Phụ nữ thành thị vòng eo to hơn phụ nữ nông thôn

Gốc
Phụ nữ thành thị vòng eo to hơn phụ nữ nông thôn, mức chênh lệch lên đến 2,1 cm.

Phụ nữ thành thị vòng eo to hơn phụ nữ nông thôn - Ảnh 1

Ăn uống hợp lý giúp có vòng eo thon thảẢnh minh họa: Shutterstock

Thông tin này được công bố sáng nay 8.9, tại hội thảo quốc gia về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức.

Đây là lần đầu tiên có cuộc điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, với 15 chỉ tiêu liên quan đến dinh dưỡng, lối sống: sử dụng rượu bia, hoạt động thể lực, sử dụng muối, tiêu thụ rau xanh, quả chín…

Kết quả điều tra (được tiến hành trên 4.000 người, từ tháng 8 - 10.2015) cho thấy: 77,3% số nam giới và 11% nữ giới nước ta đang sử dụng rượu, bia và có xu hướng tăng theo thời gian. Trong đó, 44,2% số nam giới và 1,2% nữ giới uống rượu bia ở mức nguy hại (uống từ 6 đơn vị cồn trở lên trong mỗi lần sử dụng). Đáng chú ý, có gần 50% trong số người đang sử dụng rượu bia đã điều khiển phương tiện cơ giới trong vòng 2 giờ sau khi uống.

Theo điều tra này, chỉ số vòng eo cơ thể ở nam và nữ thành thị (80,4 cm và 76,8 cm) đều lớn hơn vòng eo của nam và nữ khu vực nông thôn (76,5 cm và 74,7 cm).

Vòng eo to gây tích mỡ bụng, gây nhiễm mỡ nội tạng (ví dụ như gây gan nhiễm mỡ), tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa , đái tháo đường và các bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Do đó, cộng đồng cần có ý thức vận động thể lực, chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây; kiểm soát vòng eo và cân nặng để phòng bệnh mãn tính.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo, người dân cần giảm ăn mặn vì lượng muối tiêu thụ hiện đã lên đến 9,4 gam muối/người/ngày, cao gấp 2 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Liên Châu

Tin nóng

Tin mới