Phương Tây dùng vũ khí mạnh nhất 'uy hiếp' tàu Nga

Gốc
Sau nỗ lực dùng tàu ngầm giám sát tàu Nga bị lộ tẩy, phương Tây đã công khai điều chiến hạm USS Carney của Mỹ để thực hiện nhiệm vụ này.

Mỹ mang chiến hạm khủng "răn đe" Nga

Ngày 2/12, Kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda cho biết, Hải quân Mỹ đã điều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Carney kè kè sát tuần dương hạm Moskva của Hải quân Nga đang hoạt động trên vùng biển Syria.

“USS Carney đã được điều tới giám sát hoạt động của tàu tuần dương Moskva đang làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim. Hiện tại, chiến hạm Mỹ đang đậu ở vùng biển quốc tế gần phía Nam đảo Cyprus”, nguồn tin này cho biết.

Trước khi Mỹ đưa chiến hạm hạng nặng USS Carney đến giám sát tàu Nga, phương Tây đã thất bại trong nỗ lực theo dõi của mình khi tàu ngầm hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiệm vụ này đã bị tàu Nga phát hiện.

Phương Tây dùng vũ khí mạnh nhất 'uy hiếp' tàu Nga - Ảnh 1

Khu trục hạm USS Carney.

Theo nhận định của Zvezda, ngoài nhiệm vụ theo dõi và thu thập thông tin từ tàu Nga, việc gần như đồng thời cả tàu ngầm tấn công và khu trục hạm tên lửa áp sát tàu Nga còn mang dụng ý răn đe khi mối quan hệ hai bên không thực sự tốt đep.

Zvezda dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, khu trục hạm USS Carney thuộc lớp tàu chiến sở hữu khả năng công thủ toàn diện nhất hiện nay của Hải quân Mỹ. Cụ thể, tàu USS Carney có hai hệ thống phóng đứng tên lửa. Hệ thống thứ nhất ở phần trước boong tàu với 32 hộp, hệ thống còn lại gồm 64 hộp nằm phía sau gần khu vực đỗ trực thăng.

Các hệ thống này có thể phóng đi nhiều loại tên lửa khác nhau như: tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa Harpoon chống tàu chiến, tên lửa RIM-66 chống máy bay, hỏa tiễn chống tên lửa, hỏa tiễn chống tàu ngầm…

Trong đó, các hỏa tiễn chống tên lửa giúp tàu sở hữu một lá chắn hữu hiệu khi kết hợp cùng những thiết bị định vị, cảnh báo sớm. Tất nhiên, USS Carney cũng mang theo ngư lôi. Ở phía trước, tàu này được trang bị một pháo cỡ nòng 127 mm.

Ngoài ra, chiến hạm USS Carney còn mang theo một hoặc hai hệ thống pháo cận chiến Phalanx CIWS và hai pháo vỡ nòng 20 mm. Loại chiến hạm này cũng có thể chở theo trực thăng chiến đấu đa nhiệm Sikorsky SH-60 Seahawk vốn được hải quân Mỹ ưa chuộng.

Với số vũ khí này, chiến hạm USS Carney có thể tác chiến xa bờ và phá hủy bất cứ mục tiêu nào trong tầm bắn. Tuy nhiên, khi phải đối mặt với tàu chiến quá mạnh như tuần dương hạm Moskva của Nga, nhiệm vụ của tàu Mỹ khó có thể thực hiện được nếu không muốn nói là còn khó “bảo toàn tính mạng”.

Sức mạnh hủy diệt của tuần dương hạm Moskva

Được biết, tàu Moskva có thể phối hợp với các tuần dương hạm động cơ hạt nhân lớp Kirov, để đảm nhận nhiệm vụ cảnh giới, hộ tống hạm đội, hoặc phối hợp với các biên đội tàu mặt nước khác, tấn công các hàng không mẫu hạm và tàu đổ bộ cỡ lớn, phá hoại các tuyến giao thông trên biển và chi viện hỏa lực đối bờ.

Cùng với kích thước đồ sộ của con tàu là kho vũ khí khổng lồ tuần dương hạm Moskva mang theo. Tàu được trang bị 16 quả tên lửa chống hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt (NATO gọi là SS-N-12 “Sandbox”).

Hệ thống phóng của nó được bố trí ở phần đầu tàu, bên trái 4 cụm, bên phải 4 cụm (mỗi cụm 2 ống phóng). P-500 có vận tốc 1,7Mach, tầm bắn 550km, chiều dài 0,9m, đường kính 0,9m, có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân lượng nổ 350 kiloton, hoặc đầu đạn thường nặng 1000kg.

Phương Tây dùng vũ khí mạnh nhất 'uy hiếp' tàu Nga - Ảnh 2

Tuần dương hạm Moskva.

Về vũ khí phòng không, Moskva được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble), là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU (tuần dương hạm hạt nhân “đàn anh” lớp Kirov có 96 quả).

Loại tên lửa này có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km, bộ chiến đấu nặng 90kg, được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng, 8 ống phóng được bố trí thành 2 cụm bên trái, phải của đuôi tàu, mỗi bên 4 ống.

Ngoài ra, Moskva còn được trang bị 2 cụm 2 ống loại tên lửa phòng không tầm gần 9K33M “Osa-M” (NATO gọi là SA-N-4 “Gecko”) với cơ số 40 quả tên lửa. Loại tên lửa này có chiều dài 3,2m, đường kính 0,21m, tầm bắn 15km, độ cao tác chiến 12km, vận tốc phóng lên tới 2,5Mach.

Tin nóng

Tin mới