Thóc ở Fukushima nhiễm phóng xạ vượt mức cho phép

(SGGPO).- Đó là kết luận mà các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Khí tượng học Nhật Bản vừa công bố ngày 17-11.

Khoảng 80% chất phóng xạ caesium rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau thảm họa động đất gây sóng thần 11-3 đã trôi ra biển Thái Bình Dương và bắt đầu phát tán khắp các đại dương khác trên hành tinh này.

Hành trình của phóng xã bắt đầu từ Đông Bắc Nhật Bản chảy qua phía Đông nước Nga và Alaska trước khi chảy ra Thái Bình Dương và đến bờ biển phía Tây của Mỹ vào ngày 17-3. Các dữ liệu mà các nhà khoa học học thu thập được cũng cho thấy cuộc hành trình vòng quanh Trái đất của phóng xạ kết thúc vào ngày 24-3.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Reuters trích dẫn thông báo của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết lần đầu tiên kể từ thảm họa 11-3, họ đã phát hiện thấy thóc nhiễm phóng xạ vượt tiêu chuẩn an toàn của nước này. Người ta đã phát hiện thấy thóc thu hoạch từ ruộng lúa của một nông dân ở Fukushima chứa 630 becquerel/kg chất phóng xạ caesium so với mức trần qui định 500 becquerel/kg của chính phủ.

Một quan chức Bộ trên cho biết: “Cho tới nay, thóc nhiễm phóng xạ vượt mức 100 becquerel/kg mới chỉ phát hiện thấy tại 0,8% trong số 3.000 điểm quan trắc”.

Theo quan chức này, người nông dân có ruộng lúa trên và các nông dân có ruộng lúa gần thành phố Fukushima, cách nhà máy điện hạt nhân gặp tai nạn 60 km về phía Tây Bắc, đã được yêu cầu không lưu thông thóc của họ. Tại khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, vụ thu hoạch ngũ cốc vào mùa Thu này được giám sát chặt chẽ sau khi người ta phát hiện thấy thịt bò, rau quả và hải sản trong khu vực nhiễm phóng xạ vượt mức qui định.

H.Xuân