GiadinhNet - Sau đêm liveshow thứ 2 giọng hát Việt nhí, thí sinh được mong đợi nhất Phương Mỹ Chi lại tiếp tục với dòng nhạc dân ca, là sở trường của em. HLV Thanh Bùi cho rằng em nên thử sức với một dòng nhạc khác, vì em đã có một sự lựa chọn quá an toàn. Xung quanh nhận xét này, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi trái chiều của độc giả.

Phương Mỹ Chi

Đêm liveshow thứ 2 giọng hát Việt nhí không để lại nhiều dấu ấn trong lòng độc giả, với một không khí khá trầm lắng vì hầu hết các thí sinh đều rơi vào tình trạng ốm, sốt. Thí sinh được chờ đợi nhất, Phương Mỹ Chi đã không có bước đột phá nào, nếu không nói là đuối sức khi thể hiện tiếp ca khúc "Lòng mẹ". "Tông" nhạc này của Mỹ Chi đã quá quen thuộc, các huấn luận viên cũng như khán giả mong chờ một điều gì hơn thế ở em.

Ca khúc: Lòng mẹ

Ca khúc: Quê em mùa nước lũ

Đi vào phần nhận xét, HLV Thanh Bùi , là một người có phong cách “tây” và khá đa dạng, cho rằng Mỹ Chi cũng nên thử sức thêm ở nhiều phong cách hơn: "Chú muốn thấy con càng ngày phát triển nhiều hơn và có thể lần tới, chú muốn con đột phá chút xíu, chú muốn con chọn một bài không an toàn, có thể là nhạc… rock! Ví dụ như vậy". Đây là nhận xét khá chính xác, nhất là khi người ta đã quá quen với các ca khúc nhạc quê hương, trữ tình của Mỹ Chi thì ở vòng quyết định được đi tiếp hay không này rất cần sự đột phá và mới mẻ hơn chứ không thể cứ diễn mãi một món mà thiếu sự trải nghiệm, tìm tòi những cách thể hiện khác.

Phần nhận xét của Thanh Bùi đã gây nhiều tranh cãi với độc giả. Người thì ủng hộ suy nghĩ của anh, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều đối với phần nhận xét của vị HLV này.

Hãy thử hát rock để xem Mỹ Chi thể hiện cảm xúc một ca khúc đạt đến mức nào

Độc giả Le Tuyet Linh có cùng cảm nhận giống Thanh Bùi. Cô cho rằng Mỹ Chi nên thử sức ở lĩnh vực mới xem mức độ cảm nhận âm nhạc và thể hiện các dòng nhạc khác nhau như thế nào. Nếu cứ bó hẹp mình trong một thể loại nhạc thì sẽ thu hẹp đất diễn của em, em sẽ không thể hiện được hết các tố chất đặc biệt của mình.

"Nghĩ về lời đề nghị của Thanh Bùi: Rock, Rap hai dòng nhạc dễ hát nhưng thuộc dạng khó thể hiện nhất. Không phải ai cũng hát được Rock hay Rap, mặc dù ai cũng có thể hát, bởi vì hát Rock hay Rap rất dễ thành ra chửi lộn, hoặc khi hát xong người ta sẽ hỏi "nó đang làm gì đó, bị mắc kinh phong hay đang trả bài học thuộc lòng."

Muốn hát được Rock thì người hát phải có sự cảm nhận rất tinh tế, biết mình hát cái gì và biết tại sao mình hát như vậy. Vì thế, những người hát nhạc Rock hầu hết cũng chính là người viết bài nhạc đó. Trong các bé tham gia Giọng hát Việt nhí không có ai có sự cảm nhận, cảm xúc hơn Mỹ Chi, tôi có thể xác định điều này. Mặc dù có vài bé hát Rock như Đám cưới chuột, Cánh diều nhưng cái đó chưa phải rock mà là đang nhai lại rock. Thí dụ có 1 người viết 1 bản nhạc rock và hát bản nhạc đó thì người hát sau sẽ hát khác với người trước, vì rock đòi hỏi cảm xúc và cảm nhận. Vì thế hát giống như người trước sẽ bị coi như nhai lại rock, mặc dù có thể hát rất hay.

Tôi nghĩ Thanh Bùi là 1 nhạc sĩ và ca sĩ có tài, nên đã nhận thấy tố chất đặc biệt riêng của Mỹ Chi khi Mỹ Chi dám thể hiện bài Lòng mẹ theo ý mình (đoạn ĐK hát lần đầu). Vì thế, Thanh Bùi tiếc, tiếc cho Mỹ Chi không thể hiện được hết các tố chất đặc biệt của mình.

Các bạn đừng nghĩ là rock lúc nào cũng hát ào ào giựt giựt, các bạn nghe những bản rock nhẹ sẽ thấy khác, thí dụ như "Đường đến ngày vinh quang" chẳng hạn. Và Thanh Bùi cũng không có ý nghĩ là Mỹ Chi sẽ hát 1 bản rock nào đó của 1 người nào đó đã hát trước mà chính Thanh Bùi sẽ phối 1 bản rock riêng cho Mỹ Chi. Có thể là "Đất phương Nam", "Nổi buồn của mẹ", "Em đi trên cỏ non...".

Độc giả này cũng mong muốn được một lần nghe Mỹ Chi hát rock, để cảm nhận xem Mỹ Chi sẽ bùng nổ đến mức độ nào?

"Cái nhìn của Thanh Bùi không khác với cô Út Mỹ Chi, chẳng qua là cô Út không phải nhạc sĩ nên giới hạn bởi dòng nhạc. Các bạn thưởng thức thử 1 bản Rock để xem nếu Mỹ Chi hát rock Đất phương nam sẽ như thế nào. Tự nhiên tôi muốn nghe Phương Mỹ Chi hát rock, tôi muốn thấy Mỹ Chi thổ lộ hết cảm xúc của mình. Điều này không có nghĩa là Mỹ Chi sẽ hát nhạc rock (thế thì khổ cho Mỹ Chi, và cũng sẽ tắt điện luôn). Dĩ nhiên, Mỹ Chi vẫn tiếp tục theo đuổi dòng nhạc dân ca trữ tình của mình, nhưng cần phải thử rock để coi mức độ cảm xúc 1 ca khúc của Mỹ Chi đạt đến mức độ nào.

Các bạn thấy lạ phải không, thật ra là không lạ, khi phối 1 bản rock thí dụ như "Quê em mùa nước lũ" Mỹ Chi sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai mà lúc đó chỉ có 1 mình Mỹ Chi và lũ, viết đến đây cảm giác rợn người không biết Mỹ Chi sẽ cho mọi người thấy lũ thật tràn đến không nữa. Có thể lắm đó, với cảm xúc tinh tế của Mỹ Chi dám có lũ tràn đến, có mưa rơi, có sự cuồng bạo của sóng nước và cũng có cả sự đau khổ của con người giành giật sự sống trong lũ khi chúng ta nghe.

Muốn được nghe quá, hy vọng Thanh Bùi, Trần Lập hay 1 ai khác có khả năng phối rock, hãy phối cho Mỹ Chi 1 bản nhạc như vậy sau khi The Voice Kid chấm dứt."

Thuythienco@gmail.com

HLV Thanh Bùi

Tuy nhiên, bên cạnh ý kiến ủng hộ cũng có những ý kiến trái chiều, bảo vệ sự lựa chọn của cô bé Mỹ Chi.

Hãy tổ chức một cuộc thi chuyên về nhạc dân ca

Dường như dòng nhạc dân ca đã đánh trúng vào tâm hồn của những người con đất Việt, khi mà tuổi thơ đã đi qua, không gian quê hương chỉ còn là ký ức, những bài hát dân ca lại mang đến những âm thanh, hình ảnh quen thuộc của quê nhà, thức tỉnh những rung động sâu kín nhất của tâm hồn khi nhớ về quê nhà. Vì vậy, độc giả Sơn Trương đã gửi đên tòa soạn báo Gia đình và Xã hội những tâm sự xúc động của mình:

"Dòng nhạc dân ca làm cho người Việt Nam gần hơn dù ở bất cứ nơi đâu. Dù qua bao thế hệ vẫn không lỗi thời. Vì nó đi từ bên trong tâm hồn đi ra. Dù có rất nhiều bài nhạc ngoại rất hay nhưng nhạc dân ca vẫn có một chỗ đứng quan trọng trong lòng mỗi người con Việt chúng ta. Bé Mỹ Chi đã làm cho người nghe chạm đến một sự rung động chung : đó là người Việt luôn yêu đất nước Việt."

Anh muốn có một sân chơi riêng, một chương trình riêng dành cho dòng nhạc dân ca: "Truyền hình có ảnh hưởng rất lớn đến người nghe nhạc, nhất là giới trẻ. Một chương trình mang tính chất quốc gia như vậy sẽ định hướng một xu thế thính nhạc. Giá như có một cuộc thi chuyên về nhạc dân ca, thì mới khai thác hết những gì THUẦN VIỆT. Mình hầu như không quan tâm đến các cuộc thi trên truyền hình. Nhưng vô tình nghe bé Mỹ Chi hát, cứ nghe đi nghe lại nhiều lần. Những gì đẹp nhất của tuổi thơ như cánh đồng lúa, tình mẹ,những ngày lũ lụt, những gì rất mộc mạc, rất Việt nam cứ day dứt khôn nguôi. Cảm ơn bé Mỹ Chi."

arch.sontruong@gmail.com

Khi nào Thanh Bùi hát được dân ca thì hãy kêu Mỹ Chi hát rock

Cũng đồng ý kiến với độc giả Sơn Trương, một bạn tên Phương cũng có những phản hồi tích cực về dòng nhạc dân ca:

"Tôi không đồng ý với cách nghĩ của nhà báo. Nếu nhà báo đi xem trực tiếp sẽ thấy khác. Đừng nghĩ cứ hát dân ca là một màu, cần thay đổi. Dân ca là đặc thù, không phải ai cũng hát được. Vì vậy không cần thay đổi chỉ cần phát huy thôi. Khi nào Thanh Bùi hát được dân ca thì hãy kêu Mỹ Chi hát rock. Nên nhớ dân ca là bài ca của dân đó. Mãi yêu và ủng hộ C7 Phương Mỹ Chi.

phuongoc27@yahoo.com.vn

Hương Ly