(Cadn.com.vn) - Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) trên địa bàn Đà Nẵng trong nhiều năm qua đã có những chuyển biến rất tích cực, huy động được cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, tạo ra sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.Nhiều mô hình điểm, điển hình tiên tiến lần lượt xuất hiện tại từng địa phương, từng khu dân cư, xã phường, góp phần quan trọng trong việc hạn chế, kéo giảm tội phạm và TNXH...

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ CA thăm CAP Thanh Bình (Q. Hải Châu) và khen ngợi mô hình CSKV đi xe đạp tuần tra đảm bảo ANTT.

Hình thức, mô hình tuyên truyền đa dạng, hiệu quả

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng Xây dựng phong trào TDBVANTQ khẳng định, công tác tuyên truyền luôn được xem là nội dung trọng tâm, xuyên suốt của phong trào TDBVANTQ. Bởi, thông qua tuyên truyền, nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ ANTT được nâng lên rõ rệt.

Điểm nổi bật nhất chính là đã gắn kết được phong trào TDBVANTQ với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần quan trọng vào việc đấu tranh PCTP, TNXH. Chính quyền các cấp ngoài việc tập trung phát triển KT-XH đều quan tâm chăm lo đến nhiệm vụ bảo vệ ANTT, nên xác định rõ công tác vận động nhân dân tham gia phong trào là biện pháp chiến lược, quan trọng và lâu dài trong sự nghiệp BVANTQ.

Trong khi đó, các đơn vị, địa phương luôn tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền dưới đa dạng hình thức, như tuyên truyền có lồng ghép văn nghệ theo chủ đề, chiếu phim, hình ảnh minh họa, tuyên truyền lưu động, khẩu hiệu trên đường phố, kiệt, hẻm... đi đôi với khen thưởng, biểu dương, cũng cố tốt đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, thành lập tổ tuyên truyền để vận động cán bộ, nhân dân phòng chống hiệu quả các loại tội phạm và TNXH.

Tính đến nay, Đà Nẵng có 68 loại mô hình có nội dung phong phú, hình thức đa dạng với trên 100 mô hình cụ thể. Điển hình như mô hình “con tàu tự quản, bến bãi an toàn” của P. Thọ Quang; “CLB nhân ái” của P. Hòa An, “5 giảm” của Q. Sơn Trà, “Vây chặt, bắt gọn” của Q. Ngũ Hành Sơn; “2 xây, 4 giảm” của Q. Cẩm Lệ; “2 phòng kết hợp, 3 liên kết” của P. Hải Châu 1 (Q. Hải Châu),... 2 năm trở lại đây, còn xuất hiện thêm nhiều mô hình mới, bước đầu đã đem lại hiệu quả, như mô hình “Tiếng còi báo động vây bắt tội phạm” ở P. An Khê (Q. Thanh Khê); “Tổ xung kích tự quản” của P. Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu); “1 xây, 2 chống, 3 phòng” của P. An Hải Đông (Sơn Trà)...

Nhờ phát triển tốt công tác tuyên truyền và xây dựng nhiều mô hình điểm, đến nay 100% khu dân cư toàn TP đã có tổ hòa giải và hòa giải thành công đa số vụ việc ngay từ khu dân cư, hạn chế phát sinh tranh chấp, tội phạm và TNXH cũng như việc khiếu kiện vượt cấp, kéo dài; trên 600 khu dân cư có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, trong đó gần như 100% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng được trang bị thiết chế văn hóa.

Góp phần hạn chế, kéo giảm tội phạm

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền trong phong trào TDBVANTQ và tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm “ngày hội TDBVANTQ”, tính riêng 5 năm trở lại đây, nhân dân đã tố giác, cung cấp cho lực lượng CA gần 10.000 nguồn tin liên quan đến ANTT, trong đó trên 1.800 tin có giá trị, giúp lực lượng CA đấu tranh triệt phá nhiều băng ổ nhóm tội phạm, góp phần giữ vững tình hình ANCT, TTATXH, hạn chế và kéo giảm tội phạm trên địa bàn, nhất là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Qua phân loại hàng năm có từ 90-95% hộ, tổ dân phố, thôn, xã, phường và từ 80-85% cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, góp phần kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự và TNXH.

Trong khi đó, qua phát động, xây dựng mô hình “tổ dân phố, thôn không có tội phạm và TNXH”, đã giúp cán bộ, nhân dân hiểu rõ và xác định được trách nhiệm của công dân tham gia phát hiện tố giác tội phạm, nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ. Hiện đã có hơn 95% hộ gia đình đều ký bản cam kết. Qua phân loại, có trên 71% “tổ dân phố, thôn không có tội phạm và TNXH”. Đây là mô hình rất có hiệu quả được lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp và nhân dân đánh giá cao.

Nhìn một cách tổng thể, phong trào TDBVANTQ tại Đà Nẵng đã huy động được cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đại tá Phan Ngọc Truyền bộc bạch: Cùng với các lực lượng khác của CATP, CBCS làm công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ các phòng ban nghiệp vụ, CA các địa phương luôn đặt ra mục tiêu quyết phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của CAND Việt Nam, nêu cao tinh thần “đoàn kết, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến thật sự rõ nét về tổ chức và hoạt động của lực lượng CATP, để trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững ANQG, TTATXH, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Công Hạnh