“Phớt lờ” lệnh cấm, cơ quan Nhà nước thành… bãi gửi xe

Gốc
Đến hẹn lại lên, cứ vào 13 Tháng Giêng hàng năm, du khách thập phương lại nô nức đổ về thị trấn Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để tham dự lễ hội lớn nhất trong năm của xứ Kinh Bắc. Năm nay, Hội Lim diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/2 (tức 12 - 13 tháng Giêng) thu hút hàng nghìn du khách đến thăm quan, trảy hội. Nắm bắt được nhu cầu của người dân, các điểm trông giữ xe xung quanh khu vực Hội Lim mọc lên như "nấm sau mưa", giá vé cũng được đẩy lên mức... "trên trời".

“Phớt lờ” lệnh cấm, cơ quan Nhà nước thành… bãi gửi xe - Ảnh 1

Trung tâm Y tế huyện Tiên Du biến thành... bãi gửi xe bất chấp lệnh cấm của UBND huyện. Ảnh: TH

Bất chấp quy định

Theo khoản 2 Điều 3 Quyết định số 14/2015/QĐ-UBND ngày 15/5/2015 của UBND tỉnh Bắc Ninh, quy định về mức thu, quản lý và sử dụng phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, giá vé đối với các điểm nơi công cộng, bệnh viện, lễ hội, tham quan du lịch… Cụ thể như sau: Đối với xe đạp, ban ngày 2.000 đồng/lượt, ban đêm 3.000 đồng/lượt, cả ngày và đêm 4.000 đồng/lượt; xe máy ban ngày 4.000 đồng/lượt, ban đêm 6.000 đồng/lượt, cả ngày và đêm 8.000 đồng/lượt; đối với ô tô ban ngày xe từ 9 ghế ngồi trở xuống và xe có trọng tải từ 1,5 tấn trở xuống 10.000 đồng/lượt; xe từ 10 ghế ngồi đến 29 ghế ngồi và xe có trọng tải từ 1,6 đến dưới 10 tấn 12.000đồng/lượt; xe từ 30 ghế ngồi trở lên và xe có trọng tải 10 tấn trở lên 14.000 đồng/lượt; ban đêm mức giá vé bằng ban ngày và cả ngày cả đêm đối với các loại xe lần lượt như trên là 15.000 đồng/lượt; 18.000 đồng/lượt và 20.000 đồng/lượt.

Quy định cũng nói rõ, xe ô tô mức thu phí đối với các điểm trông giữ xe tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa mà khách tham quan thường có nhu cầu gửi xe nhiều giờ, thực hiện công việc trông giữ khó khăn hơn những nơi khác, thì có thể áp dụng mức thu bằng mức thu quy định nêu trên điều chỉnh tối đa không quá 2 lần, đối với những trường hợp có nhu cầu.

Đối chiếu với quy định trên thì giá vé gửi xe xung quanh khu vực Hội Lim đã được đẩy… “lên trời".

Theo khảo sát của PV, xung quang khu vực Hội Lim có hàng trăm điểm trông giữ xe tự phát. Bất chấp quy định giá vé đối với ô tô gửi ban ngày đồng loạt là 100 nghìn đồng/lượt; xe máy 20 nghìn đồng/lượt; xe đạp, xe đạp điện 10 nghìn đồng/lượt. Một số điểm trông giữ xe, giá vé đối với ô tô được cho là "mềm" cũng lên tới 50 - 60 nghìn đồng/lượt.

Đáng nói, tại 5 điểm trông giữ xe do Ban Chỉ đạo lễ hội năm 2017 huyện Tiên Du lập nên ở Tỉnh lộ 276 đi kênh tiêu Nội Duệ; Trường THPT Nguyễn Đăng Đạo; Trường THCS Tiên Du; Trường THCS thị trấn Lim, Trường tiểu học, THCS xã Nội Duệ giá vé cũng được đẩy lên cao, xe ô tô là 50 nghìn đồng/lượt; xe máy 20 nghìn đồng/lượt.

“Phớt lờ” lệnh cấm, cơ quan Nhà nước thành… bãi gửi xe - Ảnh 2

Trung tâm dạy nghề của UBND huyện Tiên Du cũng thành bãi gửi xe, đẩy giá vé lên cao "chặt chém" du khách. Ảnh: TH

"Phớt lờ" lệnh cấm

Tại kế hoạch quản lý tổ chức lễ hội vùng Lim, xuân Đinh Dậu 2017 do Phó Chủ tịch UBND huyên Tiên Du - Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Thị Hào ký có ghi rõ “nghiêm cấm các cơ quan Nhà nước xung quanh lễ hội tổ chức trông giữ xe trong những ngày diễn ra lễ hội”.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, rất nhiều điểm trông giữ xe mở tại trụ sở làm việc cơ quan Nhà nước. Cụ thể, điểm trông giữ xe tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du; Trung tâm dạy nghề của UBND huyện Tiên Du; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn...

Giá vé gửi xe tại đây cũng được đẩy lên cao so với quy định xe ô tô là 50 - 60 nghìn đồng/lượt; xe máy 20 nghìn đồng/lượt.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Huyện Ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Phó Ban Tổ chức lễ hội cho biết: Giá vé tại các điểm trông giữ xe quanh khu vực Hội Lim phải tuân theo quy định của UBND tỉnh. Khi được hỏi giá vé cụ thể đối với từng loại phương tiện như thế nào thì ông Hùng nói… “không nhớ”!?

Trả lời phản ánh của PV về việc giá vé tại các điểm trông giữ xe được đẩy lên quá cao với mức… “trên trời”, ông Hùng cho hay không biết việc này?!, đồng thời khẳng định, lực lượng quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra nhắc nhở nếu phát hiện điểm trông giữ xe nào thu vượt quy định sẽ xử lý. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết, trong buổi sáng ngày đầu khai hội chưa phát hiện và xử lý được điểm trông giữ xe nào thu quá quy định!?

“Phớt lờ” lệnh cấm, cơ quan Nhà nước thành… bãi gửi xe - Ảnh 3

Trường THCS Tiên Du - 1 trong những điểm trông giữ xe được Ban Chỉ đạo lễ hội lập nên cũng đẩy giá vé lên cao tới 50 nghìn đồng/lượt đối với ô tô; 20 nghìn đồng/lượt với xe máy. Ảnh: TH

Ngang nhiên đổi tiền lẻ trước cửa chùa

Có mặt trước cửa chùa Hồng Ân trên đồi Lim, PV ghi nhận cảnh tượng đổi tiền lẻ ngang nhiên trước cửa chùa bất chấp dòng chữ “Cấm đổi tiền lẻ trong khu vực chùa” được dán xung quanh.

Điều đáng nói là cảnh tượng này diễn ra ngang nhiên, trong khi lực lượng an ninh đi lại rất đông nhưng lại không hề có biện pháp nhắc nhở, xử lý.

Hải Hà

Tin nóng

Tin mới