Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú gấp 100 lần đàn ông

Nguy cơ bị ung thư vú tăng lên khi con người già đi, những thay đổi bất thường trong các tế bào bắt đầu xảy ra.

Nói một cách dễ hiểu thì ung thư vú xảy ra khi các tế bào trong vú phát triển một cách không kiểm soát được và tạo thành khối u. Các khối u ác tính có thể lan vào các mô xung quanh hoặc thậm chí đến các bộ phận khác của cơ thể.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ung thư vú rất phổ biến, tuy nhiên chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa điều này.

Ung thư vú là một trong hai loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. (Ảnh minh họa: KT)

Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), ung thư vú phổ biến nhất ở phụ nữ trên 50 tuổi, phần lớn rơi vào độ tuổi 55 - 64.

Các yếu tố gây ung thư vú khác

Tuổi tác chỉ là một yếu tố phát triển ung thư vú. Một số yếu tố rủi ro khác mà mọi người không thể kiểm soát bao gồm:

Là nữ

Ung thư vú có thể phát triển ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, báo cáo của ACS cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 100 lần so với nam giới.

Đột biến gen

Các gen BRCA1 và BRCA2 tạo ra các protein liên quan đến việc sửa chữa DNA trong các mô cụ thể, chẳng hạn như vú. Những thay đổi, hoặc đột biến của các gen này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Theo ACS, những phụ nữ thừa hưởng đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có khoảng 70% khả năng phát triển ung thư vú ở tuổi 80.

Nữ giới có những đột biến gen này cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư vú ở độ tuổi trẻ hơn và bị ung thư ở cả hai vú. Họ cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn .

Thay đổi một số gen khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người.

Tiền sử gia đình bị ung thư vú

Gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vú làm nguy cơ mắc ung thư vú của bạn tăng lên gấp đôi.

Lịch sử kinh nguyệt và sinh sản

Chu kỳ kinh nguyệt làm tăng nồng độ hormone giới tính nữ estrogen và progesterone trong cơ thể.

Bắt đầu kinh nguyệt ở độ tuổi trẻ hơn hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi muộn hơn làm tăng khả năng tiếp xúc với các hormone này của cơ thể, điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người.

Những người bắt đầu có kinh nguyệt trước 12 tuổi và những người trải qua thời kỳ mãn kinh sau 55 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Đã từng xạ trị

Nữ giới đã từng xạ trị ở ngực, chẳng hạn như ung thư hạch Hodgkin, trước 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Nguy cơ này thay đổi theo tuổi tác và cao nhất ở những người ở tuổi thiếu niên khi họ điều trị xạ trị. Theo ACS, việc xạ trị sau 40 tuổi dường như không làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người.

Yếu tố nguy cơ lối sống

Một số yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nhận thức được các yếu tố này có thể giúp họ giảm nguy cơ ung thư vú.

Những yếu tố lối sống bao gồm:

- Không hoạt động thể chất làm tăng nguy cơ ung thư vú của một người. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ này.

- Dùng hormone: Một số loại liệu pháp thay thế hormone và kiểm soát sinh sản nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Thừa cân sau mãn kinh: Sau mãn kinh, những người thừa cân có nhiều khả năng mắc ung thư vú. Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

- Uống rượu: Theo ACS, có mối liên hệ giữa tiêu thụ rượu và nguy cơ ung thư vú. Một người uống nhiều thì nguy cơ mắc ung thư vú càng lớn. Vì vậy, uống ít rượu có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú cũng như một số loại ung thư khác.

An Nhiên (Theo Medicalnewstoday)

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/suc-khoe-hoc-duong/phu-nu-co-nguy-co-bi-ung-thu-vu-gap-100-lan-dan-ong-post200879.gd