Tự nhận là Phó giám đốc, Nguyễn Thị Thu làm giả giấy tờ nhà đất để bán căn hộ trị giá 4 tỷ đồng.

“Phu phep” giay to gia de ban can ho Keangnam gia 4 ty - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thu trước tòa.

Ngày 23/10, Toàn án nhân dân Hà Nội xét xử vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bị cáo là Nguyễn Thị Thu (SN 1985, trú tại tòa nhà Keangnam, đường Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã thực hiện hành vi lừa đảo, làm giả giấy tờ để bán nhà không thuộc sở hữu của mình, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Trước tòa, Nguyễn Thị Thu khai nhận, thông qua công ty môi giới nhà đất tìm thuê một căn hộ tại tòa nhà Keangnam sau đó và cùng nhân viên của công ty này nhiều lần thực hiện các hợp đồng lừa đảo. Trong đó có việc làm hồ sơ nhà đất giả để bán cho anh Trần Quang Văn là bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam, người đã từng chữa bệnh cho nhiều thành viên trong gia đình Thu.

Theo đó, Thu đã ký hợp đồng thuê căn hộ tại tòa nhà Keangnam với giá hơn 1.000 USD/tháng qua chị Nguyễn Thị Trinh là nhân viên của văn phòng nhà đất. Tuy nhiên sau đó do không có đủ tiền chi trả, Thu đã làm giả giấy tờ sở hữu căn hộ và sang nhượng lại cho anh Trần Quang Văn với giá 4 tỷ đồng. Để làm được những giấy tờ nhằm “chứng minh” mình là người sở hữu căn hộ, Thu lên mạng, thuê người khắc giả con dấu của các cơ quan chức năng. Để tạo lòng tin và che giấu hành vi lừa đảo, Thủ cam kết với anh Văn sẽ chịu trách nhiệm làm toàn bộ các loại giấy tờ, công chứng và các thủ tục sang nhượng.

Để anh Văn tin tưởng, Thu nói vì anh đã giúp chữa bệnh cho nhiều người trong gia đình mình trong lúc bệnh tật khó khăn nên nay cuộc sống đã khá giả, thăng tiến, làm Phó giám đốc nhân sự, kiêm thư ký Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam (SEV) nên có ý trả ơn anh Văn bằng cách cho trả nợ dần. Thu hứa, chỉ cần trả trước 1 tỷ đồng, số tiền còn lại có thể trả góp.

Sau đó, anh Văn đã chuyển số tiền 1 tỷ đồng cho Thu và dọn đến ở căn hộ này. Tiếp theo đó anh Văn khai đã nhiều lần trả thêm tiền nhà, gộp lại khoảng 900 triệu nữa nhưng không có giấy tờ chứng minh.

Tuy nhiên khoảng 1 tháng sau khi anh Văn đến ở thì chủ căn hộ đến thu tiền nhà hàng tháng. Lúc đó anh Văn mới tìm hiểu và té ngửa vì biết mình đã bị lừa. Anh Văn phải trả lại căn hộ cho chủ nhà và đòi Thu trả lại số tiền 1 tỷ đồng. Tuy nhiên tại Tòa, Thu cho rằng số tiền 1 tỷ đồng anh Văn đưa cho mình với danh nghĩa mua nhà nhưng thực chất là để hợp thức các giao dịch khác của anh Văn nên “dù có chết cũng không trả”.

Với những lời khai của các bị hại cùng bằng chứng, cáo trạng của Viện KSND TP.Hà Nội đã xác định Nguyễn Thị Thu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 5 cá nhân với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng và tội làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan nhà nước.

Tòa án nhân dân TP.Hà Nội còn xác định bị cáo Thu từng có một tiền án về tội chiếm đoạt tài sản và từng bị Tòa án nhân dân huyện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tuyên phạt 24 tháng tù. Nhận thấy bị cáo Thu đã có tiền án nhưng lại tiếp tục phạm tội, những hành vi phạm tội gây nguy hiểm cho xã hội. Căn cứ vào lời khai của các bị hại cùng hàng loạt chứng cứ, HĐXX sơ thẩm Tòa án nhân dân TP. Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở để xác định Nguyễn Thị Thu đã phạm phải các tội danh như cáo trạng truy tố và đã quyết định tuyên phạt bị cáo 16 năm tù vì tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, 30 tháng tù tội “làm giả con dấu”, theo điều 267, 139 BLHS và bị cáo có trách nhiệm hoàn lại số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt cho 5 bị hại.

Nguyễn Trà