Phúc Thọ: Sau thóc nhiễm độc, 600 vịt lại chết vì ăn ngô?

Gốc
Dù không nằm trong vùng dịch bệnh, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, 3 đàn vịt tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội) bị chết hàng loạt sau khi ăn thóc và ngô.

Vụ vịt chết vì ăn thóc nhiễm độc ở xã Ngọc Tảo đã được làm sáng tỏ. Nhưng vụ 600 con vịt chết vì ăn ngô nghi nhiễm độc thì vẫn đang trong quá trình điều tra.

Phúc Thọ: Sau thóc nhiễm độc, 600 vịt lại chết vì ăn ngô? - Ảnh 1


Số vịt chết được hàng xóm xin lại nhà ông Hợp sau khi đàn vịt nhà ông chết

Theo bà Bùi Thị Thanh Tuyết, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ, đầu giờ chiều 8/2, ngay sau khi nhận được thông tin vịt chết do ăn ngô tại xã Phụng Thượng, đoàn kiểm tra liên ngành huyện phối hợp với UBND xã Phụng Thượng đi kiểm tra thực tế tình hình tại hộ ông Cấn Văn Tình (cụm 3) và ông Hoàng Văn Hợp (cụm 5).

Gia đình ông Hợp nuôi 1.900 con vịt, trong đó 1.000 con vịt đẻ và 9.000 con vịt hậu bị. Ngày 3/2, tức ngày mùng 7 tết, ông cho đàn vịt hậu bị ăn 1 xô ngô ngâm từ chiều hôm trước, sau khi ăn khoảng 1 giờ thấy vịt chảy dãi và giãy chết với số lượng 170 con.

Số ngô mà ông Hợp cho vịt ăn mua của đại lý Việt Loan (thị trấn Phúc Thọ) từ ngày 10/1 (trước Tết Nguyên Đán) với số lượng 1.300kg cùng chung với gia đình nhà ông Cấn Văn Tình ở cụm 5. Đến ngày 3/2, sau khi ăn ngô, có hiện tượng vịt chết như chảy dãi, giãy giụa, chết hàng loạt.

Phúc Thọ: Sau thóc nhiễm độc, 600 vịt lại chết vì ăn ngô? - Ảnh 2


Vợ chồng ông Hợp vẫn giữ lại ngô nghi nhiễm độc mà ông cho vịt ăn trước khi đàn vịt chết

Thời điểm ấy, có khá đông hàng xóm chứng kiến, điển hình như bà Nhung (hộ nuôi vịt sát bên cạnh). Trao đổi với PV, bà Nhung cho biết: "Lúc ấy khoảng 8 giờ sáng, tôi thấy vợ chồng ông Hợp hô hoán lớn nên chạy sang xem thử, thấy hàng trăm con vịt bị chết.

Vợ chồng ông Hợp lùa vịt cho nó uống nước, nhưng chúng không uống mà cứ lắc cổ và đầu để khạc những hạt ngô trong diều ra, chảy dãi nhớt. Có anh Hoàn (hàng xóm - PV) cầm điện thoại quay video".

Bà Tuyết cho biết: "Để xác định chính xác nguyên nhân vịt chết, Trạm thú y huyện đã lấy hai mẫu bệnh phẩm để gửi lên Chi cục Thú y Hà Nội giám định. Đồng thời, Công an huyện cũng lấy mẫu vật là nguyên liệu ngô mà ông Hợp cho vịt ăn để tiến hành giám định tồn dư độc tố, số ngô còn lại được niêm phong và cất giữ tại xã". Qua quan sát trực tiếp, bà Tuyết khẳng định, bao tải ngô có dấu hiệu bất thường bởi hạt ngô có bám những hạt bụi có màu đậm (hoàn toàn không phải là mày ngô thông thường).

Trước đó, ngày 25/1, anh Cấn Xuân Tình (cụm 3) cũng cho vịt ăn 3 xô ngô (ngâm từ chiều hôm trước) mua tại đại lý Việt Loan chung với gia đình ông Hợp. Sau khi ăn khoảng 1 giờ, thấy vịt chảy dãi và giãy chết với số lượng khoảng 400 con. Gia đình đã tự ý tiêu hủy bằng cách chôn tại vườn.

Phúc Thọ: Sau thóc nhiễm độc, 600 vịt lại chết vì ăn ngô? - Ảnh 3

Anh Cấn Văn Tình tiếc nuối đàn vịt bị chết ngay sau khi ăn ngô mua từ đại lý

Số ngô anh Tình mua của đại lý Việt Loan là 1.300kg. Số lượng ngô trên đã sử dụng được 15 ngày, vịt ăn vẫn bình thường, nhưng đến ngày 25/1 mới có hiện tượng vịt chết hàng loạt với số lượng khoảng 400 con.

"Vịt chết do ăn thóc nhiễm độc là có thật"

Ngày 1/2, đàn vịt của ông Lê Văn Cúc (cụm 1, xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ) cũng có 900 con vịt chết sau khi ăn thóc khoảng 10 - 15 phút.

Theo khai báo của chủ số vịt trên, khoảng 7h30 ngày hôm đó, ông cho vịt ăn 1 bao thóc. Sau khi ăn thấy vịt chết rất nhiều. Kiểm tra thấy vỏ thóc có màu đỏ khác thường. Ông Cúc cho tách ngay số vịt chưa kịp ăn (khoảng 200 con).

Số thóc trên ông Cúc mua của gia đình bà Đỗ Thị Long (cụm 4, xã Phụng Thượng, Phúc Thọ) từ ngày 17/1 với số lượng 3.905kg. Số thóc trên đã sử dụng được một nửa, nhưng đến ngày 1/2 mới có hiện tượng vịt chết hàng loạt.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Phúc Thọ đã ra hiện trường, lấy số thóc đã sử dụng cho vịt khỏe mạnh ăn (có sự chứng kiến của Trạm thú y, UBND xã Ngọc Tảo, gia đình ông Lê Văn Cúc và chủ cửa hàng bán thóc là vợ chồng ông Đỗ Đình Long), 10 phút sau vịt chết ngay với các triệu chứng ngộ độc.

Tin nóng

Tin mới