Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phụ huynh 'kêu trời' vì trường quốc tế thu đủ học phí mùa dịch

Dù tình hình dịch bệnh kéo dài chưa biết đến bao giờ học sinh mới quay trở lại trường song nhiều trường quốc tế ở TPHCM vẫn kiên quyết thu đủ học phí, các khoản phí như tiền ăn, xe đưa đón… đã thu chưa sử dụng lại không được khấu trừ ngay. Thậm chí, có trường còn đưa ra phí phạt vì chậm đóng học phí.

Học sinh một trường quốc tế ở TPHCM trong buổi học với giáo viên nước ngoài. Ảnh: Internet

Học ở nhà vẫn thu đủ tiền

Chị T., phụ huynh có 3 con (đều bậc tiểu học) đang học tại trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) cho biết, đầu năm học 2019- 2020, chị đóng gần 1,5 tỷ đồng bao gồm tiền học phí trọn gói 1 năm học và phí đăng ký mới cho cả 3 con. Học phí này chưa bao gồm tiền đưa rước, tiền học thêm sau giờ học…

Chị T. cho biết: " Kể từ đầu tháng 2 đến nay, do dịch bệnh COVID-19 nên 3 con của tôi không thể đến trường mà phải học ở nhà thông qua các bài giảng, bài tập online, trực tuyến. Dù biết học trực tuyến không hiệu quả song không còn cách nào khác, vợ chồng vẫn phải thay nhau làm “giáo viên” bất đắc dĩ. Thế nhưng, chúng tôi thật sự bức xúc khi trường không hề có chính sách cùng nhau chia sẻ khó khăn này mà vẫn thu đủ học phí”.

Bảng học phí của trường AIS

Chị A., phụ huynh có con học lớp 1 trường AIS Saigon cũng bức xúc về chính sách học phí của trường. Chị A. kiến nghị, đối với việc không sử dụng các tiện ích, xe buýt, bữa ăn và các hoạt động ngoại khóa do phải nghỉ học vì dịch, trường nên trả lại hoặc khấn trừ ngay thay vì trả phí trong năm tới. Ngoài ra, chị A, cũng cho rằng, trường cần phải giảm học phí vì chúng tôi đang phải dành thời gian, công sức và thu nhập của mình hỗ trợ hàng ngày cho việc học của các con trong khi những công việc này các thầy cô phải làm.

Trong khi đó, chị T. có hai con đang học tại trường Quốc tế Mỹ, huyện Nhà Bè, TPHCM (AISVN) bức xúc cho biết, trường không những không giảm học phí mà còn bị nhà trường thông báo tiền phí nộp chậm hơn 5 triệu đồng.

Theo chị T, kể từ ngày con nghỉ học ở trường và phải học online ở nhà, chị phát sinh rất nhiều chi phí trong khi kết quả học không thu được gì. Mới đây, chị nhân được thông báo của nhà trường thông tin học phí Quý 4 năm học 2019- 2020 và phí chậm nộp tính đến ngày ngày 14/4 của hai con nhà chị là hơn 254 triệu đồng. Trong đó, tiền học Quý 4 là gần 249 triệu đồng, phí đóng chậm 44 ngày là gần 5,5 triệu đồng. Trong khi cả thế giới đang chao đảo vì dịch bệnh, tôi chưa thấy nhà trường có trách nhiệm gì với phụ huynh cũng như con em chúng tôi, chỉ lạnh lùng thu tiền một cách vô trách nhiệm. Tôi chính thức cho hai con tôi nghỉ học từ giờ phút này, nhà trường cứ thoải mái tính lãi suất đi…”, chị T phản hồi email của trường AISVN.

Eamil thu học phí và phí nộp chậm của trường Quốc tế Mỹ và email phản hồi của chị T.

Tương tự, phụ huynh ở các trường khác như trường Quốc tế Anh (BIS), trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC), trường Quốc tế song ngữ EMASI… cũng cho biết, họ không được giảm học phí dù phải học trực tuyến thay vì học trực tiếp tại trường.

Vì sao không giảm học phí?

Trước đó, như Tiền Phong phản ảnh, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) nhận được email thông báo của trường về việc đóng học phí và các khoản chi phí học.

Theo các phụ huynh, nhà trường thông tin, tất cả các chi phí ăn uống và xe đưa rước chưa sử dụng trong đợt nghỉ dịch sẽ được trường chuyển vào chi phí của năm học kế tiếp. Riêng học phần 4 vẫn đóng đầy đủ các khoản trên, hạn chót cho những ai chưa đóng học phí học phần 4 là ngày 25/4. Thông báo này gặp phải phản ứng của phụ huynh, nhiều phụ huynh cho biết sẽ kiện trường.

Đến ngày 14/4, nhiều phụ huynh VAS cho biết, trường vừa gửi mail đến họ thông báo về việc thu học phí học phần 4 sẽ không có tiền ăn và đưa đón như email trước đó đã gửi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chưa hài lòng với cách làm này của trường. Theo các phụ huynh, không phải ai cũng nhận được email thông báo này mà chỉ những phụ huynh có email phản hồi mới có.

Trong khi đó, phản hồi với phụ huynh, trường AIS Saigon cho biết để hỗ trợ phụ huynh, trường sẽ chuyển khoản cho phụ huynh dưới dạng các khoản tiền giảm trừ theo một trong hai hình thức sau: Khoản giảm trừ chung phản ánh việc giảm chi phí của trường học như tiền điện hoặc Khoản giảm trừ bao gồm các dịch vụ như xe buýt của trường, tiếng Anh tăng cường EAL/ IELP, bữa trưa, các hoạt động sau giờ học ASAs và Kidzone. Áp dụng giảm trừ cho 10 tuần học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không đồng ý vì cho rằng trường phản hồi mập mờ, tiền ăn chỉ chiếm 5% tổng số tiền họ đã đóng còn tiền điện thì lại càng không liên quan.

Một đoạn email phản hồi của trường AIS Saigon với phụ huynh

Ngoài ra, AIS Saigon còn cho biết, theo quy định, hằng năm trường tăng 3% học phí song đối với phụ huynh có học sinh đang học tại trường sẽ được giảm tổng cộng 6% bao gồm 3% dưới dạng "cám ơn phụ huynh luôn đồng hành cùng AIS" và sẽ có thêm chiết khấu 3% cho phụ huynh nếu các khoản phí được thanh toán đầy đủ trước hạn vào ngày 1/5/2020.

Tương tự, trường EMASI cơ sở Nam Long (quận 7), trường THCS- THPT Sao Việt (quận 7) dù chưa hết năm học song cũng đã có thông báo về hỗ trợ học phí năm học tới với điều kiện đóng trước thời thời tháng 6 hoặc tháng 7/ 2020 trong khi không hề nhắc đến hỗ trợ học phí năm học này khiến nhiều phục huynh bức xúc

Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn việc thu học phí và các khoản thu khác đối với các cơ sở giáo dục trong thời gian tạm nghỉ học. Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh.

Nguyễn Dũng

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/giao-duc/phu-huynh-keu-troi-vi-truong-quoc-te-thu-du-hoc-phi-mua-dich-1642307.tpo