Ngày 17/11, một nhóm các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu khí tượng Nhật Bản (MRI) cho biết phần lớn lượng bụi phóng xạ phát sinh sau sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã rơi xuống biển và bắt đầu phát tán rộng ra các nước khác.

Trong một báo cáo do viện trên công bố, các nhà khoa học thuộc MRI cho biết khoảng 80% lượng caesium đã rò rỉ ra Thái Bình Dương và bị các dòng hải lưu phát tán sang các biển khác trên toàn thế giới.

Nghiên cứu viên Hiroshi Takahashi - người tham gia dự án nghiên cứu - bổ sung thêm lượng phóng xạ còn lại đã ngấm xuống đất xung quanh khu vực nhà máy Fukushima, có nghĩa là Thái Bình Dương sẽ ô nhiễm hơn so với trên đất liền mặc dù các số liệu gần đây cho thấy mức độ ô nhiễm ở biển dưới mức cho phép và không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sử dụng hệ thống máy tính mô phỏng, các nhà nghiên cứu tính toán được rằng phóng xạ được thổi tới vùng phía Đông nước Nga và Alaska trước khi rơi xuống Thái Bình Dương và phát tán tới tận bờ biển phía Đông nước Mỹ vào khoảng ngày 17/3.

Một vài nghiên cứu trước đây cho rằng lượng phóng xạ đã được pha loãng bởi các dòng chảy trên đại dương, vì thế không gây ra các đe dọa nào rõ rệt trừ tại các vùng gần bờ./.

(Vietnam+)