Phương thuốc chính trị cho bạo lực ở Kashmir

Gốc
Bạo lực bùng phát

(Cadn.com.vn) - Khủng hoảng có vẻ như không thể chấm dứt ở Kashmir (Ấn Độ). Mặc dù lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ ở nhiều nơi, bạo lực vẫn tiếp diễn và thậm chí còn mang chiều hướng mới. Không giống như các cuộc biểu tình trước đó với người tham gia chủ yếu là người ly khai được Pakistan hậu thuẫn, hiện giờ, dân thường, kể cả phụ nữ và trẻ em, cũng xuống đường chống lực lượng an ninh.

sau khi các lực lượng an ninh Ấn Độ giết Burhan Wani, một chỉ huy quân sự địa phương của nhóm Hồi giáo đông nhất Kashmir, Hizbul Mujahideen, hôm 8-7. Wani từng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút giới trẻ Kashmir chiến đấu chống nhà nước. Việc giết hại Wani, gây ra một làn sóng biểu tình ở Kashmir. Lần đầu tiên, các công dân bình thường, kể cả phụ nữ và trẻ em, xuống đường và dùng đá ném vào lực lượng an ninh. Họ cũng đốt cháy và phá hủy tài sản công cộng. Nếu các lực lượng an ninh bắt giữ thay vì giết chết Wani, tình hình đã không vượt khỏi tầm kiểm soát. Hiện giờ, Wani được hàng trăm thanh niên Kashmir xem như một anh hùng tử vì đạo và trở thành bộ mặt của lực lượng nổi dậy mới.

Bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hơn 60 người dân vô tội, trong đó có nhiều trẻ em, và hơn 100 người bị thương nghiêm trọng do sử dụng súng bừa bãi. Các lực lượng an ninh dường không thể đưa ra chiến lược ngăn người biểu tình ném đá. Lệnh giới nghiêm, vốn đã kéo dài hơn 57 ngày, khiến toàn bộ thung lũng Kashmir rơi vào bế tắc hoàn toàn.

Phương thuốc chính trị cho bạo lực ở Kashmir - Ảnh 1

Bạo lực cướp đi sinh mạng nhiều người ở Kashmir. Ảnh: Diplomat

Giải pháp chính trị

Quốc hội Ấn Độ kêu gọi chính phủ ngừng sử dụng súng chống những người ném đá. Họ cũng kêu gọi chính phủ tiếp cận với người dân để chấm dứt bạo lực và khôi phục trạng thái bình thường ở J&K. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay là không tìm được nhà lãnh đạo được người dân ủng hộ để có thể đối thoại. Chính phủ quyết định cử một phái đoàn gồm đại diện của tất cả các đảng tiếp cận người dân Kashmir. Đây là một bước đi táo bạo, song, như dự đoán, các nhóm ly khai từ chối gặp phái đoàn. Các nhóm này hiểu rằng, New Dehli sẽ không bao giờ gật đầu trước yêu cầu đòi độc lập của Kashmir, bởi động thái này có thể truyền cảm hứng cho các tiểu bang ở đông bắc đòi độc lập và quyền tự quyết. Hơn nữa, nếu Ấn Độ đồng ý, Pakistan sẽ tận dụng lợi tình thế, ép buộc Kashmir sáp nhập vào nước này.

Những nỗ lực của chính phủ Ấn Độ nhằm phá vỡ bế tắc hiện nay và khôi phục Kashmir là hướng đi đúng. Một khi điều này được thực hiện, họ phải đưa ra một giải pháp chính trị cho vấn đề gây nhiều tranh cãi này. Điều này có thể được thực hiện với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, gồm cả Pakistan. Islamabad phải hiểu rằng, giúp đỡ và tiếp tay cho các nhóm khủng bố khiến người dân Kashmir gặp nguy hiểm. Cả Ấn Độ và Pakistan cần xem xét để tìm ra một giải pháp có thể chấp nhận được cho tất cả các bên liên quan. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng là giải pháp lâu dài duy nhất để chấm dứt vĩnh viễn cuộc xung đột.

An Bình
(theo Diplomat)

Tin nóng

Tin mới