Phương án thi THPT 2017: Mẫu đề thi tổ hợp được công bố vào tháng 10

Gốc
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết chậm nhất là cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 Bộ sẽ công bố đề thi minh họa để các thí sinh biết cấu trúc đề.

Những cải tiến, đổi mới trong dự thảo phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đang thu hút sự quan tâm của xã hội với nhiều luồng ý kiến.

Ngoài 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ), sẽ có các bài thi tổng hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) để thí sinh lựa chọn thay cho từng môn thi. Các bài thi đều dưới dạng trắc nghiệm trừ Ngữ văn...

Phương án thi THPT 2017: Mẫu đề thi tổ hợp được công bố vào tháng 10 - Ảnh 1

Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2016

Sáng 8/9, Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức tọa đàm về dự thảo phương án thi và tuyển sinh 2017.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, đề thi năm 2017 vẫn chủ yếu ở chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12. Kiến thức, kỹ năng để thi không có gì khác biệt so với năm 2016, vì vậy không có gì khó khăn với các thí sinh, kể cả thí sinh vùng khó khăn.

Ông Ga cho rằng lý tưởng nhất là cho thí sinh trên máy tính, nhưng trong bối cảnh hiện nay thì chưa đủ điều kiện, vì vậy 2017 các em thi trên giấy nhưng chấm bằng máy.

Về lâu dài, Bộ sẽ chuẩn bị hạ tầng đầy đủ để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trên máy tính như ĐHQG Hà Nội đang làm.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh, phụ huynh không yên tâm vì năm nào cũng thay đổi phương án thi và xét tuyển đại học.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, không phải năm nào cũng thay đổi hoàn toàn mà năm sau hoàn thiện phương án thi năm trước, không đổi mới hoàn toàn gây sốc cho thí sinh.

“Chúng ta chuẩn bị 3 năm nay rồi để có kỳ thi năm 2017. Ví dụ 3 năm nay, Bộ đã hướng dẫn học tích hợp, sử dụng các tổ hợp môn thi xét tuyển mới không hoàn toàn giống các khối thi truyền thống.. Như vậy là đã dần dần có những bước chuẩn bị suốt 3 năm qua để các em không bị sốc”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga lý giải.

Nhiều thí sinh bày tỏ băn khoăn bài thi tổng hợp sẽ đòi hỏi kiến thức rộng hơn nhưng Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã trấn an và khẳng định không phải là tổng hợp mà là tổ hợp môn thi.

Ông Ga lấy ví dụ bài thi khoa học tự nhiên thì sẽ có 20 câu hóa, 20 câu sinh, 20 câu lý. Nghĩa là không phải tích hợp, mà là tổ hợp các môn.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, tới đây Bộ GD-ĐT sẽ công bố chính thức phương án thi, ban hành quy chế, có hướng dẫn cụ thể và công bố đề thi minh họa, khi có đề thi minh họa thì các em sẽ rõ hơn rất nhiều.

Ông Ga cho biết, chậm nhất là cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 Bộ sẽ công bố đề thi minh họa để các em biết cấu trúc đề mà ôn tập. Những trường thi riêng bằng cách đánh giá năng lực cũng phải công bố đề thi minh họa cho thí sinh biết.

Cũng đồng tình với quan điểm này, ông Phái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQG Hà Nội cũng cho rằng, thi bằng bài thi tổng hợp sẽ khắc phục được tình trạng học lệch, học tủ. Xu thế thế giới là sử dụng 5 bài thi tổng hợp, họ chỉ thi trong 1 ngày.

“Chúng ta tới đây thi trong 2 ngày sẽ nhẹ nhàng hơn. Thời lượng bài thi cũng nhẹ nhàng hơn vì thi trắc nghiệm. ĐHQG Hà Nội đã qua mấy năm thi đánh giá năng lực trên máy tính, kết quả rất tốt. Nhưng triển khai trên bình diện cả nước thì chưa đủ hạ tầng, vì vậy Bộ GD-ĐT tổ chức thi đánh giá năng lực trên giấy và chấm thi trên máy trong năm 2017 là phù hợp”, ông Hồng nói.

Phạm Thịnh - Lưu Ly

Bình luận

Tin nóng

Tin mới