Phớt lờ mọi cảnh cáo của Mỹ, Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo

Gốc
Theo các bức ảnh vệ tinh công bố mới nhất cho thấy, Triều Tiên có thể sắp thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Theo AFP, ngày 11/8, ông Joseph Bermudez, một chuyên gia về tình báo và quốc phòng Triều Tiên đã đăng các ảnh chụp từ vệ tinh lên trang 38 North của Viện Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hopkins.

Ông Bermudez phân tích rằng những hình ảnh này cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

"Hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây hé lộ nhiều diễn biến cho thấy Triều Tiên có thể đang đẩy nhanh phát triển lực lượng trên biển của các lực lượng hạt nhân nước này" - ông Bermudez phân tích.

Phớt lờ mọi cảnh cáo của Mỹ, Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo - Ảnh 1

Chủ tịch Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm.

Theo chuyên gia này, hoạt động trên tàu thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO ở căn cứ tàu ngầm Mayang - do cho thấy "Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một loạt vụ phóng thử trên biển mới".

Ngoài ra, Triều Tiên cũng được cho là đang phát triển phiên bản tên lửa Pukguksong - 1 tối tân hơn. Pukguksong - 1 là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên được Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công vào ngày 24/8/2016.

Tên lửa này đã bay được quãng đường 500 km về phía Nhật Bản và nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi đó đã tuyên bố đặt lãnh thổ Mỹ vào tầm bắn của một tàu ngầm ở Thái Bình Dương.

Đồng thời, chuyên gia Bermudez nhận định, các bước chuẩn bị với tàu ngầm nói trên giống với các bước chuẩn bị cho các vụ thử trước đây.

Những thông tin này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên khi Bình Nhưỡng lên kế hoạch tấn công tên lửa đạn đạo vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương và những tuyên bố mạnh mẽ của ông Donald Trump.

Một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm chứng minh mối đe doạ tấn công hạt nhân của Triều Tiên lên một nấc thang mới. Việc này cho phép Bình Nhưỡng triển khai hoạt động vượt ra ngoài bán đảo Triều Tiên và đòn đáp trả quân sự thứ hai trong trường hợp các căn cứ quân sự của nước này bị tấn công.

Phớt lờ mọi cảnh cáo của Mỹ, Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo - Ảnh 2

Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ phải kiềm chế

Trong một diễn biến liên quan, trước những leo thang trên bán đảo Triều Tiên, trong cuộc điện đàm ngày 12/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump tránh "những lời nói và hành động" làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng CCTV trích lời chủ tịch Tập Cận Bình cho biết: "Hiện nay, các bên liên quan phải kiềm chế, tránh những từ ngữ và hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

Việc giải quyết vấn đề hạt nhân phải được thực hiện thông qua đàm phán và Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để thúc đẩy một giải pháp thích hợp, ông Tập nói thêm.

Đáp lại, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông hoàn toàn hiểu rõ vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố Bình Nhưỡng "phải ngừng các hành động khiêu khích và leo thang".

Trung Quốc luôn là một đồng minh thận cận của Triều Tiên, nhưng vẫn bỏ phiếu hàng loạt các biện pháp trừng trị của Hội đồng Bảo an với Triều Tiên vào tuần trước.

Phớt lờ mọi cảnh cáo của Mỹ, Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo - Ảnh 3

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng kêu gọi Mỹ cần kiềm chế.

Mối quan hệ Mỹ - Triều vốn không có gì tốt đẹp đã trở nên ngày càng khó cứu vãn khi Triều Tiên tuyên bố tấn công vào đảo Guam và những cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng cũng đang diễn ra quyết liệt khiến cộng đồng quốc tế lo ngại sớm muộn sẽ có một chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục đưa ra nhiều lời đe dọa với Triều Tiên, ngày 8/8 tuyên bố nước này sẽ hứng chịu "hỏa lực và cuồng nộ" nếu không ngừng đe dọa Mỹ.

Sau vài giờ Triều Tiên công bố kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa, cho biết vào giữa tháng 8 sẽ thảo xong kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung đến hòn đảo.

Đáp lại, ông Trump tuyên bố nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "quá coi thường" nước Mỹ, lên tiếng thách thức "để xem" ông Kim Jong Un "sẽ làm gì với Guam".

Ngày 11/8, tổng thống Mỹ tiếp tục đưa ra lời cảnh báo tấn công quân sự Triều Tiên, rằng "đạn đã lên nòng" sẵn sàng chống lại mọi mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia phân tích kế hoạch tấn công đảo Guam là thách thức với với lãnh đạo Washington lẫn Bình Nhưỡng.

Theo giới phân tích Hàn Quốc, nếu Triều Tiên thực sự phóng tên lửa đạn đạo nhắm vào Guam, nó có khả năng gây ảnh hưởng rất lớn tới người đứng đầu hai quốc gia.

Nếu kế hoạch thất bại, uy tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể bị ảnh hưởng, nhất là khi ông từng dành nhiều lời ca ngợi chương trình tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Còn với Tổng thống Trump, một vụ phóng thành công của Triều Tiên tới Guam có thể là đòn giáng mạnh vào uy tín, buộc ông phải xem xét những giải pháp quân sự đầy khó khăn.

Kế hoạch phóng tên lửa này dường như là một phản ứng liều lĩnh của ông Kim trước phát biểu của ông Trump, nhưng các nhà phân tích cho rằng nó phản ánh chiến lược được tính toán cẩn thận của Bình Nhưỡng.

Minh Tuệ (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới