Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phú Yên tuyên truyền sâu rộng đến người dân về bầu cử

Cùng với cả nước, toàn hệ thống chính trị của tỉnh Phú Yên đang tập trung cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền đến ngư dân ven biển, lực lượng lao động đánh bắt bờ, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa nắm được thông tin hướng đến ngày hội lớn của đất nước.

Ủy ban bầu cử thị xã Đông Hòa phối hợp cán bộ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam tuyên truyền bầu cử đến các ngư dân tại cảng cá Phú Lạc, Phường Hòa Hiệp Nam.

Cùng với cả nước, toàn hệ thống chính trị của tỉnh Phú Yên đang tập trung cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền đến ngư dân ven biển, lực lượng lao động đánh bắt bờ, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa nắm được thông tin hướng đến ngày hội lớn của đất nước.

Để ngư dân ven biển phát huy quyền lợi cử tri

Phú Yên có bốn huyện, thị xã, thành phố ven biển, đặc điểm những vùng này là dân số đông, với hàng vạn lao động chuyên nghề đánh bắt trên biển. Trong đó, với đội tàu cá xa bờ gần 1.000 chiếc chuyên nghề câu cá ngừ đại dương, hằng ngày có khoảng 8.000-9.000 lao động đi biển. Đặc thù của nghề này là mỗi chuyến biển phải kéo dài hơn 20 ngày. Để lực lượng lao động này nắm bắt được các nội dung bầu cử, Ủy ban bầu cử các cấp chỉ đạo, phối hợp các đồn biên phòng để tuyên truyền vận động.

Đại úy Võ Văn Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên) cho biết, tham gia tuyên truyền công tác bầu cử đến ngư dân, đồn phân công cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Nông phối hợp cảng cá Phú Lạc, phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa có nhiều hình thức vận động tuyên truyền. Khi làm thủ tục xuất bến cho tàu cá, cán bộ biên phòng lồng ghép tuyên truyền cho chủ phương tiện, thuyền viên nắm bắt thông tin, ngày giờ bầu cử; thông qua hệ thống thông tin liên lạc vận động ngư dân trên biển trở về đất liền trước ngày bầu cử ít nhất ba ngày để cử tri có thời gian tìm hiểu, đi bỏ phiếu đúng thời gian, phát huy quyền dân chủ để bầu cử đạt kết quả.

Tại cảng cá Phú Lạc những ngày này tàu thuyền ra vào tấp nập. Chúng tôi gặp chàng thanh niên Biện Khắc Linh, thuyền trưởng tàu cá PY 950253TS, cùng các thuyền viên đang chuẩn bị cho chuyến đi dài ngày trên biển.

Linh tâm sự, công tác bầu cử được các cán bộ đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam thông báo rất cụ thể, hơn nữa trên tàu cá có trang bị các phương tiện thông tin liên lạc về đất liền, radio, cho nên, vào giờ nghỉ anh em thường nghe để hiểu thêm về ngày bầu cử. Ngoài ra còn được cấp phát cuốn sổ tay Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để anh em đọc.

“Anh em thuyền viên đều biết ngày bầu cử là ngày hội của cử tri cả nước. Do vậy, chúng tôi đều mong chờ trở về đất liền cầm lá phiếu đi bầu trong ngày bầu cử. Chuyến đi biển lần này, tôi quyết định sẽ đưa thuyền trở về đất liền trước ba ngày để anh em thuyền viên đi bỏ phiếu bầu cử, phát huy quyền làm chủ của mình”, anh Biện Khắc Linh nói.

Phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, địa phương có đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương lớn nhất ở Phú Yên với 236 tàu với 1.700 ngư dân. Tất cả đã nắm bắt đầy đủ thông tin và sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử phường Phú Đông Lê Thị Kim Thủy cho biết, toàn phường có 11.200 cử tri. Để thuận lợi cho bà con đi bỏ phiếu, địa phương thành lập bảy điểm bỏ phiếu. Để các cử tri đi bỏ phiếu đầy đủ, đạt tỷ lệ cao, đặc biệt là ngư dân làm nghề đánh bắt hải sản xa bờ, Ủy ban Bầu cử phường đã chỉ đạo các hội, đoàn thể, hội nghề nghiệp phối hợp Trạm Biên phòng Đà Rằng thông báo ngày bầu cử cho ngư dân đánh bắt xa bờ qua Icom, tuyên truyền nhiều đợt đến gia đình các ngư dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, để cử tri là ngư dân đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao nhất.

UBND xã EaLy huyện Sông Hinh, Phú Yên đã trang trí xong cho ngày bầu cử 23-5.

Ngư dân Lê Văn Sen, phường Phú Đông cho biết, mỗi chuyến biển câu cá ngừ đại dương thường kéo dài 20 có khi cả tháng mới vào bờ. Các chuyến đi biển đi theo con nước, theo trăng. Thời điểm đầu tháng đến giữa trăng (15-16 âm lịch) tàu thuyền thường cập bờ. Năm nay, ngày bầu cử là ngày 23-5 tức là 12-4 âm lịch đúng vào kỳ trăng sáng, nên bà con chưa ra khơi và sẽ tham gia bầu cử đầy đủ.

Phát huy vai trò già làng, người uy tín tham gia công tác bầu cử

Phú Yên có 31 dân tộc thiểu số sinh sống, với khoảng hơn 52 nghìn người, chủ yếu là dân tộc Ê Ðê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng... tập trung tại ba huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Ðồng Xuân. Trong đó, những người có uy tín, các già làng, trưởng thôn, buôn tại các địa phương là cầu nối, mối dây liên kết giữa ý Ðảng với lòng dân.

Ở mỗi thôn, buôn vai trò của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng luôn tham gia tích cực các phong trào hoạt động. Trong đợt này, các già làng, người có uy tín trong cộng động đã tham gia công tác bầu cử rất hiệu quả.

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, Phú Yên, để có thể đưa thông tin về bầu cử tới từng người dân tại các xã đồng bào dân tộc thiểu số như Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Quang 1…, ngoài hệ thống truyền thanh truyền hình, loa công cộng, ủy ban bầu cử các cấp đã phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng.

Chỉ riêng xã Xuân Lãnh với 10 già làng, người có uy tín trong cộng đồng tham gia vào công tác bầu cử, những sai sót về danh sách cử tri hay các khiếu nại, tố cáo liên quan đến ứng cử viên ở từng đơn bị bầu cử đều được giải quyết thỏa đáng, nhanh chóng, đúng luật.

Già làng La Chí Thái, người Ba Na ở thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh là một người như vậy. Hằng ngày, già làng La Chí Thái cùng tổ tuyên truyền bầu cử của xã thường xuyên tuyên truyền trực tiếp tới từng hộ dân, tới từng người dân trên địa bàn.

Ông Lê Văn Thân là người nơi khác đến Xuân Lãnh làm ăn, phải ở trọ nhưng không có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Gần như cả ngày làm việc trên núi nhưng những thông tin về ý nghĩa, tiến độ chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Thân vẫn được cập nhật. Đó là nhờ thông qua già làng La Chí Thái truyền đạt trực tiếp các thông tin về ngày bầu cử.

Già làng La Chí Thái tâm sự: “Phải tuyên truyền cho nhân dân hiểu được bầu cử là công cuộc lớn nhất trong cuộc sống con người. Cùng tham gia vận động bà con nhân dân trong buôn làng để cùng nhau đi bầu cử lựa chọn những người có đức, có tài… Vận động anh em nắm rõ thông tin những người trong buôn, làng đủ 18 tuổi trở lên tham gia bỏ phiếu đầy đủ”.

Ông Hồ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân nhận xét: Các cuộc họp quan trọng từ xã, huyện đưa về, vai trò của già làng, người có uy tín trong cộng đồng rất quan trọng. Già làng nói bà con mình nghe và làm theo, cụ thể trong cuộc bầu cử này nhờ vai trò các già làng rất nhiều.

Không chỉ cùng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới bà con trong từng buôn làng người có uy tín tại các thôn, buôn, mà tại các địa phương miền núi tỉnh Phú Yên, già làng còn hỗ trợ các tổ bầu cử rà soát, điều chỉnh danh sách cử tri cũng như kịp thời giải quyết các khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử.

Đến thời điểm này, sau khi hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri tại các điểm bầu cử và nơi công cộng với tổng số cử tri toàn tỉnh Phú Yên dự kiến là 707 nghìn, các địa phương tiếp tục tiến hành rà soát, bổ sung những người còn thiếu hay chuyển bỏ phiếu nơi khác. Đồng thời, tổ chức viết thẻ cử tri theo danh sách đã chốt. Tiến độ hoàn thành đều sớm hơn quy định, bảo đảm chính xác, kể cả ở vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Và kết quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ già làng, người có uy tín trong cộng đồng.

Bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Yên cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang triển khai theo đúng tiến độ thời gian, đúng quy định của pháp luật. Để ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội của cử tri cả nước, Ủy ban Bầu cử tỉnh chỉ đạo các ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương tiếp tục tập trung tuyên truyền bầu cử sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ven biển, ngư dân đánh bắt xa bờ, để mọi người hiểu được tầm quan trọng của cuộc bầu cử, xác định rõ trách nhiệm của mình khi cầm trên tay lá phiếu. Đồng thời, các cơ quan đơn vị, địa phương cần theo dõi số lượng cử tri nhất là cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng núi, cử tri khu vực ven biển, ngư dân, tạo thuận lợi nhất để cử tri đi bầu cử trong ngày hội của toàn dân.

Tỉnh chú trọng tuyên truyền đến khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như tuyên truyền bằng xe lưu động, tổ chức chiếu phim. Ngoài ra, hình thức tuyên truyền bầu cử qua internet, mạng xã hội, trang thông tin điện tử của các địa phương tại tỉnh cũng được áp dụng, góp phần đấu tranh phản bác mạnh mẽ các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tạo sức lan tỏa, giúp người dân dễ dàng hiểu thêm về ngày bầu cử.

TRÌNH KẾ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/phu-yen-tuyen-truyen-sau-rong-den-nguoi-dan-ve-bau-cu-645178/