Vỉa hè những ngày này lẽ dĩ nhiên toàn hoa, hoa tặng chị em nhân ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Nhiều hoa thế mới thấy chị em phụ nữ nước nhà quả thật được quan tâm rất nhiều.

Thậm chí đến giá vàng sụt giảm vào hôm nay, người ta cũng đưa hàng titre “Giá vàng giảm sâu trong Ngày Phụ nữ Việt Nam” như thể rất đáng ngạc nhiên với lời giải thích: vàng trang sức có thể là món quà được chọn lựa nhiều trong ngày này.

Có thể thì rất nhiều có thể. Người được tặng hoa là phụ nữ, người đi bán hoa (theo nghĩa đen ấy) cũng hầu hết là phụ nữ. Hoa được tặng nâng niu xong cũng đến lúc cho vào sọt rác, lại những phụ nữ làm công tác vệ sinh môi trường đi dọn.

Phu nu can cai gi do nhieu hon la hoa... - Anh 1

Hoa bày bán ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10

Hoa không bán được có khi thành nước mắt. Có những gốc hồng trăm bông giá 40 triệu đồng dành tặng một phụ nữ nào đó, có những vườn hồng ngập thuốc trừ sâu mà những phụ nữ trồng hoa vì nhu cầu tặng hoa của xã hội mà vừa hại người vừa hại chính bản thân mình...

Một ngày lễ, nói cho cùng, là ngày lễ thôi, tính thêm ngày 8/3 nữa, đều như một thứ điểm trang trong cả một chuỗi vất vả hơn 360 ngày. Trân trọng thì trân trọng, điều cần nói vẫn là: phụ nữ cần cái gì đó nhiều hơn hoa, thậm chí hơn cả vàng trong mấy ngày lễ kiểu này.

Là bởi, phụ nữ cần công việc, cần được đối xử bình đẳng trong công việc. Nhìn hình ảnh những giáo viên mất việc, ở Nghệ An hay Sóc Sơn (Hà Nội), thấy toàn phụ nữ mếu máo. Mà đấy là nữ giáo viên. Nữ công nhân còn khổ hơn nữa.

Cứ hình dung xem phụ nữ làm việc trong những khu công nghiệp, như bản tin VTV1 đưa đúng ngày 20/10, về cơ bản là thiếu nhà vệ sinh và có cả quy định rất kỳ lạ về chuyện... hạn chế đi vệ sinh trong giờ làm. Cách đây mươi hôm, trên báo Lao Động có một bài viết về trường hợp một nữ công nhân làm việc tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Việt Nam (KCX Tân Thuận, Q.7, TP.HCM) bị kỷ luật vì... đi vệ sinh quá số lần quy định.

Đọc mới biết, ở đây, và nhiều nơi khác nữa, công nhân nữ chỉ được đi vệ sinh... không quá hai lần trong một ngày làm việc. Thế là chị em phải nhịn uống nước, nhịn đi tiểu... Công nhân phải đình công đòi quyền đi vệ sinh là một điều khó tưởng tượng.

Tuy nhiên, đấy là sự thật, giống như những sự thật buồn khác về người làm thuê Việt Nam tại nước ngoài cũng như trên chính quê hương mình. Ngày 20/10 vinh danh phụ nữ thì cũng cần nêu danh những khó khăn mà phụ nữ phải chịu kiểu như nhịn tiểu, để giữ công việc, để có thu nhập.

Cũng ở những khu công nghiệp ấy, sự ăn sự ở, sinh con, nuôi con đều khó khăn vô vàn. Cứ nghĩ thế, hoa hay vàng trang sức đều thành ra vô nghĩa cả.

Quan tâm phụ nữ, bởi thế cần ở những cấp cao hơn. Nhưng dù sao, ngày 20/10, hoa đẹp rất nhiều, và không ít phụ nữ lam lũ được tươi cười nhận hoa vào ngày gọi là ngày của mình, dù trước đấy có thể họ đang phải nhịn đi một số nhu cầu vô cùng tối thiểu.

Biết làm sao được, cứ hy vọng là có ngày tất cả phụ nữ mình được quan tâm đến cả những điều ấy nữa. Luôn luôn nên hy vọng, phụ nữ mà!

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần