Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phong trào K-pop 'giải cứu' nghề lái xe tuk-tuk tại Thái Lan

Nghề lái xe tuk-tuk ở Bangkok, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Thế nhưng những tài xế đang chật vật mưu sinh bất ngờ nhận được sự trợ giúp từ những người hâm mộ K-pop.

Những tài xế tuk-tuk ở Bangkok là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do đại dịch Covid-19 đã tàn phá ngành du lịch Thái Lan. Những con phố vắng khách du lịch cũng là sự ám ảnh với nghề lái xe tuk-tuk.

Một tài xế cho biết, anh từng kiếm được khoảng 47 USD/ngày nhờ chở du khách nước ngoài quanh Bangkok. Những điều đó biến mất khi số lượng du khách giảm mạnh vào năm 2020.

Thế nhưng gần đây, nhiều lái xe tuk-tuk tại Bangkok bất ngờ nhận được sự trợ giúp từ giới trẻ Thái Lan - những người yêu thích K-pop. Để mừng sinh nhật thần tượng, họ ngừng mua quảng cáo và quảng bá album từ các phương tiện giao thông công cộng; thay vào đó chi tiền cho các xe tuk-tuk, các quầy bán đồ ăn đường phố giúp mang lại nguồn thu nhập mới cho những người đang gặp khó khăn.

Những chiếc tuk-tuk không có khách, chạy quanh Bangkok với hình ảnh của các thần tượng K-pop. Nguồn: Reuters

Trong vài tháng qua, một chếc xe tuk-tuk kiếm được khoảng 19 USD/tháng nhờ treo ảnh quảng cáo thần tượng K-pop trên xe. Những chiếc tuk-tuk không có khách, chạy quanh Bangkok với hình ảnh của các thần tượng khác nhau mỗi tháng, dừng lại để người hâm mộ chụp ảnh và sử dụng dịch vụ. Các lái xe thường nhận được thêm tiền tip. "Khoản thu nhập thêm có thể không nhiều với mọi người, nhưng lại rất có ý nghĩa với chúng tôi" – tài xế Samran Thammasa cho biết.

Tính đến nay, sáng kiến này mang lại lợi ích cho hàng trăm người lái xe tuk-tuk, trong số hơn 9.000 xe tuk-tuk được đăng ký ở Bangkok. Một sinh viên Thái Lan tạo ra dịch vụ "Tuk Up" để đặt dịch vụ này, ban đầu nhằm giúp đỡ những tài xế thuê xe từ gara nhà mình, nhưng bây giờ nó hỗ trợ khoảng 300 tài xế khắp Bangkok. "Nếu không giúp đỡ, tôi nghĩ các tài xế sẽ trở về quê và chúng ta không được thấy những chiếc tuk-tuk chạy trên đường phố Bangkok. Những nghệ sĩ, diễn viên và người hâm mộ K-pop có thể giúp các tài xế duy trì cuộc sống" - sinh viên này cho biết.

Sáng kiến này mang lại lợi ích cho hàng trăm người lái xe tuk-tuk tại Bangkok. Nguồn: Reuters

Các tài xế cho biết họ gặp khó khi tiếp cận khoản cứu trợ 30 tỷ USD được chính phủ Thái Lan phê duyệt, vốn đòi hỏi truy cập qua các ví điện tử trên điện thoại thông minh. "Lúc tiền đến tay thì chúng tôi gần như đã chết", Pairot Suktham, một lái xe 54 tuổi và không có điện thoại thông minh cho biết, "Người hâm mộ K-pop hỗ trợ cuộc sống của chúng tôi và mang đến hy vọng để tiếp tục cuộc chiến"./.

PV/VOV.VN Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/giai-tri/phong-trao-k-pop-giai-cuu-nghe-lai-xe-tuk-tuk-tai-thai-lan-869774.vov