Phụ nữ cố uống rượu, không bổ béo mà còn hại não

Gốc
Nhiều phụ nữ nghĩ rằng uống một chút rượu, hơn một ly một chút sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nó thực sự gây hại đến não bộ và sức khỏe của bạn.

Phụ nữ cố uống rượu, không bổ béo mà còn hại não

Những buổi ký kết hợp đồng, liên hoan, gặp gỡ đối tác vào dịp cuối năm hay đầu năm mới… hầu như không thể thiếu ly rượu. Và nếu quá đà, người uống rượu phải đối mặt với biết bao hệ lụy.

Cụ thể là bệnh tim mạch. Cả hai tình trạng nghiện rượu cấp tính hay mạn tính đều ảnh hưởng đến huyết áp của người uống rượu. Nếu uống rượu nhiều và uống lâu dài có thể ảnh hưởng lên cả cơ của quả tim. Từ đó sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: rối loạn nhịp tim, rung nhĩ…

Ngoài ra, người uống rượu không chỉ phải lo lắng vì các bệnh về tim mạch mà còn cả tác hại tới não bộ nữa.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Texas – chi nhánh Galveston (Mỹ) đã tập trung vào ảnh hưởng của rượu lên các tế bào gốc thần kinh (NSCs) nằm trong khu vực não thất của con người, chịu trách nhiệm duy trì và phục hồi não bộ.

Lạm dụng rượu ảnh hưởng nhiều đến não bộ - đó là một kiến thức khá phổ biến. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phát hiện ra qua thí nghiệm trên chuột rằng, giống cái sẽ bị tổn thương não nghiêm trọng hơn giống đực.

Phụ nữ đừng vi "bình đẳng giới" mà cố uống rượu như nam giới kẻo hại não (Ảnh minh họa)

-> Những tác hại không ngờ khi dùng đồ uống kích thích

Vì vậy, chỉ cần uống rượu hơn 1 ly mỗi ngày, phụ nữ đã có thể bị tổn thương nghiêm trọng ở vùng não thất, dẫn tới giảm khả năng duy trì nhiều hoạt động thần kinh. Năng lực phòng vệ của não thất trước các khối u não, các bệnh thoái hóa thần kinh cũng giảm sút mạnh. Trong khi đó, nam giới dùng hơn 2 ly rượu mỗi ngày mới bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo khác từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ, 2 căn bệnh về não – thần kinh phổ biến nhất có thể gây ra bởi rượu là bệnh não Wernicke và bệnh tâm thần Korsakoff. Bệnh Wernicke gây rối loạn tâm thần, tê liệt các dây thần kinh cử động mắt, giảm khả năng phối hợp các cơ. Còn bệnh Korsakoff là một hội chứng mãn tính gây ra những vấn đề về tiếp thu và trí nhớ.

Nghiên cứu trên vẫn chưa giải mã tận gốc được giới tính ảnh hưởng như thế nào đến tác động của rượu lên não, vẫn cần được tiếp tục đào sâu hơn. Tuy nhiên, những phát hiện này cũng cung cấp cơ sở khoa học cho các bác sĩ trong việc nghiên cứu cách can thiệp tổn thương não do lạm dụng rượu.

Video: Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch