Phòng Y tế - Bộ Công an: Luôn hết lòng vì người bệnh và đồng đội

Gốc
Ra đời từ những năm chiến tranh, Phòng Y tế (Cục Quản trị - Bộ Công an) đã trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau, nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các chiến sĩ áo trắng ở đây cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhiều năm liền, Phòng đã được nhận những phần thưởng của Bộ Công an trao tặng: Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc, danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, danh hiệu thi đua Vì ANTQ cùng nhiều Giấy khen của Tổng cục Hậu cần (Bộ Công an) vv… Nhiều cá nhân cũng được Tổng cục Hậu cần trao Giấy khen.

Những năm đầu hoạt động, điều kiện của Phòng Y tế vô cùng thiếu thốn cả về người lẫn trang thiết bị, nhưng dù khó khăn đến mấy, các thầy thuốc ở đây vẫn luôn làm tốt mọi nhiệm vụ, từ phòng dịch bệnh, đến khám, chữa bệnh (KCB) cho CBCS của khối cơ quan Bộ Công an, cho gia đình cán bộ cao cấp của Bộ.

Những năm gần đây, ngoài công tác phòng dịch, bệnh, Phòng lại được giao đảm nhiệm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho CBCS ở cơ quan Bộ, quản lý điều trị bệnh mãn tính, thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ...

Trong tình hình mới, Phòng Y tế vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, khi số lượng CBCS còn thiếu so với nhiệm vụ được giao, trong đó, có đến 1/2 quân số còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều, địa điểm làm việc lại phân tán. Thế nhưng, các CBCS ở đây vẫn động viên, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để chủ động khắc phục khó khăn, triển khai hiệu quả chương trình công tác chuyên môn.

Cùng với việc bố trí hợp lý để các CBCS có thời gian học tập, thường xuyên cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, Phòng cũng chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện sát sao, nên hàng năm, đã tổ chức KCB và cấp thuốc điều trị cho trên 10.000 lượt người. Nhờ đó, nhiều trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đã được phát hiện kịp thời để đưa đi điều trị. Điều này còn có ý nghĩa quan trọng để phát hiện và khống chế sớm các bệnh lây truyền trong lực lượng Công an.

Dù công việc bộn bề, nhân lực thiếu, nhưng Phòng luôn duy trì đều đặn và chặt chẽ công tác KCB, trực cấp cứu và điều trị tại chỗ. Dù đêm đông mưa gió hay ngày hè nóng nực, các trường hợp cấp cứu đều được xử lý kịp thời, không xảy ra sai sót chuyên môn. Với tinh thần sẵn sàng ứng trực, đã có nhiều trường hợp, các thầy thuốc của Phòng Y tế còn có mặt cấp cứu bệnh nhân trước khi lực lượng 115 đến, hạn chế được nguy cơ tử vong.

Các bác sĩ Phòng Y tế cơ quan Bộ Công an khám, chữa bệnh cho CBCS.

Bên cạnh KCB, Phòng còn quản lý mấy trăm bệnh nhân mãn tính. Với các bệnh nhân này, nếu không kiểm tra sức khỏe định kỳ hay quên uống thuốc, dễ nguy hiểm cho tính mạng. Vì thế, Phòng phân công nhóm bác sĩ quản lý chu đáo, tận tình với từng người bệnh.

Một nhiệm vụ quan trọng được Phòng Y tế luôn coi trọng là công tác vệ sinh phòng dịch, bệnh. Mỗi khi có dịch bệnh như tai xanh, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, Phòng đều chủ động tăng cường cán bộ và tổ chức nhiều đợt kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm ở tất cả các bếp ăn tập thể trên địa bàn Hà Nội, lấy hàng trăm mẫu xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe của nhân viên nấu ăn.

Riêng 6 tháng đầu năm 2012, Phòng đã kiểm tra gần 300 lượt ở cả các địa điểm làm việc và bếp ăn tập thể, khám sức khỏe cho 110 nhân viên phục vụ tại bếp ăn. Sát sao với nhiệm vụ, sáng tạo trong thực hiện, nên mấy chục năm qua, tại các bếp ăn do Phòng Y tế quản lý đã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Phòng còn chủ động phân công các kíp y, bác sĩ, chuẩn bị đủ các cơ số thuốc men sẵn sàng phục vụ công tác chiến đấu, công tác phòng, chống lụt bão, phục vụ các hội nghị, hội thảo và các đoàn công tác của Bộ Công an, các Tổng cục, để đảm bảo sức khỏe cho các CBCS khi xa đơn vị.

Với sự quan tâm của Bộ Công an và Tổng cục, Phòng đã từng bước được nâng cấp trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng yêu cầu phục vụ CBCS trong tình hình hiện nay. Từ chỗ các trang thiết bị rất thiếu thốn, hiện nay, Phòng Y tế đã có 4 máy siêu âm, trong đó, 1 máy siêu âm màu, 4 máy điện tim hiện đại, các máy điều trị vật lý trị liệu, xét nghiệm máu, nước tiểu vv…, là điều kiện để các thầy thuốc của Phòng Y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và CBCS ngày càng tốt hơn

Tin nóng

Tin mới