Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phú Yên huy động mọi nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19

Trong vòng ba ngày từ lúc phát hiện ca nhiễm đầu tiên, toàn tỉnh Phú Yên ghi nhận 38 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó nhiều nhất là thành phố Tuy Hòa: 25 ca, huyện Sơn Hòa: 11 ca, thị xã Đông Hòa: 2 ca. Hàng nghìn trường F1, F2, F3 được truy vết, cách ly lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Phú Yên đã và đang huy động mọi nguồn lực để chống dịch.

Thêm nhiều khu vực trọng điểm tại thành phố Tuy Hòa bị phong tỏa chống dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, nhiệm vụ hàng đầu của ngành là khẩn trương giám sát, xác minh, điều tra các yếu tố dịch tễ và theo dõi chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với các trường hợp trên; phối hợp đưa các bệnh nhân về khu cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên và Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa để theo dõi, điều trị; phun khử khuẩn; tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 để hướng dẫn, thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp; thông báo cho người dân biết về những địa điểm mà các bệnh nhân trên đã đi qua để hướng dẫn theo dõi sức khỏe và giám sát y tế.

Tại thành phố Tuy Hòa, trong 13 trường hợp mới phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, có một người làm việc tại Công ty CCIPY, trong Khu Công nghiệp An Phú. Lập tức cơ quan chức năng và đơn vị đã truy vết thần tốc trong sáng ngày 27/6 để cách ly theo quy định. Kết quả xác định được 20 F1, hơn 10 người F2 và F3. Hiện công ty này tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ban Quản lý khu kinh tế Phú Yên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phú Yên yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt một lúc hai nhiệm vụ vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập nhóm gồm đại diện các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và trên địa bàn tỉnh cùng nhau trao đổi, chia sẻ các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hôm nay là ngày đầu tiên toàn tỉnh Phú Yên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Riêng 18 khu vực dân cư và xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng trước đó phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong vòng 15 ngày. Toàn dân đã thực hiện nghiêm lệnh giãn cách theo từng cấp độ để chống dịch. Hàng quán ăn uống, các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao...đều đóng cửa theo quy định.

Tại những địa phương khu phố bị phong tỏa, chính quyền đã có kế hoạch dự trữ lương thực, thực phẩm bảo đảm phục vụ cho người dân trong mọi tình huống. Riêng UBND thành phố Tuy Hòa đã ban hành phương án bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân xã Bình Kiến trong thời gian thực hiện giãn cách. Tại những khu vực bị phong tỏa, các lực lượng tình nguyện viên, các nhà hảo tâm tổ chức thành nhóm nhỏ hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân và các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.

Xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa qua hai ngày thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 đã nhận được chia sẻ, ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm, các nhóm tổ chức đến tiếp tế lương thực. Để bảo đảm đúng quy định phòng chống dịch, việc tiếp tế các nhu yếu phẩm được cấp phát tại các chốt kiểm dịch; hoặc đến tận nhà nhưng không tiếp xúc trực tiếp với người nghi nhiễm...

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 Phú Yên đã tạm ngừng tất cả các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh và nội tỉnh kể từ 12 giờ ngày 27/6/2021 .Ga Tuy Hòa, Cảng hàng không Tuy Hòa cũng tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, trưa nay sau khi đi kiểm tra chỉ đạo tại huyện Sơn Hòa, đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương chỉ đạo thiết lập sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch Covid-19, đặt tại Sở Y tế để kịp thời chỉ đạo, xử lý các tình huống khẩn cấp. Rà soát các kịch bản chi tiết về phòng chống dịch theo cấp độ ca nhiễm; dự báo xây dựng kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh trong tình huống lên đến 200 ca nhiễm.

Lực lượng y tế và các địa phương, các ngành hỗ trợ tiến hành truy vết đến F3, F4 ở các khu vực có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đối với công tác chuyên môn, cần phân loại thứ tự ưu tiên chọn khu vực cộng đồng để lấy mẫu, cũng như phân loại ưu tiên mẫu xét nghiệm… Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đều có khu cách ly y tế, bố trí từ 10-20 giường để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Một số trung tâm y tế đã tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong trường hợp số lượng bệnh nhân tăng cao, các khu cách ly y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 không đáp ứng được yêu cầu điều trị thì sẽ thành lập bệnh viện dã chiến. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế kết nối với các bệnh viện lớn tại thành phố Hồ Chí Minh và trong khu vực để hỗ trợ kịp thời trong trường hợp có bệnh nhân nặng.

TRÌNH KẾ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/phu-yen-huy-dong-moi-nguon-luc-phong-chong-dich-covid-19-652479/