Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phương Tây ra tối hậu thư cho Serbia

Năm quốc gia được cho là kêu gọi Belgrade đảm bảo rằng người Serb ở Kosovo dỡ bỏ chướng ngại vật của họ trong vòng 24 giờ.

Người Serb ở Kosovo vẫy cờ Serbia trong một cuộc biểu tình ở khu vực Mitrovica mà người Serb chiếm đa số vào ngày 6 /11/2022. (Ảnh: AFP)

Người Serb ở Kosovo vẫy cờ Serbia trong một cuộc biểu tình ở khu vực Mitrovica mà người Serb chiếm đa số vào ngày 6 /11/2022. (Ảnh: AFP)

Một số nước phương Tây đã “gửi tối hậu thư” tới Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, yêu cầu người Serbia ở phía bắc của vùng ly khai Kosovo chấm dứt bất hòa với chính quyền địa phương, theo trang tin tức Pink.rs.

Theo nguồn tin trên, các đại sứ của nhóm Quint, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Ý, đang kêu gọi dỡ bỏ các chướng ngại vật trong khu vực trong vòng 24 giờ.

Nếu Belgrade không đảm bảo được điều này, các cường quốc phương Tây được cho là sẽ để ông Albin Kurti, Thủ tướng Kosovo người Albania, tấn công người Serb địa phương. Trước đó, ông Kurti cảnh báo “việc dỡ bỏ các chướng ngại vật này không thể loại trừ thương vong”.

Căng thẳng giữa Belgrade và Pristina bùng lên vào đầu tháng này khi người Serb, vốn chiếm đa số ở phía bắc Kosovo, dựng hàng rào để phản đối việc bắt giữ một cựu sĩ quan cảnh sát - người bị buộc tội tấn công một đội tuần tra thực thi pháp luật Kosovo.

Sau đó, ông Vucic yêu cầu lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR của NATO cho phép triển khai tới 1.000 binh sĩ và sĩ quan cảnh sát Serbia ở Kosovo, theo Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vốn nhằm chấm dứt vụ đánh bom của NATO vào Nam Tư cũ vào năm 1999.

Tuy nhiên, những kế hoạch này đã bị Mỹ phản đối, đặc phái viên Gabriel Escobar của Bộ Ngoại giao về khu vực, nói rằng Washington đã đưa ra "những đảm bảo an ninh rất chắc chắn" cho Kosovo.

Ngày 25/12, KFOR cho biết tiếng súng đã vang lên gần ra một đội tuần tra của NATO ở phía bắc Kosovo, gần các rào chắn, tuy nhiên không có thương vong. Trong khi đó, truyền thông Serbia, dẫn lời các nhân chứng cho rằng vụ việc xảy ra khi lực lượng đặc biệt của Kosovo cố gắng phá bỏ các chướng ngại vật gần thị trấn Zubin Potok.

NATO nắm quyền kiểm soát Kosovo vào năm 1999 sau khi thay mặt cho những người ly khai sắc tộc.

Theo RT

Hải Yến