Phương Tây thay Nga “bơm” hàng tỷ USD cho Ukraine

Gốc
BizLIVE - Theo BBC, Quốc hội Ukraine hôm 4/3 đã phê chuẩn một thỏa thuận với EU hồi tháng 2/2013 để nhận 610 triệu euro tiền cho vay.

Ảnh minh họa.

Theo BBC, Quốc hội Ukraine hôm 4/3 đã phê chuẩn một thỏa thuận với EU hồi tháng 2/2013 để nhận 610 triệu euro tiền cho vay.

Dù được hai bên đồng ý từ đầu năm ngoái, thỏa thuận này đã không được phê chuẩn khi Tổng thống Yanukovych còn nắm quyền.

Vào tháng 11 năm ngoái, ông Yanukovych đã ký một thỏa thuận viện trợ với trị giá đến 15 tỷ USD với Nga. Khoản viện trợ này đã bị Kremlin đóng băng sau khi ông Yanukovych bị truất quyền.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, ngày 4/3, khi đến Kiev, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cam kết cung cấp khoản vay bảo lãnh 1 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine hy vọng sẽ nhận được đợt đầu tiên viện trợ tài chính khoảng 3 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), theo Bloomberg trích dẫn một nguồn tin cho biết từ các cuộc đàm phán.

Với con số tự đánh giá nhu cầu là 15 tỷ USD, Ukraine có thể nhận đợt viện trợ tài chính đầu tiên trong 10-40 ngày tới.

Hôm 3/3, IMF tuyên bố phái đoàn của Quỹ sẽ làm việc ở Ukraine từ mùng 4 đến 14 tháng Ba. Quỹ dự định đánh giá tình hình kinh tế hiện tại và thảo luận vấn đề cải cách chính sách kinh tế Ukraine, lấy đó làm cơ sở cho chương trình hỗ trợ của IMF.

Tin nóng

Tin mới