Phú Yên đã sẵn sàng cho LHP Việt Nam 17.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên cho biết, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo địa phương, với một Phó Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban. Từ đầu tháng 8, công tác quảng bá, tuyên truyền đã được khởi động với hàng loạt pano, áp phích, băng rôn chăng trên địa bàn thành phố.

Năm nay cũng là năm Phú Yên đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2011 với chủ đề Du lịch biển đảo, từ đầu năm nay các hoạt động chào mừng 400 năm thành lập tỉnh Phú Yên cũng diễn ra. Ngay sau Liên hoan phim, cũng trong tháng 12 là lễ bế mạc Năm du lịch Quốc gia. Ông Phan Đình Phùng cho biết, đây là cơ hội rất tốt để Phú Yên tranh thủ quảng bá cho hình ảnh của mình.

Bốn địa điểm chiếu phim tại thành phố Tuy Hòa gồm: rạp Hưng Đạo, Nhà văn hóa Diên Hồng, Nhà văn hóa Lao động và Phòng Đa ngôn ngữ thuộc khu du lịch Thuận Thảo.

Rạp Hưng Đạo được tỉnh cho phép đầu tư hơn một tỷ đồng nâng cấp, hiện tại có hơn 300 chỗ ngồi, được trang bị máy chiếu phim nhựa và dàn âm thanh lập thể. Cùng với Nhà văn hóa Diên Hồng 800 chỗ ngồi, đây sẽ là hai địa điểm chiếu phim truyện và phim tài liệu nhựa. Nhà văn hóa Lao động và Phòng Đa ngôn ngữ của khu du lịch Thuận Thảo với mỗi nơi khoảng từ 300 đến 500 chỗ ngồi sẽ dành cho chiếu phim truyện, phim tài liệu, khoa học và hoạt hình video.

Bà Ngô Phương Lan, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Ban tổ chức LHP nhận xét, bốn cụm rạp này đạt điều kiện để tổ chức các buổi chiếu phim. Tuy Hòa cũng là một thành phố nhỏ, không quá đông đúc cho nên cũng không căng thẳng về địa điểm chiếu như ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh.

Bà Ngô Phương Lan cũng cho biết, Bộ đã cấp cho Phú Yên một bộ máy chiếu phim lập thể. Cục Điện ảnh cũng đã làm việc với các trung tâm điện ảnh của Khánh Hòa và Bình Định để được trợ giúp máy chiếu chất lượng cao.

Để hâm nóng bầu không khí điện ảnh tại Phú Yên, và đưa điện ảnh Việt Nam đến với càng đông khán giả càng tốt, Quảng trường 1-4 ven biển cũng được lựa chọn để chiếu phim ngoài trời trên màn hình LED từ 19h trong các tối 15, 16 và 17-12.

Theo bà Ngô Phương Lan, các phim chiếu tại đây không phải là phim dự thi, nhưng đều rất hấp dẫn, được dàn dựng hoành tráng và đều được khán giả ưa thích. Bà Ngô Phương Lan khẳng định, đây là nỗ lực của Ban tổ chức để đem lại sự mới mẻ cho Liên hoan phim lần này. Việc chiếu phim tự do ngoài trời gần đây mới chỉ thực hiện ở Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ 1 năm 2010, và đã có phản hồi tích cực từ số đông khán giả.

Ông Phan Đình Phùng cho biết, Phú Yên có khoảng hơn 100 cơ sở lưu trú du lịch, có một khách sạn đạt chuẩn 5 sao, và hai khách sạn 4 sao. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên đã vận động các cơ sở lưu trú này cùng góp phần hỗ trợ Liên hoan phim, và bảo đảm sẽ không xảy ra tình trạng tăng giá, ép giá trong thời gian diễn ra Liên hoan phim.

Ông Phan Đình Phùng cũng cho biết, một số đoàn viên thanh niên, sinh viên tình nguyện cũng được huy động để phục vụ cho LHP. Lần đầu tiên có một trung tâm báo chí phục vụ LHP đặt tại tầng 2 của khách sạn Cendelux với đầy đủ máy tính nối mạng, wifi...

Phú Yên đã sẵn sàng cho LHP đậm đà bản sắc biển.