Thông tin trên được Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra trong báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội về một số vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Phuong an thi THPT quoc gia 2017 se duoc ap dung trong 2 nam tiep theo - Anh 1

Bộ trưởng Nhạ cho biết, phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh hợp lý trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm. Việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, sẽ làm cho kỳ thi trở nên nhẹ nhàng, trung thực, khách quan hơn và tác động tích cực trong đổi mới cách dạy, cách học của các trường THPT, để từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.

Từ năm 2020 trở đi, phương án thi THPT sẽ được tổ chức ổn định, đảm bảo sự tương thích với định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã được Chính phủ phê duyệt.

Cũng theo Bộ trưởng Nhạ, trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học hàng năm, Bộ GDĐT đều yêu cầu các Sở GDĐT chỉ đạo các trường THPT thực hiện kiểm tra, đánh giá kết quả học học của học sinh bằng cả 2 hình thức tự luận và trắc nghiệm. Vì vậy, thí sinh sẽ không gặp khó khăn gì khi đổi mới phương thức thi.

Với hình thức thi trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi sẽ có một mã đề thi riêng, bài làm của thí sinh được chấm bằng máy quét với phần mềm máy tính sẽ loại trừ được những tiêu cực cũng như khắc phục được sự thiên vị trong quá trình chấm thi.

Đề thi năm 2017 gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và các câu hỏi phân hóa phục vụ mục đích xét tuyển ĐH, CĐ. Nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 THPT; năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, ngoài dựa vào kết quả thi THPT để xét tuyển, Bộ GDĐT cho phép các trường ĐH, CĐ xây dựng phương án tuyển sinh riêng. Một số trường có tính đặc thù về năng khiếu, thuộc nhóm nghiên cứu hoặc những trường yêu cầu tuyển sinh với mức độ cao thì có thể đưa ra phương án tổ chức thi riêng hoặc thi thêm các hình thức khác để tuyển chọn thí sinh.

Số lượng thí sinh tham gia dự thi theo phương án tuyển sinh riêng hay phải thi thêm các hình thức khác chiếm số lượng nhỏ, không phải lên đến hàng triệu thí sinh như trong kỳ thi THPT Quốc gia nên sẽ nhẹ nhàng, không đến nỗi quá tải đối với thí sinh.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong phương án tuyển sinh năm 2017, Bộ Giáo GDĐT vẫn dự kiến cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, nhưng Bộ sẽ xây dựng phần mềm xét tuyển chung giúp hỗ trợ các trường hạn chế bớt số lượng thí sinh “ảo”.

Tuy nhiên, Bộ cũng yêu cầu các trường phải chủ động có giải pháp khắc phục tình trạng thí sinh “ảo” như: xác định chỉ tiêu phù hợp với với năng lực đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động; nâng cao chất lượng đào tạo; làm tốt hơn công tác truyền thông…/.

Tuấn Minh