Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phóng viên thể thao luôn là những người ăn mừng sau cùng…

Gốc

Những phóng viên thể thao vẫn thường nửa đùa nửa thật rằng, khi người hâm mộ Việt Nam vui nhất là lúc họ bận nhất…

Người dân Việt Nam đam mê bóng đá, dành tình yêu đặc biệt cho đội tuyển quốc gia, và với những phóng viên theo dõi thể thao - những người ngày đêm “ăn, ngủ” với từng chuyển động của bóng đá, của đội tuyển - đam mê và tình yêu đó càng đậm sâu. Thế nhưng cũng bởi đặc thù và đòi hỏi công việc mà phóng viên thể thao không được thưởng thức, tận hưởng bóng đá như những người hâm mộ bình thường.

Trong vô vàn nguồn cơn tạo ra cảm xúc, những bàn thắng, trận thắng là khi bóng đá mang lại cho khán giả sự thăng hoa cao nhất thể hiện qua màn ăn mừng đậm sắc màu, và đó là “chất liệu” rất tốt cho nhiếp ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng. Thời điểm xuất hiện bàn thắng là lúc cánh phóng viên ảnh thể thao cần sự tập trung cao nhất, để làm sao ghi lại những khoảnh khắc đắt giá của sự kiện, tạo điểm nhấn sinh động cho các sản phẩm báo chí.

Từ màn ăn mừng bàn thắng của cầu thủ ghi bàn, hành động chia vui đến từ đồng đội của họ, sự phấn khích của cổ động viên trên khán đài, hay nỗi buồn của cầu thủ phía đội thua bàn… tất cả cùng diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn, đôi khi đếm bằng giây, song đòi hỏi người phóng viên phải ghi lại đầy đủ, sinh động nhất rồi truyền tải hình ảnh đó một cách nhanh nhất để phục vụ tốt nhất đòi hỏi của tòa soạn và bạn đọc.

Từ ngôi Á quân U23 châu Á 2018 đến chức vô địch AFF Cup 2018, rồi tấm HCV SEA Games 2019, người hâm mộ Việt Nam liên tục được đắm chìm trong những màn ăn mừng, từ sân vận động tới mọi cung đường, ngay sau mỗi bàn thắng và kéo dài hàng giờ liền sau mỗi trận thắng lịch sử. Cùng đổ ra đường hòa mình vào dòng người rộn niềm vui, nhưng thay vì ăn mừng thuần túy, phóng viên thể thao thực hiện nhiệm vụ của mình là ghi lại những khoảnh khắc đẹp của niềm vui, niềm tự hào dân tộc. Rất nhiều hình ảnh trong đó đã được truyền thông quốc tế sử dụng lại để mô tả sinh động màn ăn mừng ấn tượng, sự cuồng nhiệt bóng đá và niềm tự hào dân tộc của người dân Việt Nam. Và như thường lệ, sau khi hoàn tất công việc ghi lại và xuất bản các hình ảnh, tin bài liên quan sự kiện, phóng viên thể thao mới bắt đầu hưởng niềm vui muộn cùng người hâm mộ cả nước.

Phóng viên thể thao đã quen với việc ăn mừng sau cùng

Dần dà, việc ăn mừng sau cùng trở nên quen thuộc với cánh phóng viên thể thao tác nghiệp tại hiện trường, dù phải thừa nhận rằng, cái sự “sướng” đã giảm đi quá nửa khi bỏ lỡ “thời điểm vàng” của cảm xúc. Nhưng bù lại là niềm vui khi những hình ảnh đắt giá, những tin bài phản ánh sinh động sự kiện lịch sử của thể thao nước nhà được ghi lại - phản ánh trọn vẹn, không chỉ phục vụ bạn đọc thời điểm đó mà còn là tư liệu giá trị sau này.

Thuần Thư

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/phong-vien-the-thao-luon-la-nhung-nguoi-an-mung-sau-cung-post470649.antd