Phương pháp điều trị ung thư bàng quang hữu hiệu nhất

Gốc
Theo các chuyên gia y tế, ung thư bàng quang là căn bệnh nguy hiểm không trừ một ai. Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư bàng quang hữu hiệu nhất vẫn là phẫu thuật.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh ung thư bàng quang là căn bệnh ung thư nguy hiểm không trừ một ai. Bệnh này xảy ra ở cả nam và nữ, thường xuất hiện ở người nhiều tuổi. Đặc biệt, gần đây các bác sĩ ung bướu đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp người trẻ tuổi nhưng đã bị ung thư bàng quang.

Trường hợp của anh Vũ Đức H. 32 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội là điển hình.

Theo lời kể của anh H., cách đây gần 2 tháng, anh phát hiện đi tiểu ra máu. Ngoài ra không có triệu chứng nào khác, không đau, sinh hoạt vẫn bình thường. Chính vì thế anh vẫn đi làm bình thường, không đi khám, một phần cũng do chủ quan không để ý. Phải đến khi đi tiểu ra nhiều máu hơn và máu tươi, anh H. mới tìm đến bác sĩ khám.

Khi siêu âm bác sĩ phát hiện ở bàng quang của anh có một khối u nên chẩn đoán u bàng quang. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u và sinh thiết. Anh H. cũng như những người thân trong gia đình chết lặng khi nhận kết quả anh H. bị khối u ác tính.

Bác sĩ chỉ định thêm sục hóa chất và các biện pháp can thiệp khác. Anh H. vô cùng lo lắng bởi vì bệnh có thể tái phát đi tái phát lại bất cứ lúc nào.

Phương pháp điều trị ung thư bàng quang hữu hiệu nhất - Ảnh 1

Hình ảnh tế bào ung thư bàng quang.

Chia sẻ về bệnh ung thư bàng quang cũng như cách nhận biết sớm để có hướng điều trị thích hợp, PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật – Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho hay, trường hợp của anh H. không phải hiếm.

Trong suốt thời gian công tác trong ngành, PGS. Luật cũng gặp nhiều trường hợp bệnh nhân tuổi còn trẻ nhưng đã bị ung thư bàng quang.

Điển hình trường hợp bệnh nhân Trần Đức Ph. (38 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) cũng bị đi tiểu ra máu.

Anh Ph. mua kháng sinh về uống, kết quả gần 1 tháng sau anh mới xuống bệnh viện khám vì triệu chứng tiểu nhiều, nước tiểu có máu màu lợt lợt. Lúc này, siêu âm bàng quang khối u kích thước 3 – 4 cm.

Bác sĩ đã phải làm phẫu thuật cắt bỏ hết toàn bộ khối u và anh đang được điều trị duy trì bằng sục hóa chất và xạ trị.

The PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật, bệnh ung thư bàng quang cũng giống như các bệnh khác, có thời gian tiến triển âm thầm và không có triệu chứng nào điển hình.

Chỉ khi nào bệnh nhân đi tiểu ra máu đến bệnh viện kiểm tra mới phát hiện mình đã mắc bệnh ung thư.

“Một số bệnh ung thư xét nghiệm máu có thể tìm mầm mống được nhưng với ung thư bàng quang có thử máu cũng không tìm thấy vì tế bào ác tính không “thải” ra máu.

Cho đến nay, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư bàng quang. Nhưng những người có tiền sử hút thuốc lá, viêm bàng quang mãn tính thì nguy cơ ung thư cao hơn. Tỷ lệ ung thư bàng quang ở nam cao hơn nữ”, PGS. TS Luật cho hay.

Phương pháp điều trị ung thư bàng quang hữu hiệu nhất - Ảnh 2

PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật (giữa).

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư bàng quang hữu hiệu nhất vẫn là phẫu thuật.

Cũng theo PGS. TS Luật, nếu khối u chưa xâm lấn bác sĩ sẽ phẫu thuật nội khoa cắt bỏ khối u, trường hợp u xâm lấn sẽ phải cắt bỏ bàng quang bán phần.

Đa số bệnh nhân phát hiện đi tiểu ra máu đến kiểm tra thì khối u còn ở dạng khu trú nên bác sĩ thực hiện cắt khối u và tiến hành sục bàng quang bằng hóa chất, xạ trị và thực hiện theo chu kỳ để tránh tái phát.

Bởi lẽ, theo PGS. TS Luật, khi phẫu thuật cắt bỏ khối u chúng ta mới chỉ thực hiện cắt phần nổi, rễ của khối u vẫn còn nên nguy cơ nó mọc lại rất cao.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ung thư bàng quang bắt buộc phải thường xuyên siêu âm để theo dõi có bị mọc lại khối u không. Ngoài ra, bệnh nhân phải uống thật nhiều nước, thường xuyên theo dõi nước tiểu của mình để phát hiện nước tiểu đục, có máu là phải đi kiểm tra ngay. Đối với bệnh ung thư bàng quang, bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh trên 5 năm hiện nay là 70 %.

Để phòng bệnh, PGS. TS Luật cho biết, bệnh nhân nên tránh xa thuốc lá, bởi các chất độc của thuốc lá khi được thải ra ngoài qua đường nước tiểu có thể tích tụ lại ở lớp lót bàng quang và các chất độc sinh ung này lâu ngày có thể gây ung thư. Ngoài ra, cần tránh xa môi trường có hóa chất độc hại, ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn nhiều rau xanh.

Nguyễn Huệ

Tin nóng

Tin mới