Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phương tiện mang 'Kinzhal' ngày càng nhiều, thuốc giải độc chưa có

Xin giới thiệu bài tổng hợp các phương tiện mang tên lửa siêu thanh 'Kinzhal' qua bài viết của chuyên gia quân sự Nga Sergey Marzhetsky với tiêu đề trên.

Bài đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 4/12/2019. Các ảnh trong bài là của tác giả

Rất nhiều người tin rằng hiện nay Nga đang đi trước tất cả phần còn lại của thế giới trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh (xin hiểu “siêu thanh” ở đây- có tốc độ M>5-ND). Có lẽ, có những căn cứ nhất định để nói như vậy, nhưng liệu (Nga) sẽ duy trì được ưu thế dẫn đầu đó trong bao lâu khi mà các đối thủ tiềm năng đã ráo riết triển khai nghiên cứu- thiết kế “thuốc giải độc”?

Một trong những tên lửa siêu thanh mà chúng ta thực sự đã có trong tay, “bằng xương bằng thịt” (nguyên văn- “bằng sắt thép”) chứ không phải là các hình ảnh ảo trên những bộ phim hoạt hình- đó là tổ hợp “Kinzhal” (“Dao găm”) Kh-47M2 (tiếng Nga- X-47M2).

Theo những số liệu có thể tiếp cận được, tên lửa “Kinzhal” chính là phiên bản tên lửa phóng từ máy bay từ tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật “Iskander”. Tên lửa Kinzhal” không chỉ bay với tốc độ lên tới 10 M, mà còn liên tục cơ động, vì thế nên có thể xếp nó vào lợp tên lửa đạn đạo phóng từ trên không (aeroballistic).

Trọng lượng đầu tác chiến tới 500 kg, và tên lửa này có khả năng mang đầu tác chiến hạt nhân công suất 50 kiloton. Đây là một loại vũ khí đáng gờm có khả năng tiêu diệt cả các mục tiêu cố định lẫn các tàu nổi của đối phương- từ lớp tàu khu trục đến lớp tàu sân bay.

Phương tiện mang tên lửa “Kinzhal” hiện đang là MiG-31K, - phiên bản cải tiến của máy bay tiêm kích đánh chặn (MiG-31) "được cải hoán" để mang và phóng chỉ một quả tên lửa "Dao găm" duy nhất. Bán kính tác chiến của máy bay tốc độ cao này là 800 km, tầm bắn của tên lửa thêm 1.000 km nữa.

Tổng cộng, ta có 1.800 km, một chỉ số rất không tồi. Hiện tại, "Dao găm" đang trực chiến thử nghiệm tại Quân khu Nam, - chịu trách nhiệm “phủ sóng” (bảo vệ) Biển Đen, Biển Azov và Biển Caspian.

Nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định không chỉ sử dụng một mình MiG-31K để mang “Dao găm”, mà còn “treo” các tên lửa này dưới thân Tu-22M3M, và trong tương lai,- cũng sẽ trang bị “Kinzhal” cho Su-57.

Hiện nay, sau khi được hiện đại hóa, Tu-22M3M lại đã một lần nữa trở thành máy bay ném bom tầm xa thực sự bởi vì chúng lại có khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Đối với mỗi máy bay như vậy, các kỹ sư Nga có thể lắp 4 tên lửa đạn đạo phóng tử trên không (tức “Kinzhal”-ND), nhưng đến đây vẫn chưa phải là hết.

Nó (Tu-22M3M) thực sự đã trở thành “Sát thủ tàu sân bay” vì còn được trạng bị thêm ba (3) quả tên lửa tốc độ cận âm Kh-32 (X-32) có cự ly bắn tới 1.000 km.

Bán kính tác chiến của máy bay ném bom này (Tu-22M3M ) sau khi được “lắp lại” ống dẫn nhận nhiên liệu trên không đã tăng mạnh - từ 2.500 lên 8.000 km, - và như vậy, Nga có khả năng với xa hơn nhiều.

Và cuối cùng, “Dao găm” có thể xuất hiện trên các máy bay tiêm kích thế hệ năm Su-57 của chúng ta. Bán kính tác chiến của những máy bay đa năng này là 1.100 km. Sự hiện diện của các tên lửa đạn đạo phóng từ trên không dưới các móc treo của máy bay sẽ làm cho chiếc máy bay tiêm kích hiện đại này nguy hiểm hơn rất nhiều.

Sự đa dạng (nhiều) các phương tiện mang tên lửa siêu thanh “Kinzhal” như vậy quả rất ấn tượng. Điều quan trọng nhất, là phải có đủ tiền cho tất cả (để chế tạo các phương tiện mang đó-ND). Thế còn các đối thủ tiềm năng của chúng ta thì sao?

Cơ quan quốc phòng bí ẩn Mỹ DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency- Cơ quan các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến) mới giới thiệu hệ thống phòng thủ chống tên lửa mang tên Glide Breaker.

Nhờ có Glide Breaker, nên Lầu năm góc dự định sẽ bắn hạ không chỉ các “Kinzhal”, mà còn ngay cả các “Avangard” Nga. Không có bất kỳ dữ liệu chi tiết nào về dự án này, nhưng có thông tin cho rằng thiết bị bay này (Glide Breaker) sẽ như những “viên đạn” bắn hạ các tên lửa Nga.

Thực ra, cũng không thực sự hiểu là Glide Breaker sẽ đối phó như thế nào với một mục tiêu liên tục cơ động và bay với một tốc độ nhanh khủng khiếp.

Những câu hỏi tương tự cũng được đặt ra cho hệ thống phòng thủ chống tên lửa “Hets-3” của Israel. Tel Aviv khẳng định rằng chúng (“Hets-3”) có thể bắn hạ được "Dao găm" và "Avangard”, thậm chí cả khi chúng bay với tốc độ siêu thanh.

Tại một số cuộc tập trận, tổ hợp “Hets-3” Israel này đã bắn rơi được tên lửa “Sparrow”đang bay với tốc độ 4 M. Tuy nhiên, không hiểu là người Israel dự định bắn hạ các mục tiêu bay nhanh hơn và có khả năng cơ động cao như tên lửa siêu thanh của Nga như thế nào.

Nhưng nói chung, sớm hay muộn thì các công nghệ (bắn hạ tên lửa siêu thanh) sẽ xuất hiện. Khi đó thì cuộc chạy đua vũ trang đã được phát động sẽ đòi hỏi ngành công nghiệp quốc phòng Nga phải có những giải pháp mới.

Điều quan trọng ở đây là cơ sở (tiềm lực) khoa học và công nghiệp trong nước đã cho phép chúng ta nhanh chóng tòm ra biện pháp đối phó với những thách thức này.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phuong-tien-mang-kinzhal-ngay-cang-nhieu-thuoc-giai-doc-chua-co-3392703/