Phường Lê Đại Hành làm ngơ cho công trình biến đất công thành của riêng, đẩy người đi bộ xuống lòng đường?

Gốc
Một công trình đang được xây dựng trên tuyến đường Đại Cồ Việt (Phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng) ngang nhiến lấn chiếm vỉa hè mà không bị xử lý.

Vừa qua Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được phản ánh của người dân sinh sống xung quanh cạnh công trình nhà ở đang được xây dựng cạnh số nhà 74 trên đường Đại Cồ Việt, (Phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, hành lang giao thông của người đi bộ mà không bị lực lượng chức năng nào xử lý.

Công trình đang được xây dựng.

Để tìm hiểu sự việc trên, PV đã đến địa chỉ mà người dân cung cấp.

Theo quan sát của PV, hiện công trình đang được xây dựng, bên ngoài quây lưới đen bịt kín bên trong công trình.

Dưới chân công trình được chủ đầu tư che chắn, quây tôn ra hết phần vỉa hè sát với mặt đường lớn, biến đất công thành của riêng, đẩy người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Chủ công trình ngang nhiên quây tôn toàn bộ phần vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống đường.

Theo anh N.T.H, một người dân sống gần đó cho biết, công trình này đã được xây dựng cách đây mấy tháng, việc chủ công trình đã tự ý quây tôn lấn chiếm hết phần vỉa hè đẩy người đi bộ xuống đường là vi phạm hành lang giao thông đường bộ, đi ngược lại với việc lập lại trật tự đô thị của Thành phố.

Làm mất sự an toàn của người đi bộ khi phải đi xuống dưới lòng đường.

Mặc dù sự vị phạm đó đã tồn tại suốt mấy tháng nay nhưng không bị chính quyền xử lý.

Công trình chiếm trọn phần vỉa hè suốt thời gian dài mà không có một cơ quan chức năng nào xử lý.

Để làm rõ thông tin trên, PV đã liên hệ với ông Bùi Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành, (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), ông Hài cho biết, việc này cơ quan báo chí liên hệ làm việc với Thanh tra xây dựng phường, phía Ủy ban không lắm rõ.

Ghi nhận thông tin của vị Phó chủ tịch, phóng viên tiếp tục liện hệ với Thanh tra xây dựng phường Lê Đại Hành, một người tên Ban xưng là Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng, vị này cho biết: “Cái này hỏi bên đội của quận, tôi không nắm rõ, tôi không biết, tôi chỉ là lính, đội trưởng của tôi to đùng. Đồng chí làm việc với Ủy ban phường”.

Đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý sự việc nếu có sai phạm, trả lại hành lang vỉa hè cho người đi bộ, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tuc cập nhật thông tin.

Theo điểm 3, điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Xây dựng nhà ở trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị;

b) Dựng lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 4, Điểm a Khoản 5 Điều này;

c) Họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm a Khoản 6 Điều này;

d) Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe…..”

N. Trường