Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phụ huynh rơi lệ suất ăn 30.000 đồng: Có bớt xén?

Với 30.000 đồng/suất để nấu ăn cho khoảng 100 học sinh thì có thể chế biến được nhiều món ngon như thịt, cá với chất lượng cao.

Rau thối, dập nát vào miệng trẻ?

Ngày 5/11/2020, trao đổi với Đất Việt, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) không giám cho con tiếp tục ăn bán trú tại trường vì cho rằng chất lượng thực phẩm và dinh dưỡng trong khẩu phần ăn không đảm bảo.

Theo anh Nguyễn Đức Tiến - có con đang theo học tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cho biết, nhà trường có khoảng 1.200 học sinh. Tại buổi họp phụ huynh đầu năm học, các bên đã thống nhất bữa ăn bán trú của học sinh tại trường là 30.000 đồng suất, gồm ăn trưa và vữa ăn xế.

"Tính ra, mỗi bữa ăn của các em học sinh trong trường vào khoảng 35 triệu đồng/ngày. Nhưng khi phụ huynh kiểm tra bữa ăn của học sinh thì chỉ có lèo tèo vài miếng trứng, nui, con tôm nhỏ bằng đầu nhón tay trỏ, canh thì chỉ có vài cọng rau mà nấu không chứ không kèm thêm thịt, cá, tôm gì" - anh Tiến bày tỏ.

Hình ảnh 1 bữa trưa tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi được phụ huynh chụp lại.

Theo anh Tiến, các phụ huynh đã tiến hành kiểm tra bữa ăn tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi trong nhiều ngày. Tại hình ảnh chụp ngày 20/10 cho thấy, cơm cho trẻ lớp 1 có ngày là miếng thịt nướng ăn với cải ngọt luộc. Canh súp nhưng chỉ có nước.

Bữa khác thì chỉ có miếng trứng chiên và tô canh rau dền lỏng bỏng. Cơm khô, các bé phải dùng nước tương trộn vào canh rồi chan cơm cho dễ nuốt. Một phụ huynh lớp 2 cho biết con chị không ăn được nước tương nên cố ăn hết chén cơm trắng rồi về lớp ngủ.

Tại buổi kiểm tra thực phẩm nhập vào trường Tiểu học Trần Thị Bưởi sáng ngày 2/11/2020, các phụ huynh phát hiện, trong số rất ít rau củ nhập về, 5 củ cà rốt thì có 4 củ đã dập, thối. Cải thảo thì úa vàng lâu ngày, giá chả lụa chỉ 65.000 đồng/kg, giò sống là 64.000 đồng/kg.

"Nhìn hình ảnh bữa cơm của con ăn tại trường mà tôi không cầm được nước mắt. Gần đây con về nhà cứ kêu đói, xin mẹ được ăn thêm cái này cái kia. Ban đầu tôi cứ nghĩ do con mình có nhu cầu ăn cao nhưng sau mới biết do bữa ăn ở trường không đủ chất dinh dưỡng, với đồ ăn như thế không đảm bảo được dinh dưỡng cho con nên tôi quyết định không cho con ăn ở trường nữa" - chị Nguyễn Thị Tuyết, có con học tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi chia sẻ.

Suất ăn 30.000 đồng sẽ có gì?

Theo tìm hiểu của Đất Việt từ nhiều đầu bếp đang làm việc tại một số khách sạn tại TP. Hà Nội, với 30.000 đồng/suất ăn mà nấu cho nhiều người thì không những đảm bảo về mặt số lượng mà còn đảm bảo cả về mặt dinh dưỡng.

"Nấu ăn cho càng nhiều người thì việc lựa chọn đồ ăn càng dễ. Nếu chỉ có 30.000 đồng nấu ăn cho 1 trẻ thì rất khó nhưng với 3 triệu đồng nấu ăn cho 100 trẻ (trung bình mỗi trẻ 30.000 đồng) thì lại dễ hơn.

Bữa xế cho trẻ thường là những món như súp, chè... thì chỉ mất khoảng 5.000 đồng/ suất là cùng. Còn bữa trưa 25.000 đồng/suất thì trẻ có thể được ăn đầy đủ các món gồm rau, thịt, cá, trứng.... Số kinh phí đã nấu những món này bao gồm chi phí cho cả tiền dầu ăn, gia vị, điện nấu..." - anh Cao Gia Đạt, đầu bếp khách sạn ở TP. Hà Nội chia sẻ.

Nhìn vào suất ăn của các em học sinh tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi từ phụ huynh cung cấp, anh Đạt ước tính, giá trị bữa ăn đó chỉ vào khoảng 15.000 đồng/suất.

Phụ huynh trường tiểu học Trần Thị Bưởi bức xúc làm việc với nhà trường.

Anh Đạt cho biết, nguồn cung cấp thực phẩm vào các nhà hàng, khách sạn hay trường học thường ổn định từ một đầu mối và do lấy thường xuyên nên giá cả bao giờ cũng rẻ hơn nhiều so với mua lẻ ngoài thị trường. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bao giờ cũng được ưu tiên. Bởi đơn vị cung cấp sợ nếu cung cấp hàng kém chất lượng sẽ mất "mối làm ăn".

"Trong quá trình vận chuyển, thực phẩm có thể bị hư hỏng nhưng không nhiều. Nếu là đơn vị cung cấp thực phẩm chuyên nghiệp thì có đồ bảo quản chuyên dụng chứ không thể đến mức 5 củ cả rốt thì hỏng 4 củ được" - anh Đạt nói.

Liên quan đến việc phụ huynh phản ánh bữa ăn tại trường, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi khẳng định: "Nhà trường không có lợi ích gì, công ty vào đây nấu sẽ trả tiền điện nước cho nhà trường theo hợp đồng đầy đủ, họ sử dụng thế nào, trả tiền thế đó và mang tính chất phục vụ!"

Được biết trường tiểu học Trần Thị Bưởi vừa mới được xây dựng và đưa vào sử dụng cách đây chỉ mới 1 năm, tức là năm học 2019-2020. Ngôi trường được xây dựng trên nền đất 6140,3 m2 để đáp ứng nhu cầu học tập cho con em thuộc phường Phước Long B, quận 9 vốn dĩ đang rất thiếu phòng học.

Hiện, nhà trường thông báo sẽ tổ chức cuộc họp với toàn thể phụ huynh học sinh nhà trường vào thứ 7 này để thông tin cũng như giải quyết một cách rõ ràng về những khúc mắc đã xảy ra.

Ngọc Vân

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/phu-huynh-roi-le-suat-an-30000-dong-co-bot-xen-3422016/