Phúc thẩm vụ con ruồi nửa tỷ: Thiện chí muộn màng

Gốc
Các LS cho rằng dù đánh giá cao việc Tân Hiệp Phát có đơn giảm hình phạt cho anh Minh nhưng đưa ra quyết định lúc này đã là quá muộn.

Gia đình không tiếp Tân Hiệp Phát

Ngày 8/9, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Võ Văn Minh (35 tuổi, ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), người bị TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt mức án 7 năm tù vì tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Trao đổi với Đất Việt, LS Phạm Hoài Nam, đoàn LS TP.HCM cho biết, sẽ có 5 LS chính tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi của anh Minh tại phiên tòa.

“Đến thời điểm này, các LS đã chuẩn bị đầy đủ các lập luận, bằng chứng có lợi nhất cho anh Minh tại phiên tòa phúc thẩm ngày 8/9. Bố, mẹ và con trai anh Minh sẽ cùng tham dự phiên tòa. Vợ anh do làm ở xa nên không xin phép công ty nghỉ về TP.HCM được”, LS Nam cho biết.

Phúc thẩm vụ con ruồi nửa tỷ: Thiện chí muộn màng - Ảnh 1

Phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Minh sẽ diễn ra vào sáng 8/9. Ảnh: NĐT

Theo LS Nam, trong quá trình làm việc và xem xét lại hồ sơ vụ án, anh có thấy đơn của Tân Hiệp Phát xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Minh.

“Theo tôi đây cũng là thiện chí tốt của Tân Hiệp Phát nhưng có phần hơi muộn màng. Đáng lẽ ở cấp sơ thẩm họ đã phải làm rồi. Có thể do Tân Hiệp Phát muốn khép lại vụ án này cũng như giải quyết vấn đề dư luận lên án bấy lâu nay. Hoặc họ có thể muốn bù đắp lại cho bị cáo một phần nào đó. Bản thân ông Kỷ (cha ruột anh Minh) cũng thông báo cho phía LS biết thời gian qua cũng có người xưng là đại diện của Tân Hiệp Phát xuống gia đình mong gặp gỡ nhưng ông không tiếp vì cho rằng con trai không có tội”, LS Nam nhấn mạnh.

LS Nam cũng cho biết, bản thân anh kỳ vọng nhiều vào phiên tòa xét xử phúc thẩm sáng 8/9 sẽ có những kết luận thỏa đáng, hợp tình, hợp lý, đúng người đúng tội với bị cáo Minh.

“Tôi cũng tự tin hơn trong lần ra tòa này vì phía tòa cấp cao thường tập trung những thẩm phán giỏi. Hội đồng thẩm phán ngày 8/9 gồm có 3 người không giống như cấp sơ thẩm nữa. Chắc chắn đây là những thẩm phán kỳ cựu về chuyên môn, kinh nghiệm xét xử án kinh tế tại TP.HCM nên sẽ xử lý khách quan, công tâm hơn”, LS Nam khẳng định.

Thông tin thêm với Đất Việt, LS Phạm Công Hùng (Nguyên thẩm phán TAND Tối cao) cho biết tất cả những lập luận ông đưa ra trong phiên tòa phúc thẩm sáng 8/9 là có căn cứ và đề nghị tòa phán xét.

“Bố anh Minh cũng có gọi điện thoại cho tôi rồi. Gia đình cũng đặt nhiều niềm tin vào các Luật sư. Bản thân tôi dù tự tin với những bằng chứng, lập luận chuẩn bị sẵn nhưng cũng có một chút áp lực vì mọi người khi biết tin tôi làm luật sư của bị cáo Minh đã kỳ vọng rất nhiều. Nếu trong phiên xét xử, bị cáo vẫn kêu oan và tòa đưa ra quan điểm không có lợi cho Minh, chúng tôi sẽ lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa”, LS Hùng nêu quan điểm.

Cha già đau ốm, bệnh tật

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên ông Võ Văn Kỷ (cha ruột anh Minh) cho biết gia đình hoàn toàn tin tưởng vào các LS tại phiên tòa ngày 8/9.

“Tôi hi vọng lần xét xử này tòa sẽ xử con tôi vô tội. Cháu không hề có tội. Bản chất của sự việc là giao dịch dân sự. Phía Tân Hiệp Phát đã chủ động cử người đến thương lượng rồi báo công an để bắt Minh”, ông Kỷ khẳng định.

Ông Kỷ cũng cho biết mới bị té xe nên đi lại cũng khá khó khăn. Tuy nhiên ông và vợ cùng cháu trai sẽ tham dự phiên tòa phúc thẩm tại TP.HCM với mong muốn chứng kiến giây phút con trai được minh oan.

“Tôi mong muốn tòa xét xử công tâm để cho Minh sớm trở về với gia đình để mọi người được đoàn tụ cùng nhau. Giờ mỗi người một chỗ, đã vắng người nay lại càng trống trải hơn. Vợ Minh cũng phải xuống Bình Dương làm công nhân, kiếm thêm tiền chăm lo chồng và con cái. Tôi năm nay 72 tuổi, bà nhà tôi cũng 68 rồi. Giờ cảnh 2 vợ chồng già sống cô đơn bên nhau thấy nghẹn ngào lắm. Muốn đón cháu nội về nhà nhưng không có điều kiện, sợ không chăm sóc tốt được”, ông Kỷ buồn bã nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Đất Việt, 5 LS tham gia bào chữa cho bị cáo Minh trong phiên tòa phúc thẩm sáng 8/9 gồm có: LS Phạm Công Hùng, LS Phạm Hoài Nam, LS Nguyễn Tấn Thi, LS Nguyễn Kiều Hưng và LS Lê Nguyễn Lê Vi.

Hoàng Hải

Tin nóng

Tin mới