Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phú Thọ, Đắk Lắk đảm bảo an toàn tuyệt đối Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc, tỉnh Phú Thọ đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ kỳ thi, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cán bộ coi thi đánh số báo danh trong giờ thi môn Ngữ Văn tại điểm thi trường THPT Tam Nông (Phú Thọ). Ảnh (tư liệu): Trung Kiên/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, toàn tỉnh Phú Thọ có trên 16.200 thí sinh dự thi tại 39 điểm thi chính thức với 721 phòng thi. Sở đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, y tế... Đồng thời, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát, bổ sung cơ sở vật chất; thực hiện tốt tuyên truyền, quán triệt quy chế thi cho toàn bộ thí sinh và đánh giá nghiêm túc, trung thực kết quả học tập của học sinh lớp 12.

Để việc ôn tập không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh theo hình thức trực tuyến; tổ chức khảo sát, phân hóa học sinh theo từng nhóm học lực; lựa chọn giáo viên có năng lực tham gia ôn luyện cho học sinh. Nội dung ôn tập bám chương trình, sát đối tượng, đúng thời gian, chú trọng hướng dẫn học sinh cách phân tích đề thi, trình bày bài thi theo yêu cầu của từng môn thi, hình thức thi; chú trọng công tác hướng nghiệp cho học sinh để các em có lựa chọn ngành học đúng đắn, phù hợp với năng lực, sở trường của mình.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã lựa chọn, huy động hơn 2.700 cán bộ tham gia làm công tác thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người và tổ chức tập huấn đầy đủ quy chế, nghiệp vụ coi thi, chấm thi, thanh tra, kỹ năng xử lý tình huống...

Tỉnh Phú Thọ cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo thi tại các huyện, thành, thị để cùng các cơ quan liên quan rà soát, chuẩn bị các điều kiện về nơi ăn, nghỉ cho cán bộ, giáo viên; đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm. Riêng tại những huyện miền núi, đi lại khó khăn Ban Chỉ đạo các huyện sẽ có trách nhiệm hỗ trợ việc đi lại, ăn ở cho thí sinh tham gia kỳ thi; hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế hay đi lại với mục tiêu không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch đảm bảo an toàn tuyệt đối. Sở sẽ phối hợp với ngành y tế bố trí 2 phòng y tế/điểm thi, cùng đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt; mỗi điểm thi đều có 2 cán bộ y tế phục vụ, 1 kíp trực gồm 5 người thực hiện đo thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, thí sinh trước khi vào khu vực thi. Các điểm thi đều phải phun thuốc khử khuẩn trước, sau mỗi buổi thi và kết thúc kỳ thi.

* Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, để Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế, an toàn, Ban Chỉ đạo Kỳ thi của tỉnh đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đặc biệt các phương án linh động ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngành đang tích cực phối hợp với sở, ngành, các địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ kỳ thi. Trong đó, phối hợp với ngành y tế và các địa phương để nắm bắt diễn biến của tình hình dịch COVID-19 nhằm chủ động ứng phó trong mọi tình huống, nhất là hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận ca mắc COVID-19 trong những ngày gần đây.

"Đặc biệt, Sở phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế sàng lọc các trường hợp thí sinh có liên quan đến yếu tố dịch COVID-19 để chủ động trước mọi tình huống xảy ra. Tại các điểm thi, bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đúng với quy định của kỳ thi, được phun khử khuẩn thường xuyên, bố trí nước sát khuẩn, khu vực đo thân nhiệt… đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch", ông Phạm Đăng Khoa cho hay.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có văn bản yêu cầu thí sinh, người tham gia tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, không di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, nhất là không đến các nơi có liên quan đến yếu tố dịch tễ của dịch COVID-19. Sở tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ưu tiên xét nghiệm, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với một bộ phận cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi để đảm bảo các điều kiện an toàn nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm xung quanh các điểm thi, điều tiết giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh di chuyển đến các điểm thi. Các địa phương cũng triển khai kế hoạch hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn việc đi lại, ăn ở, đồng thời lên phương án ứng phó với thiên tai, mưa lũ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tất cả thí sinh tham dự kỳ thi an toàn.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, Đắk Lắk có hơn 19.800 thí sinh đăng ký dự thi tại 32 điểm thi, với 841 phòng thi. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh huy động hơn 2.700 người tham gia phục vụ kỳ thi, trong đó hơn 2.250 cán bộ, giáo viên trực tiếp coi thi.

Đào An, Tuấn Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/phu-tho-dak-lak-dam-bao-an-toan-tuyet-doi-ky-thi-tot-nghiep-thpt-20210630090759618.htm