Phúc thẩm vụ "Con ruồi 500 triệu đồng của Tân Hiệp Phát": Tân Hiệp Phát cho rằng không chủ trương mua sản phẩm lỗi

Gốc
Sáng ngày 8/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Võ Văn Minh (36 tuổi, ngụ Tiền Giang) trong vụ án con ruồi trong chai nước ngọt Number one của Tân Hiệp Phát.

Tại phiên tòa, bị cáo Minh cho biết, bản thân kêu oan và mong HĐXX xem xét lại bản án. Đồng thời, cho rằng việc làm của mình với Công ty Tân Hiệp Phát (Cty THP) là giao dịch dân sự. Bị cáo không hiểu tại sao THP lại báo công an khi đồng ý bỏ tiền mua lại chai nước ngọt có ruồi.

Tường thuật lại vụ việc, bị cáo Minh cho hay, khi phát hiện sản phẩm bị lỗi thì cất trong cửa hàng vì không muốn khách hàng thấy. Tiếp đó, bị cáo liên hệ đến THP để làm việc về sản phẩm lỗi. Trong cuộc làm việc, Minh yêu cầu THP mua lại sản phẩm lỗi với giá 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thương lượng, đại diện của THP là anh Trưởng Tử Long cho rằng số tiền trên quá cao nên xin giảm xuống 500 triệu thì bị cáo đồng ý.

Phúc thẩm vụ "Con ruồi 500 triệu đồng của Tân Hiệp Phát": Tân Hiệp Phát cho rằng không chủ trương mua sản phẩm lỗi - Ảnh 1

Bị cáo Võ Văn Minh.

Khi đến thời điểm nhận tiền, đại diện THP giao tiền và bị cáo Minh ký vào biên nhận. Lúc này, khi bước ra khỏi địa điểm thì bị lực Công an bắt quả tang rồi bắt ký vào biên bản niêm phong chai nước.

HĐXX chất vấn: THP đưa tiền rồi bị cáo sẽ làm gì?

Bị cáo Minh: Bị cáo sẽ im lặng, không nói ra ngoài.

HĐXX: Chai nước bị cáo bán ở nhà là bao nhiêu?

Bị cáo Minh: Bị cáo bán chai nước giá 10.000 đồng.

HĐXX: Vậy sao bị cáo đòi số tiền chênh lệch thế, chai nước 10.000 đồng mà đòi đến 500 triệu?

Bị cáo Minh: Bị cáo chỉ cho rằng là lỗi công ty, THP chịu mua thì bị cáo đưa lại chai nước.

Vị đại diện VKSND cho rằng, hành vi của bị cáo Minh là không có đạo đức. Bị cáo không đứng về lợi ích của người tiêu dùng khi nhận thấy sản phẩm lỗi đã không báo cho các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng. Đằng này, lại lợi dụng điều đó để mặc cả với THP.

Phúc thẩm vụ "Con ruồi 500 triệu đồng của Tân Hiệp Phát": Tân Hiệp Phát cho rằng không chủ trương mua sản phẩm lỗi - Ảnh 2

Gia đình bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Trong phần xét hỏi, các luật sư bào chữa cho bị cáo Minh cho rằng, THP khi gặp bị cáo Minh đã đề nghị thương lượng từ số tiền 1 tỷ đồng xuống còn 500 triệu đồng. Khi tiếp nhận sản phẩm, phía THP đã thừa nhận đó sản phẩm của Công ty. Bên cạnh đó, bị cáo Minh cũng không biết sử dụng Internet và không hề quen biết với cơ quan báo chí nào. Đồng thời, bị cáo Minh cũng chưa thực hiện bất kỳ một hành động nào bất lợi cho THP.

Trong phiên tòa, đại diện THP khi được các luật sư hỏi thì hầu như trả lời không biết và không trả lời những câu hỏi có tính quan trọng của vụ án. Đại diện THP chỉ cho hay, không chủ trương dùng tiền để mua sự im lặng và không sợ tống tiền. Thế nhưng sau này lại sợ hành vi phát tán lên mạng nên cần phải ngăn chặn.

Phúc thẩm vụ "Con ruồi 500 triệu đồng của Tân Hiệp Phát": Tân Hiệp Phát cho rằng không chủ trương mua sản phẩm lỗi - Ảnh 3

Đại diện phía Công ty Tân Hiệp Phát.

Công ty không có chủ trương dùng tiền mua lại sản phẩm lỗi mà đổi sản phẩm lỗi bằng sản phẩm khác. Tân Hiệp Phát cũng không có chủ trương dùng tiền đổi lấy sự im lặng của khách hàng khi có khiếu nại.

Nói về việc tại sao lại đưa tiền cho bị cáo Minh, đại diện phía THP cho biết, vì bị Minh đe dọa sẽ phát tờ rơi, đưa lên báo chí và sản phẩm lên Ban bảo vệ Người Tiêu Dùng. Vì sợ mất uy tín nên THP nên buộc phải đưa tiền.

Kết thúc phần xét hỏi, VKS luận tội đối với bị cáo Minh, đề nghị bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của bị cáo Minh. VKS cho rằng dựa vào những chứng cứ đã đủ điều kiện xác định tội “Cưỡng đoạt tài sản” đối với bị cáo Minh.

Chiều nay, phiên tòa bước vào phần tranh luận của các luật sư.

Quang Bình

Tin nóng

Tin mới