Phú Quốc: Thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp sai quy định, tòa tuyên trả lại

Xét thấy những quyết định liên quan việc xử lý thu hồi, bồi thường đất của các cơ quan chức năng TP Phú Quốc là trái luật, TAND tỉnh Kiên Giang mới đây đã tuyên hủy toàn bộ hoặc một phần những quyết định này để trả lại đất cho người dân.

Thu hồi đất của dân không có quyết định

Bà Trần Hoa Sen, ngụ TP Phú Quốc (Kiên Giang) có diện tích đất 3.815m2, đo đạc thực tế 4.746,4m2 thuộc thửa số 115, tờ bản đồ 60, tọa lạc tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ. Phần đất trên do ông Nguyễn Văn Sang khai hoang từ năm 1992 và sử dụng liên tục, ổn định, không tranh chấp.

Năm 2002, ông Sang chuyển lại cho bà Nguyễn Thị Loan. Đến tháng 9/2007, bà Loan chuyển nhượng lại cho bà Sen, hợp đồng sang nhượng đất có xác nhận của Trưởng Ban ấp Suối Lớn lúc bấy giờ. Sau khi nhận chuyển nhượng lô đất trên, bà Sen tiếp tục sử dụng ổn định, không có tranh chấp.

Tuy nhiên, đến ngày 25/2/2019, khi được Phòng Tài nguyên Môi trường TP Phú Quốc mời đến làm việc, bà Sen mới biết diện tích đất 4.746,4m2 đã bị thu hồi. Bà yêu cầu giao các quyết định bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất nhưng không được đáp ứng.

Đất bà Hoa Sen đang sử dụng hợp pháp và ổn định, thế nhưng UBND TP.Phú Quốc lại thu hồi mà không có quyết định thu hồi đất.

Đất bà Hoa Sen đang sử dụng hợp pháp và ổn định, thế nhưng UBND TP.Phú Quốc lại thu hồi mà không có quyết định thu hồi đất.

Một thời gian sau, bà Sen nhận được bản photo Quyết định 1568/QĐ-UBND ngày 16/6/2010 của UBND TP.Phú Quốc về việc "Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đầu tư nạo vét, mở rộng rạch Cầu Sấu, xây dựng cảng kho bãi vật liệu xây dựng, khu tiểu thủ công nghiệp và khu du lịch hậu cần cảng...", còn các quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế không có.

Theo đó, bà Sen khởi kiện UBND TP. Phú Quốc ra tòa, cho rằng bà là người nhận chuyển nhượng hợp pháp đối với diện tích đất 4.746,4m2, khi thu hồi đất phải ban hành quyết định thu hồi, trong khi UBND TP Phú Quốc chỉ ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ là sai quy định.

Từ đó bà yêu cầu hủy quyết định 1568, yêu cầu hủy quyết định giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND tỉnh Kiên Giang đã cấp cho Công ty CP Toàn Hải Vân trên phần diện tích đất của bà Sen đang sử dụng.

Dân thắng kiện

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Sen, ngày 22/8/2022, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa vụ việc ra xét xử. Phía bị đơn cho rằng phần đất này ngày 15/10/2003, UBND huyện Phú Quốc ra quyết định 1986/QĐ-UB thu hồi 3.817m2 đất đối với ông Nguyễn Văn Sang do lấn chiếm đất nhà nước quản lý, nên việc bồi thường hỗ trợ, giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng pháp luật. Bị đơn đề nghị bác đơn khởi kiện của bà Sen.

Tuy nhiên, Tòa nhận định, phần đất này có nguồn gốc sử dụng từ năm 1993 do UBND xã Dương Tơ lập biên bản xác minh nguồn gốc đất lần 1 vào ngày 12/5/2008, lần 2 vào ngày 14/4/2009, trước ngày UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định 2163/QĐ-UBND giao và cấp giấy chứng nhận cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc, nên đủ điều kiện để bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo khoản 1, Điều 45, Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007.

Trong khi bà Sen là người sử dụng đất nhưng không có quyết định thu hồi đất, lại ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ cho bà Sen; giao đất và cấp giấy chứng nhận cho người khác, nên việc bà Sen khởi kiện là có cơ sở.

Về quyết định 1986/QĐ-UBND của UBND huyện Phú Quốc thu hồi 3.817m2 đất đối với ông Nguyễn Văn Sang do lấn chiến đất Nhà nước quản lý (ông Sang có tổng diện tích 12.121m2), nhưng thực tế ông đã sử dụng từ năm 1993, đất vẫn do người dân quản lý, sử dụng. Cơ quan ban hành quyết định không chứng minh được quyết định đã được triển khai cho ông Sang. Sau đó, đất đã được chuyển nhượng cho bà Sen và bà không biết đến quyết định này, đã đo đạc diện tích, kiểm đếm vật nuôi cây trồng... nên mặc nhiên quyết định này không liên quan trực tiếp đến bà Sen.

TAND tỉnh Kiên Giang tuyên người dân thắng kiện.

TAND tỉnh Kiên Giang tuyên người dân thắng kiện.

Qua xem xét các hồ sơ, chứng cứ và tranh luận tại tòa, TAND tỉnh Kiên Giang đã đi đến phán quyết tại bản án số 116/2022/HC-ST, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Hoa Sen. Theo đó, HĐXX tuyên hủy quyết định 1568/QĐ-UBND của UBND huyện Phú Quốc (nay là TP.Phú Quốc) về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đầu tư, nạo vét, mở rộng rạch Cầu Sấu, xây dựng cảng kho bãi vật liệu xây dựng... tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ.

Hủy một phần quyết định 50/QĐ-BQLPTPQ ngày 26/5/2014 của Ban Quản lý phát triển Phú Quốc (nay là Ban Quản lý khu Kinh tế Phú Quốc) về việc giao đất cho Công ty CP Toàn Hải Vân tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ về việc sử dụng vào mục đích xây dựng kết cấu hạ tầng khu phức hợp Vịnh Đầm (đối với phần diện tích 4.747m2 đất của bà Trần Hoa Sen). Hủy giấy chứng nhận số CI 590233, số vào sổ cấp giấy chứng nhận CT 10587 do UBND tỉnh Kiên Giang cấp ngày 15/6/2017 cho Công ty CP Toàn Hải Vân.

Duy Quang

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phu-quoc-thu-hoi-dat-cua-dan-giao-cho-doanh-nghiep-sai-quy-dinh-toa-tuyen-tra-lai-post1465714.tpo