(NB&CL) - Những ngày qua, nhiều hộ dân gửi đơn đến các cơ quan chức năng, báo chí tố cáo các sai phạm của Cty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội – HACINCO khi tiếp tục triển khai Dự án khu đô thị mới Đại Kim đã “treo” nhiều năm qua. Cùng với đó là việc UBND P.Đại Kim (Q.Hoàng Mai) cũng “tiếp tay” cho Cty HACINCO, liên tục ra những văn bản “ép” người dân phải sớm chuyển nhượng đất, thậm chí là di dời cả…mộ của dòng tộc.

Ngày 31/12/2004, UBND TP. Hà Nội có QĐ số 9709/QĐ-UB cho phép Cty HACINCO được phép làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phường Đại Kim, hiện là đất trống, ao, hồ, khu nghĩa trang và đất ở của một số hộ dân để chuẩn bị thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Đại Kim. Tại Điều 2 của QĐ số 9709 nêu rõ: “Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (chủ đầu tư) có trách nhiệm: Khẩn trương hoàn thiện quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng và dự án đầu tư, trình cấp có thẩm quyền theo quy định”.

Tuy nhiên, kể từ khi có quyết định giao đất, Cty HACINCO vẫn chưa thực hiện công tác đền bù, GPMB mà để dự án “treo”. Đến đầu năm 2011, Cty HACINCO mới phối hợp với UBND phường Đại Kim lựa chọn những gia đình có đất nông nghiệp nằm giáp với đường vành đai 3 để mua, nếu các hộ không đồng ý sẽ bị cưỡng chế. Ngày 17/8/2011, Cty HACINCO tự ý đóng cọc bê-tông trên diện tích đất của nhiều hộ dân, trong khi chưa có quyết định thu hồi đất, cũng như chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Việc làm trên của Cty HACINCO là không đúng với Điều 40 - Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định: “Đất dự án phát triển kinh tế thuộc diện Nhà nước thu hồi mà nhà đầu tư đề nghị và được UBND cấp tỉnh có văn bản chấp thuận cho thực hiện theo phương thức tự thỏa thuận với những người sử dụng đất thuộc phạm vi dự án để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất nhưng sau 180 ngày, kể từ ngày có văn bản chấp thuận mà còn người sử dụng đất không đồng thuận với nhà đầu tư, thì UBND cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi diện tích đất mà nhà đầu tư chưa thỏa thuận được với người sử dụng đất; việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo quy định của pháp luật. UBND cấp tỉnh quyết định giao đất hoặc cho nhà đầu tư thuê đất đối với diện tích đã thu hồi”. Quá bức xúc vì những việc làm trái pháp luật của Cty HACINCO, nhiều hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng, theo đó, UBND TP. Hà Nội có CV trả lời số 635/UBND-TNMT ngày 20/1/2012 nội dung chính như sau: “UBND thành phố giao UBND quận Hoàng Mai kiểm tra cụ thể, tổng hợp công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án này, khiếu kiện của công dân và kết quả giải quyết, báo cáo UBND TP”. Và đến ngày 15/5/2013, UBND TP.Hà Nội có CV số 3352/UBND-TNMT trả lời kiến nghị của Cty HACINCO và các hộ dân về việc cưỡng chế nhà đất trong phạm vi dự án, có chỉ đạo rõ ràng: “Giao UBND Q.Hoàng Mai tiếp công dân, làm rõ thông tin về việc cưỡng chế nhà đất…” đồng thời xác nhận hiện “…dự án này chưa có quyết định thu hồi đất”. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà kể từ đó đến nay, Cty HACINCO và UBND P.Đại Kim vẫn cố tình “phớt lờ” chỉ đạo từ thành phố, tiếp tục ra các văn bản thúc giục người dân sớm di dời, giao nhà và đất (?)

Trong những tháng cuối năm 2013 và đầu năm 2014 vừa qua, Cty HACINCO và UBND P.Đại Kim liên tục ra những văn bản, yêu cầu người dân phải di dời, trả lại mặt bằng để thực hiện dự án. Theo đó, Cty HACINCO trong tháng 12/2013 tự ý ra các Thông báo giải tỏa các hộ dân trên đất đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo các chủ khu đất trình bày, hiện tại HĐ chuyển nhượng trên do Cty HACINCO tự ý ký với chủ khu đất cũ đã bán từ rất lâu, còn họ có đầy đủ giấy tờ mua bán, “sổ đỏ” để chứng minh họ mới là chủ của khu đất và chưa hề ký HĐ chuyển nhượng với HACINCO. Đến ngày 03/1/2014, Chủ tịch UBND P.Đại Kim, Cung Thị Hợp có CV số 01/ TB-UBND yêu cầu các hộ dân nằm trong khu vực dự án phải kê khai di chuyển mộ, khẩn trương hoàn tất các thủ tục di dời theo chủ trương đã được thống nhất (?) Thế nhưng theo như những căn cứ từ CV số 01 này của Chủ tịch Cung Thị Hợp thì chỉ dựa vào QĐ 9709/QĐ-UB ngày 31/12/2004 của UBND TP.Hà Nội, căn cứ vào hồ sơ kê khai của các hộ, căn cứ vào nội dung đã được thống nhất giữa Cty HACINCO và UBND P.Đại Kim (?)

Như vậy, mặc dù UBND TP.Hà Nội đã có chỉ đạo rõ về vấn đề thu hồi đất của Dự án Khu đô thị mới Đại Kim, nhưng dường như UBND P.Đại Kim cố tình không hiểu và bỏ qua CV số 3352/UBND-TNMT ngày 15/5/2013 của Thành phố. Đồng thời, nhiều dấu hiệu cho thấy có nhiều khuất tất xung quanh câu chuyện thu hồi đất của người dân, có sự “bắt tay” giữa UBND P.Đại Kim cùng Cty HACINCO trong việc “ép” người dân phải di dời khi liên tục ra các văn bản trái với quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ sự việc trong những số báo sau.

Minh Nhật – Thành Vĩnh