Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phục vụ hay “chặt chém” khán giả quê nhà?

Gốc

(CATP) Sau loạt bài Sự thật đằng sau liveshow ca sĩ hải ngoại giá “khủng” đăng trên Báo Công an TPHCM (số ra ngày 10, 12-11-2011) chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ khán giả và các nhà tổ chức chương trình chuyên nghiệp. Dưới đây là một số ý kiến tiêu biểu.

Ông HOÀNG TUẤN, GĐ Công ty HT Production (bầu của ca sĩ Đan Trường):
Live show Đan Trường sắp diễn ra tôi đầu tư 600 bộ trang phục mua mới hoàn toàn từ nước ngoài, làm tại sân vận động Quân khu 7 với âm thanh ánh sáng hiện đại chuyên nghiệp mà mức chi cũng chỉ đến 3 tỷ đồng. Live show vừa diễn ra của Cẩm Ly đầu tư rất tốn kém cũng ở mức hơn 2 tỷ đồng. Đêm nhạc nằm trong tour diễn của Á quân American Idol David Archuleta làm tại sân vận động Quân khu 7 với thiết kế sân khấu hoành tráng mà chi phí cũng chỉ ở mức 1,5 tỷ đồng. Vậy, khán giả đi coi những liveshow được quảng cáo là đầu tư từ 6 đến 10 tỷ liệu có thấy sự khác biệt nào chăng? Vấn đề mà loạt bài của Báo CATPHCM đưa ra còn đề cập đến câu chuyện một cách “nhẹ nhàng”. Tôi muốn nói đến chuyện đóng thuế. Ca sĩ VN đi diễn ở nước ngoài mà kiếm lý do lách thuế đều bị nước bạn ngưng cấp visa. Vậy ca sĩ hải ngoại đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với quê hương?

Bà TRƯƠNG THỊ THU DUNG, PCT Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam, GĐ Trung tâm băng nhạc Rạng Đông:
Ca sĩ luôn nói đến tinh thần “phục vụ khán giả quê nhà”, nhưng thử hỏi với mức cát-xê cao ngất như những sô diễn vừa qua, kéo theo giá vé lên đến 3 - 4 triệu đồng/vé thì họ đang “phục vụ” thành phần khán giả nào? Liệu bao nhiêu người có đủ tiền vào xem ca sĩ mình mến mộ? Tôi mong qua loạt bài trên Báo CATPHCM, ca sĩ sẽ nhận ra được “yếu tố đường dài” trên con đường nghệ thuật, và những ca sĩ thực sự mong muốn phục vụ quê hương sẽ về hát tại VN với giá cát-xê tối đa bằng với sô diễn của chính mình tại Mỹ. Tôi không muốn chạy theo mức giá thị trường hiện tại trong việc mời ca sĩ hải ngoại.

Mạnh Quỳnh và Phi Nhung thường xuyên hát tại VN với giá cát-xê thấp hơn ở Mỹ

Bà ĐINH THỊ XUÂN HÒA, chủ Phòng trà Tiếng Xưa, TPHCM:
Hàng chục năm tổ chức biểu diễn cho những giọng ca hải ngoại được yêu mến, tôi từng thấy có khán giả đến phòng trà tần ngần móc tiền ra đếm, rồi đạp xe về vì không đủ tiền mua vé. Khi nghe nhân viên kể lại câu chuyện thì khán giả ấy đã đi mất, nếu không tôi sẵn sàng mời khán giả ấy vào xem. Có trường hợp hai khán giả trung niên đến phòng trà không đủ tiền mua vé (phụ thu 800.000 đồng vì có ca sĩ hải ngoại rất nổi tiếng) nên lặng lẽ đợi đến khi ca sĩ hát được một nửa chương trình thì đưa ra 400.000 đồng xin được vào xem... nửa đêm diễn còn lại! Khán giả của chúng ta còn nhiều người nghèo lắm.

Một khán giả ở quận Tân Phú, TPHCM:
Tôi đã xem liveshow Nguyễn Hưng Tình yêu và bước nhảy và liveshow Quang Lê Hát trên quê hương vừa diễn ra tại TPHCM. Liveshow của Nguyễn Hưng tại TPHCM khuyết mất tiết mục của Ngô Thanh Vân - dù trên vé và băng-rôn quảng cáo chương trình vẫn có ca sĩ này - trong đêm diễn cũng không thấy BTC cáo lỗi hay đề cập gì đến sự thiếu hụt này. Còn ở liveshow Hát trên quê hương, khán giả “được” xem hai giọng ca mà khi xuất hiện trên sân khấu nhiều người ngơ ngác quay sang hỏi nhau “Ai vậy”, mãi về sau mới được giới thiệu là anh và em của Quang Lê! Những điều này cho thấy trong sô cả chục tỷ đồng vẫn còn sự thiếu chuyên nghiệp của nhà tổ chức.

Trách nhiệm của cơ quan chức năng?
Không hiểu do thiếu sâu sát, xét duyệt hời hợt hay không phúc khảo, không dự các đêm diễn... dù các liveshow ca sĩ hải ngoại gần đây được báo cáo hoành tráng từ nội dung đến hình thức, đầu tư rất “khủng” hàng chục tỷ đồng - các cơ quan chức năng quản lý ca sĩ, tổ chức biểu diễn vẫn để “lọt” rất nhiều “sạn” trong các đêm diễn.

Bệnh “treo đầu dê bán thịt chó” của các sô tỉnh lẻ, phường xã đã lây sang các liveshow ca sĩ hải ngoại giá vé 2 - 3 triệu đồng! Trên pa-nô, băng-rôn, vé đều có in nổi bật dòng chữ “lần đầu tiên Quang Lê hát nhạc kịch” thế nhưng suốt đêm diễn của “liveshow 6 tỷ” Hát trên quê hương khán giả chỉ thấy nam ca sĩ này trong một ca khúc song ca với Hương Lan có sự phụ họa của hai em bé, tất cả bốn nhân vật đều gần như bất động (!?). Một tiết mục chưa xứng để gọi là hoạt cảnh thì sao Quang Lê dám tuyên bố là “diễn nhạc kịch”? Một khán giả đã mua cả chục vé VIP liveshow trên cho gia đình và bạn bè, sau khi xem xong đã “không phải tiếc tiền nhưng có cảm giác mình bị lừa vì xem một chương trình lỏng bỏng, không xứng đáng với số tiền bỏ ra nên sẽ không bao giờ đi xem anh này nữa”. Việc khảo sát, duyệt, nắm nội dung chương trình biểu diễn là trách nhiệm của nhà quản lý. Để khán giả phải mất tiền “mua hàng kém chất lượng” trước hết là do sự lơi lỏng của cơ quan chức năng. Với những sô nhỏ có thể một lời xin lỗi khán giả là xong, nhưng những liveshow ca sĩ hải ngoại “khủng” mỗi khán giả phải mất vài ba triệu đồng và đêm diễn bán đến hàng ngàn vé thì số tiền chênh lệch giữa “đầu dê” với “thịt chó” chắc chắn đã mang lại cho bầu sô một khoản khổng lồ. Dù vậy, cuộc “mua bán nghệ thuật giá khủng” xem ra thiếu bàn tay quản lý của cơ quan chức năng mà người thiệt thòi chính là khán giả.

Phía ông bầu Hoàng Tiến, sau hàng loạt sô đẩy giá vé lên cao khủng khiếp, từ một bầu sô tỉnh lẻ phía Bắc nay đã trở thành một “đại gia”, nhưng tác hại mà bầu này để lại cho sàn diễn ca nhạc trong nước như một vết loét ung thư mà những hậu quả di căn của nó còn phải giải quyết lâu dài. Việc bầu sô này “dựng rào cản” bằng cát-xê giá “khủng” khiến nhiều ca sĩ hải ngoại khác khó có đường về nước biểu diễn, vô hình chung cản trở chủ trương hòa hợp dân tộc, gây trở ngại cho sự hòa nhập văn hóa giữa người Việt trong nước với cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Cơ quan chức năng cần cầm còi, không chỉ nhìn vào nội dung xin phép, phải nhìn vào sự đầu tư âm thanh, ánh sáng, sân khấu có tương xứng không, chất lượng sô diễn có đáng tiền tỷ không, nhất là phải nhìn vào tiền cát-xê “khủng” trả cho ca sĩ hải ngoại liệu có “chặn đường” các ca sĩ hải ngoại khác không..., nhằm giữ sự cạnh tranh lành mạnh của thị trường ca nhạc.

Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=882&id=430470&mod=detnews&p=