Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phương Tây đang gửi đến Ukraine quá nhiều loại vũ khí khác nhau

Việc triển khai các loại vũ khí của phương Tây trên tiền tuyến đang khiến quân đội Ukraine đau đầu, khi nước này được viện trợ nhiều hệ thống phức tạp mà không có nhiều điểm chung.

Giới chức Ukraine đã mô tả vũ khí của phương Tây là cần thiết trong nỗ lực xoay chuyển cục diện của cuộc xung đột giữa Moscow và Kyiv. Trước đó, Ukraine vẫn phụ thuộc vào các loại vũ khí hạng nặng được chế tạo hoặc có nguồn gốc từ các hệ thống thời Liên Xô, trong đó Nga có trang bị tốt hơn nhiều.

Các loại vũ khí hiện đại và hiệu quả hơn của phương Tây, đặc biệt là những loại pháo tầm xa, hiện đã được đưa vào mặt trận. Chúng đã tạo ra sự khác biệt, cho phép Ukraine tấn công chính xác vào các bãi chứa đạn dược quan trọng, cơ sở hạ tầng phòng không và các trung tâm chỉ huy nằm sâu phía sau phòng tuyến, theo Wall Street Journal.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận khí tài mới của phương Tây đang đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với Ukraine.

Thách thức đối với Ukraine

"Cách tiếp cận hiện tại, trong đó mỗi quốc gia viện trợ một loại súng theo cách khác nhau, đã biến thành cơn ác mộng hậu cần cho lực lượng Ukraine. Mỗi loại súng yêu cầu quá trình đào tạo, bảo trì và hậu cần riêng biệt", Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) cho biết.

Các loại pháo phương Tây đang được quân đội Ukraine tiếp nhận bao gồm lựu pháo M777 của Mỹ, Australia và Canada, các loại pháo tự hành như CAESAR của Pháp và Panzerhaubitze 2000, hoặc PzH 2000 của Đức, cũng như M109 của Mỹ và AHS Krab từ Ba Lan.

“Đạn dược nên được hoán đổi cho nhau, nhưng trường hợp này không phải vậy”, Jack Watling, đồng tác giả trong một báo cáo của RUSI, nói, và nhận định các hệ thống này không có nhiều điểm chung.

 Quân đội Ukraine nạp pháo tự hành CAESAR của Pháp. Ảnh: Reuters.

Quân đội Ukraine nạp pháo tự hành CAESAR của Pháp. Ảnh: Reuters.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cố gắng tiêu chuẩn hóa các thiết bị như đạn dược để chúng có thể hoán đổi cho nhau (theo tiêu chuẩn stanag) giữa các quốc gia, từ đó mang lại lợi thế kinh tế nhờ quy mô. Tuy nhiên, nỗ lực này mang lại kết quả khá hạn chế.

NATO có hơn 1.000 stanag, vốn thiết lập các tiêu chuẩn quân sự chung cho những quy trình và vật liệu. Tuy nhiên, việc áp dụng còn tùy thuộc vào sự chọn lựa của các đồng minh.

Một quan chức NATO chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí giúp Ukraine trong quá trình chuyển đổi từ vũ khí thời Liên Xô sang vũ khí hiện đại của NATO tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng trước ở Madrid (Tây Ban Nha).

Ukraine không chỉ được cung cấp các loại vũ khí khác nhau. Quân đội nước này cũng phải học cách xử lý và bảo trì các loại vũ khí của phương Tây, vốn đòi hỏi quá trình phức tạp hơn so với các vũ khí mà họ sử dụng cho đến nay.

"Khi chuyển đổi sang các tổ hợp không có nguồn gốc từ Liên Xô, bạn bắt đầu phải đối phó với rất nhiều vấn đề mà trước đây chưa từng có”, Scott Boston, nhà phân tích quốc phòng cấp cao của tổ chức nghiên cứu quân sự Rand Corp, cho biết.

Phương Tây nên rút ra bài học

Trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, hiện làm việc tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu, cho biết để đạt được hiệu suất cao hơn thì phải đánh đổi bằng sự phức tạp. Theo ông, độ chính xác và tầm bắn xa hơn cũng đòi hỏi phải đối mặt với mức độ phức tạp liên quan đến thủy lực, thiết bị điện tử của các hệ thống vũ khí, cũng như đạn dược.

Những hệ thống vũ khí có cỡ nòng 39 hoặc 52 sở hữu phạm vi hoạt động khác nhau. Chúng có các phụ tùng thay thế và những yêu cầu bảo trì hay nạp đạn khác nhau. Yêu cầu đào tạo để vận hành và bảo trì hệ thống, hay chuỗi cung ứng cho các bộ phận, cũng khác nhau.

 Lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp đòi hỏi quá trình đào tạo để vận hành và bảo trì. Ảnh: Reuters.

Lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp đòi hỏi quá trình đào tạo để vận hành và bảo trì. Ảnh: Reuters.

Một số hệ thống cũng được cung cấp với số lượng nhỏ nên không đủ các bộ phận để đưa ra mặt trận nhằm phục vụ việc bảo trì. Do đó, chúng phải được thu hồi khi bị hỏng. Nhiều loại pháo với các khả năng khác nhau cũng tạo ra thách thức cho hệ thống chỉ huy và điều khiển.

Ukraine phải đối mặt với nhiều thách thức khi vận hành một số hệ thống pháo, đặc biệt là lựu pháo tự hành PzH 2000 của Đức. Loại pháo này cũng có những yêu cầu rất cụ thể về việc nạp đạn. Quân đội Ukraine cần khoảng 40 ngày huấn luyện để vận hành và bảo trì hệ thống này.

Với trọng lượng 57 tấn, nó cũng nặng hơn hầu hết khí tài có nguồn gốc từ Liên Xô, đồng nghĩa với việc một số cây cầu không đủ vững chãi để có thể chịu được trọng lượng của nó.

12 tổ hợp được Đức và Hà Lan gửi đến không gây ra nhiều khó khăn trong việc vận chuyển. Tuy nhiên, phương Tây sẽ cần cân nhắc yếu tố trọng lượng nếu bắt đầu chuyển giao xe tăng chiến đấu, vốn có thể nặng tới 60 tấn, dù điều đó dường như khó xảy ra vào lúc này.

Ông Watling tin rằng phương Tây nên rút ra bài học với các nguồn cung trong tương lai, chẳng hạn xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh. Đồng thời, họ cũng nên cố gắng hạn chế việc cung cấp các hệ thống khác nhau cho Ukraine.

Tiêm kích bom Su-34 của Nga phá hủy hạ tầng quân sự Ukraine Quân đội Nga ngày 18/7 tung video tiêm kích bom Su-34 phóng tên lửa dẫn đường không đối đất phá hủy hạ tầng quân sự của lực lượng Ukraine.