Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phụ nữ vượt biên lấy chồng: Báo động

Gốc

Những năm gần đây, trên địa bàn biên giới tỉnh Hà Giang nóng lên bởi tình trạng phụ nữ bỏ nhà, vượt biên trái phép sang bên kia biên giới lấy chồng. Chỉ tính từ đầu năm 2011 đến nay, trên địa bàn các đồn Phó Bảng, Nghĩa Thuận, Thàng Tín, Bản Máy, Xín Mần đã có 15 phụ nữ bỏ gia đình tìm “hạnh phúc” mới ở bên kia biên giới.

Nhiều phụ nữ lợi dụng phiên chợ biên giới để trốn sang bên kia biên giới lấy chồng. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa).

Từ đầu năm đến nay, do cuộc sống khó khăn, rất nhiều người dân sinh sống tại địa bàn biên giới tỉnh Hà Giang vượt biên trái phép sang bên kia biên giới làm thuê. Nguy hiểm hơn, ngày càng nhiều phụ nữ tìm “bến đỗ” cuộc đời nơi “đất khách, quê người”, mong được hưởng một cuộc sống an nhàn. Đàn ông bên đó lấy được họ như “nhặt được vàng”, bởi không mất một đồng tiền nào hỏi cưới, lại không bị ràng buộc về hôn nhân gia đình, khi cuộc sống không hạnh phúc, họ có thể “tống khứ” vợ hờ ra khỏi nhà bất cứ lúc nào.

Theo Trung úy Mua Mi Cáy, cán bộ Vận động quần chúng BĐBP Hà Giang: Phụ nữ người dân tộc do nhẹ dạ, nghe theo lời đường mật của đối tượng môi giới hôn nhân, sang bên kia biên giới lấy chồng được trọng vọng, không phải làm nương, làm rẫy, chỉ ở nhà lo nội trợ và chăm sóc con cái. Nhưng họ không thể ngờ, khi đã làm vợ chẳng khác gì người ăn, kẻ ở trong nhà. Có những người đã bị đánh đập dã man khi có ý định trốn về nước. Thậm chí, có nhiều người còn bị bán vào “động quỷ” làm gái mại dâm.

Xã Thàng Tín (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) là địa bàn “nóng” về tình trạng phụ nữ vượt biên đi lấy chồng. Từ đầu năm 2011 đến nay, đã có 9 cô gái trốn sang bên kia biên giới lấy chồng. Điển hình là thôn Giáp Trung. Thôn có 89 hộ, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm tới 62%). Ông Lý Xín Lù, Trưởng thôn cho biết: “Đầu năm 2011 đến nay, thôn có 4 phụ nữ trẻ vượt biên trái phép sang biên kia biên giới lấy chồng. Trong đó, có trường hợp trước khi đi đã có chồng, con. Nhưng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, họ bỏ chồng, con đi tìm cuộc sống tốt hơn. Hiện nay, nhiều cô gái trong thôn vẫn đang có ý định trốn sang bên kia biên giới lấy chồng”.

Việc ngăn chặn các cô gái sang bên kia biên giới lấy chồng gặp rất nhiều khó khăn, bởi trong lúc đi chợ, đi làm nương, những cô gái này lặng lẽ bỏ đi, gia đình không hay biết. Chúng tôi tới thăm gia đình anh Vàng Thìn Xìn. Ngôi nhà lụp xụp, xiêu vẹo, trong nhà không có thứ gì đáng giá 500 nghìn đồng. Mỗi năm, gia đình anh Xìn thiếu ăn 4-5 tháng, hai đứa con nheo nhóc, bệnh tật, nhưng chị Vàng Thị Sâu, vợ anh vẫn trốn chồng, con ra nước ngoài lấy chồng. Anh Xìn buồn rầu nói: Do cuộc sống gia đình nghèo, khổ quá, nó không chịu được cảnh vất vả, phải làm việc quần quật suốt năm cũng không đủ ăn, nên đi lấy chồng bên kia cho nhàn thân. Tháng trước, nó xuống chợ phiên ở Xín Mần và không thấy quay về nhà, cũng không để lại lời nhắn gì cho bố, con. Nghe một số người đi bán nông sản bên kia biên giới về báo, nó đã có chồng. Thôi, nó chê chồng, chê con thì để nó đi vậy, tôi đành “gà trống nuôi con”.

Theo nhiều người dân xã Thàng Tín, cuộc sống “đất khách, quê người” cũng không phải sung sướng gì, nhiều phụ nữ đã trở thành công cụ lao động, nếu có ốm đau, bệnh tật, nhất là không đẻ được con trai sẽ bị đuổi, hoặc gia đình chồng báo cho Công an bắt và trục xuất về Việt Nam vì cư trú bất hợp pháp, không có đăng ký kết hôn. Di Thị Đính (thôn Giáp Trung) là một ví dụ. Trong lúc làm việc, chị Đính không may ngã gãy chân, không được điều trị chu đáo vì nhà chồng sợ tốn tiền, nên phải mang dị tật suốt đời. Khi chị Đính không thể làm việc nặng, nhà chồng đã không thương tiếc đuổi về quê...

Viết Hà

Email Print Góp ý

Nguồn Biên Phòng: http://www.bienphong.com.vn/BaoBienPhong/32/354/354/12872/Phu-nu-vuot-bien-lay-chong-Bao-dong/bbp.aspx