Phú Thọ: Cấp cứu kịp thời bé trai 2 tuổi vì uống nhầm thuốc trừ sâu

Gốc
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết vừa tiếp nhận, cấp cứu bé trai 2 tuổi bị ngộ độc do uống nhầm thuốc trừ sâu.

Trước đó, theo lời kể của phía gia đình, cháu bé khi đang chơi ngoài sân, người nhà đột nhiên nghe tiếng con ho nhiều, sặc sụa. Khi chạy đến, họ thấy trẻ cầm lọ thuốc trừ sâu đã mở nắp.

Ảnh minh họa.

Lúc này, cháu bé bắt đầu có triệu chứng bất bình thường đồng thời nôn ra nhiều và liên tục dịch màu xanh bẩn, có mùi thuốc trừ sâu nên gia đình nhanh chóng đưa con đến bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Theo hồ sơ bệnh án tại bệnh viên, cháu bé được xác định là bé trai, 2 tuổi, có triệu chứng ngộ độc qua đường tiêu hóa. Ngay sau đó, nạn nhân đã được các bác sĩ rửa dạ dày và cho uống than hoạt tính, truyền dịch thải độc.

Chiều ngày 22/11, trao đổi với phóng viên tòa soạn Pháp luật Plus, ông Đặng Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện đa khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ cho biết: Hiện tại, cháu bé sau khi được rửa ruột đã được đưa sang khoa Hồi sức cấp cứu.

Sau khi được điều trị, sức khỏe của cháu bé được cải thiện, không còn triệu chứng nôn và ăn uống tốt.

Các trường hợp bị ngộ độc do không may hấp thụ qua đường tiêu hóa thường sẽ không phải phẫu thuật mà chỉ cần tiến hành rửa ruột là sẽ không bị nguy hiểm đến tính mạng. – Ông Hải cho biết thêm.

Tại một diễn biến khác, loại thuốc trừ sâu mà cháu bé đã uống nhầm được người thân mang đến bệnh viện là Emaben, có hoạt chất Emamectin benzoate 20 g/l. Đây là thuốc sinh học có tác dụng diệt các loại sâu bệnh trên cây lúa, rau, cây ăn quả.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của bé.

Nắp chai, hộp cần đóng chặt để trẻ không dễ dàng mở được. Ngoài ra, cha mẹ không để hóa chất trong vỏ chai các loại nước uống, luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và thử bất cứ thứ gì cầm được.

Bên cạnh đó, để tránh nhầm lẫn, cha mẹ không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, nước uống hay cất giữ trong nhà nếu chưa cần đến.

Gia Hải

Nguồn Pháp Luật Plus https://www.phapluatplus.vn/doi-song/phu-tho-cap-cuu-kip-thoi-be-trai-2-tuoi-vi-uong-nham-thuoc-tru-sau-d141342.html