Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phủ quyết nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, Trung Quốc nói 'hãy chờ xem'

Ngày 9/6, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ) nói rằng Bắc Kinh không muốn thấy Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân mới. Đó là một phần lý do tại sao Trung Quốc phủ quyết một nghị quyết do Mỹ đề xuất nhằm tiếp tục trừng phạt Bình Nhưỡng.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Đại sứ Trương Quân cảnh báo không nên đưa ra những giả định về cách Bắc Kinh sẽ phản ứng tại LHQ nếu Triều Tiên thực sự sẽ thử hạt nhân.

Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân mới bất kỳ lúc nào, vì thế sẽ tiếp tục thúc đẩy thêm các lệnh trừng phạt từ LHQ.

“Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng tôi nghĩ chúng ta không nên định kiến về điều sẽ diễn ra với một vụ thử hạt nhân”, ông Trương nói với báo chí sau cuộc họp.

Hai tuần trước, Trung Quốc và Nga phủ quyết đề xuất áp thêm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an lên Triều Tiên.

Đó là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an chia rẽ về Triều Tiên kể từ khi bắt đầu trừng phạt Bình Nhưỡng vào năm 2006.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và Nga nhiều lần kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên vì lý do nhân đạo, với hy vọng có thể quyết phục Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán.

“Chỉ qua đối thoại chúng ta mới thấy tình hình cải thiện. Với các lệnh trừng phạt, chúng ta sẽ càng thấy tình hình xấu đi. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: trừng phạt không giải quyết được vấn đề”, Đại sứ Trương nói.

Ông thúc giục Washington nới lỏng trừng phạt đơn phương với Triều Tiên và chấm dứt tập trận chung với Hàn Quốc để nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng. Mỹ cho biết đã nhiều lần liên lạc với Triều Tiên, nhưng không nhận được phản hồi.

Bình Giang

Theo Reuters