Phúc thẩm vụ 'con ruồi giá nửa tỷ': Viện kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm

Gốc
Viện kiểm sát (VKS) cho rằng bị cáo Võ Văn Minh kêu oan, cho rằng mình không phạm tội là không đúng, đồng thời đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sáng 8/9, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ "con ruồi giá nửa tỷ". Trước đó, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt bị cáo Võ Văn Minh 7 năm tù về tội ‘cưỡng đoạt tài sản’.

Phúc thẩm vụ 'con ruồi giá nửa tỷ': Viện kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm - Ảnh 1

Bị cáo Võ Văn Minh có mặt tại phiên tòa sáng 8/9

Phiên tòa sáng nay có 4 luật sư thực hiện việc bào chữa cho ông Võ Văn Minh gồm luật sư Nguyễn Tấn Thi, luật sư Phạm Công Hùng, luật sư Lê Nguyễn Lê Vi và luật sư Đỗ Hiền Nhơn. Luật sư Phạm Hoài Nam - người bào chữa cho Võ Văn Minh trong phiên sơ thẩm không có mặt tại phiên tòa phúc thẩm này.

Đại diện công ty Tân Hiệp Phát có mặt tại phiên tòa là ông Phùng Thế Huân.

8h20 phiên tòa chính thức bắt đầu. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Võ Văn Minh khai sau khi phát hiện chai nước có ruồi thì bị cáo điện thoại cho công ty Tân Hiệp Phát hẹn nói chuyện và được phía công ty xác nhận mua lại. Lúc đầu bị cáo yêu cầu công ty phải chuộc lại chai nước với giá 1 tỷ đồng nhưng sau đó giảm còn 500 triệu đồng vì công ty kêu giá quá cao.

Phúc thẩm vụ 'con ruồi giá nửa tỷ': Viện kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm - Ảnh 2

4 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Minh

‘Bị cáo nghĩ, do phía công ty đã xác nhận cái lỗi của mình nên mới yêu cầu công ty bỏ tiền ra để chuộc lại chai nước thì bị cáo sẽ im lặng không nói ra sự việc. Bị cáo kêu oan bởi theo bị cáo đây là giao dịch đã có sự thỏa thuận giữa hai bên nhưng phía công ty vẫn báo công an bắt bị cáo', bị cáo Minh khai tại tòa.

Tuy nhiên, VKS nhận định rằng trong phiên tòa hôm nay, bị cáo cho rằng mình không phạm tội là không đúng. VKS cũng đề nghị tòa bác kháng cáo kêu oan của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Quan điểm của VKS là nếu bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt thì có thể áp dụng Bộ luật Hình sự mới để đề nghị giảm nhẹ nhưng do bị cáo kêu oan thì đề nghị HĐXX y án sơ thẩm.

Phúc thẩm vụ 'con ruồi giá nửa tỷ': Viện kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm - Ảnh 3

Bị cáo Minh khai tại tòa

Theo cáo trạng của VKS, bị cáo Võ Văn Minh là người bán nước giải khát tại ngã ba An Cư, xã An Cư, huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Ngày 3/12/2014, tại quán của mình, ông Minh phát hiện chai nước Number One loại 350ml của Công ty Tân Hiệp Phát có ruồi nên nảy sinh ý định dùng chai nước này để yêu cầu Công ty Tân Hiệp Phát giao tiền cho mình.

Ngày 5/12/2014, ông Minh đã điện thoại cho Công ty Tân Hiệp Phát yêu cầu đưa 1 tỷ đồng để đổi lấy sự im lặng. Nếu không, ông sẽ đưa vụ việc lên chương trình 60 giây của HTV, đăng tải lên báo và in 5.000 tờ rơi nêu nội dung chai Number One có ruồi nhằm hạ uy tín của công ty này.

Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát đã ba lần đến thương lượng với ông Minh nhưng ông vẫn không thay đổi ý định “đổi tiền lấy sự im lặng” nên Công ty Tân Hiệp Phát đã đồng ý đưa cho ông Minh 500 triệu đồng.

Ngày 27/1/2015, bà Trần Ngọc Bích (giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) đã phân công ba cán bộ của mình đem 500 triệu đồng đến một quán cà phê trên địa bàn xã Hậu Thành, huyện Cái Bè giao cho ông Minh.

Ngay khi nhận tiền (có ký giấy biên nhận) từ phía đại diện của Công ty Tân Hiệp Phát, ông Minh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ.

Chiều nay, phiên tòa phúc thẩm sẽ tiếp tục xét xử.

Video: Hoang mang với Tân Hiệp Phát

Quang Hải

Bình luận

Tin nóng

Tin mới