Bờ Tây hồi tuần trước. Thủ tướng Israel Yair Lapid nói rằng các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Dải Gaza đã đạt được và không tiếp tục chiến dịch này. Phong trào Jihad hoan nghênh việc Ai Cập làm trung gian ngừng bắn.

Ngừng bắn ở Gaza sau ba ngày xung đột. Ảnh: AFP

Ngừng bắn ở Gaza sau ba ngày xung đột. Ảnh: AFP

Về phần mình, một nguồn tin chính thức của Ai Cập xác nhận đã tăng cường liên hệ với tất cả các bên để kiềm chế leo thang hiện tại và dựa trên các cuộc tiếp xúc đó Ai Cập kêu gọi ngừng bắn toàn diện.

Xung đột bùng phát giữa phong trào Jihad và Israel từ hôm thứ Năm tuần trước (4/7). Phong trào Jihad đã bắn khoảng 580 tên lửa về phía Israel tính đến sáng Chủ nhật. Israel đã đánh chặn được 97% số tên lửa này và đáp trả quyết liệt./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo