Phớt lờ quyền lợi chính đáng của người dân

Gốc
Dù đủ điều kiện để hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng đất dịch vụ, nhưng bà Trần Thị Hoa vẫn không được Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) của TP. Hà Nội đề xuất lập phương án bồi thường riêng cho bà Hoa.

Lập báo cáo sai tên đối tượng

Trong đơn thư gửi đến Báo Công lý, bà Trần Thị Hoa (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) đã phản ánh những bất cập trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của bà. Vẻ mặt thất thần, bơ phờ vì phải nghỉ việc để đi gửi đơn thư đến các cấp mong được giải quyết, bà Hoa đã không kìm được nước mắt khi trao đổi với phóng viên. Theo bà Hoa, năm 1993, bà kết hôn với ông Nguyễn Duy Lợi. Toàn bộ 521 m2 đất nông nghiệp mà bà Hoa được mẹ đẻ cho, đã được bà Hoa nhập vào gia đình nhà chồng, do bà Nguyễn Thị Tôm làm chủ hộ với tổng diện tích là 1.753 m2 (gồm 3 nhân khẩu chính và 01 khẩu giao theo chế độ 176).

Năm 2002, do mâu thuẫn, hai vợ chồng bà Hoa đã sống ly thân. Ông Nguyễn Duy Phúc, bố chồng bà Hoa cũng đã có đơn trả lại bà Hoa 521 m2 đất nông nghiệp để bà Hoa canh tác và tự đóng thuế (Công văn số 342/CV-UBND phường Hoàng Liệt ngày 19/08/2011 đã xác nhận điều này). Từ năm 1997-2002, khu dân cư Bằng A (phường Hoàng Liệt) đã có 02 dự án thu hồi đất và trả tiền đền bù cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tôm (mẹ chồng bà Hoa). Tuy nhiên, phương án bồi thường chỉ được lập cho một hộ gia đình bà Tôm, trong đó chị Hoa chỉ là một thành viên.

Phớt lờ quyền lợi chính đáng của người dân - Ảnh 1

Dù được cử ra làm việc, trao đổi với Báo, nhưng ông Trần Huy Giang từ chối cung cấp các tài liệu cho phóng viên

Lí do được Ban Chỉ đạo GPMB thành phố đưa ra là bà Hoa không có hồ sơ liên quan đến diện tích đất nông nghiệp được nhập về gia đình nhà chồng; đồng thời, cơ quan này đã căn cứ vào bản án của Tòa án TP. Hà Nội, trong khi bản án là vụ việc giải quyết ly hôn của bà Hoa và chồng, không phải bản án giải quyết tranh chấp tài sản. Báo cáo số 709/BC-BCĐ của Ban Chỉ đạo GPMB TP cũng được cho là có sai sót nghiêm trọng như tên bà Trần Thị Hoa lại được viết sai thành Nguyễn Thị Hoa.

Chưa kể, việc giải quyết của Ban Chỉ đạo không dựa trên căn cứ báo cáo của UBND quận Hoàng Mai, đó là đề xuất giữ nguyên phương án bồi thường đối với 60 m2 đất dịch vụ cho hộ gia đình bà Tôm. Lập phương án giao đất dịch vụ đối với gia đình bà Trần Thị Hoa, diện tích là 60 m2 do hộ gia đình bà Hoa đủ điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm bằng đất dịch vụ.

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Công lý ngày 11/9, ông Trần Huy Giang, cán bộ Ban Bồi thường GPMB quận Hoàng Mai lại nêu lên quan điểm trái ngược với đề xuất của UBND quận Hoàng Mai cũng như những kết luận của UBND phường Hoàng Liệt trước đó. Cụ thể, theo ông Giang, bà Hoa chỉ là một thành viên trong gia đình nhà chồng nên việc bà Hoa chỉ được hưởng một phần trong phương án bồi thường của hộ gia đình bà Tôm là đúng. Để bảo vệ quan điểm của mình, ông Giang cũng cho rằng bà Hoa không chứng minh được nguồn gốc, số đất sáp nhập về gia đình nhà chồng; không chứng minh được việc gia đình nhà chồng đã trả lại 521 m2 đất cho chị Hoa, sau khi hai vợ chồng sống ly thân…

Trong khi văn bản báo cáo của UBND quận Hoàng Mai lên thành phố về phương án bồi thường đối với bà Trần Thị Hoa, nêu rõ: Từ năm 2002, quan hệ hôn nhân thực tế giữa ông Nguyễn Duy Lợi và bà Trần Thị Hoa đã chấm dứt, cũng từ  đó về mối quan hệ gia đình đã hình thành một hộ gia đình mới và đó là gia đình bà Trần Thị Hoa”. Báo cáo cũng nêu rõ: “Hộ gia đình bà Trần Thị Hoa đủ điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng đất dịch vụ do diện tích bị thu hồi là 453,285 m2/521 m2”.

Phớt lờ quyền lợi chính đáng của người dân - Ảnh 2

Báo cáo số 709/BC-BCĐ của Ban Chỉ đạo GPMB thành phố tự ý đổi tên bà Trần Thị Hoa thành Nguyễn Thị Hoa

Trước việc thông tin bị cho là trái với quan điểm đề xuất của UBND quận, ông Giang phân trần do mới nhận nhiệm vụ tại dự án đô thị Tây Nam Linh Đàm, nên chưa nắm được hết sự việc?

Không gia đình, nhà cửa, không chốn dung thân, ròng rã suốt nhiều năm trời, bà Trần Thị Hoa mang đơn thư, gõ cửa nhiều cơ quan của thành phố để kêu cứu. Nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng hoặc giải quyết chưa thỏa đáng của các cơ quan chức năng. Hiện, bà Hoa đã làm đơn khiếu nại việc giải quyết của Ban Chỉ đạo GPMB thành phố gửi tới Thanh tra TP. Hà Nội.

Qua sự việc còn cho thấy, sự thiếu trách nhiệm cũng như thái độ ứng xử của những cán bộ như ông Trần Huy Giang chính là nguồn cơn dẫn đến những bức xúc của người dân. Đề nghị UBND quận Hoàng Mai nêu quan điểm với UBND TP. Hà Nội để bố trí phương án hỗ trợ hợp lý, hợp tình với bà Trần Thị Hoa, đồng thời chấn chỉnh tác phong, ý thức trách nhiệm trong giải quyết công vụ của cán bộ, viên chức đơn vị.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc.

Bình Minh

Tin nóng

Tin mới