Phường Xuân Đỉnh: 'Điểm nóng' về vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

Gốc
Tình trạng xây dựng sai phép, không phép, trái phép trên đất nông nghiệp, đất công, đất thổ cư, đất đấu giá đang diễn ra tràn lan trên địa bàn phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Báo Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường Xuân Đỉnh về việc “đa số các công trình xây dựng nằm trong khu đấu giá (có công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, có công trình đang thi công) đều xây dựng vượt từ 1 - 2 tầng, sai mật độ..., phá vỡ quy hoạch khu đất đấu giá”.

Được biết, khu đất đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh có địa chỉ nằm cuối đường Đỗ Nhuận, bên cạnh khu biệt thự BT3 Ngoại giao đoàn. Theo đó, các công trình đều xây dựng vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch khu đấu giá, chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, thiết kế cấp phép, chiều cao, số tầng…

Tìm hiểu về dự án này được biết, khu đất đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh cuối đường Đỗ Nhuận được Công ty CP Viễn Tin làm chủ đầu tư, sau khu trúng thầu ở phiên đấu giá 21 lô đất phường Xuân Đỉnh diễn ra vào ngày 11/11/2015. Mục đích thi công là xây dựng các công trình để kinh doanh. Toàn bộ khu đất có tổng diện tích 2.936m2, trong đó 1.730m2 chia thành 21 lô đấu giá có diện tích từ 69 – 109m2; diện tích còn lại là đường đi, vỉa hè và rãnh thoát nước..., được tổ chức đấu giá theo Quyết định 4716/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 18/09/2015 phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán tại phường Xuân Đỉnh..

Qua đó, khu đấu giá 21 lô được quy hoạch xây dựng với chiều cao tối đa 16m (tương đương với 4 tầng) và mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng có khoảng lùi trước, lùi sau tương ứng với công trình.

Mặc dù quy hoạch là vậy nhưng hiện tại đa số các công trình đều thi công xây dựng từ 5 đến 7 tầng với 100% mật độ và không có khoảng lùi, sai phạm nghiêm trọng quy hoạch khu đấu giá, chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, thiết kế cấp phép, chiều cao, số tầng.

Một điều lạ là, theo phản ánh, Công ty CP Viễn Tin đã bán hết các lô đất và các công trình nằm trong khu đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh nhưng với những sai phạm nghiêm trọng như đã nêu ở trên, lãnh đạo chính quyền phường Xuân Đỉnh và lực lượng quản lý TTXDĐT quận Bắc Từ Liêm quản lý địa bàn lại không có động thái ngăn chặn, xử lý.

Qua đây có thể thấy, việc cán bộ, người được giao quản lý địa bàn đã quá buông lỏng, thậm chí "bật đèn xanh" cho những vi phạm nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Nếu không, tại sao một hạng mục công trình với quy mô lớn nằm giữa địa bàn phường lại không bị phát hiện, xử lý ngay từ đầu?

Ngoài những sai phạm về quy hoạch, TTXD trong khu đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh, Báo Kinh tế nông thôn cũng nhận được những ý kiến phản ánh liên quan đến việc buông lỏng quản lý của lãnh đạo và lực lượng chức năng có liên quan của phường Xuân Đỉnh khiến địa phương này hiện đang là "điểm nóng" của quận Bắc Từ Liêm và TP. Hà Nội về tình trạng xây dựng sai phép, không phép, trái phép cả về đất công, đất thổ cư, đất không đủ điều kiện cấp phép và đất nông nghiệp.

Cụ thể, theo phản ánh, hàng loạt nhà xưởng được dựng trên đất nông nghiệp cá thể nằm trên đường Nguyễn Hoàng Tôn, bên cạnh khu nghĩa trang Xuân Đỉnh và nằm trong dự án quy hoạch sát khu đô thị Ciputral.

Ngoài ra, trên đường Nguyễn Hoàng Tôn, hai lô đất số 749 (cạnh Mai Villa Motel) và lô đất số 767 là 2 ô đất công (có nguồn gốc cũ trước đây thuộc khu tập thể quân đội) do UBND phường Xuân Đỉnh quản lý nhưng hiện tại lãnh đạo phường và cán bộ quản lý TTXD phụ trách phường "bật đèn xanh" cho một số cá nhân xây dựng và đưa vào sử dụng kinh doanh trên 2 ô đất này. Điều này thể hiện sự buông lỏng quản lý đất đai, coi thường luật pháp của lãnh đạo và cán bộ phường sở tại.

Bên cạnh đó, trên địa bàn phường Xuân Đỉnh còn nhiều công trình vi phạm TTXD như xây sai phép, vật liệu xây dựng đổ tràn lan ra lòng đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân xung quanh nhưng vẫn không bị lãnh đạo chính quyền cũng như lực lượng quản lý TTXDĐT sở tại ngăn chặn, xử lý, mặc dù người dân đã phản ánh nhiều lần. Chủ đầu tư vẫn ung dung thi công công trình sai phạm rồi hoàn thiện trước sự bức xúc của người dân.

Công trình vi phạm tại hẻm 205/53/51 đường Xuân Đỉnh thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh.

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn có bài “Q.Bắc Từ Liêm: Cần xử lý nghiêm công trình vi phạm tại đường Xuân Đỉnh” , phản ánh về công trình vi phạm trật tự xây dựng tại hẻm 205/53/51 đường Xuân Đỉnh. Công trình này được chủ đầu tư thiết kế theo dạng chung cư mini, với hiện trạng hơn 8 tầng. Mặc dù đã bị cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm ra quyết định xử phạt về hành vi xây dựng sai nội dung cấp phép, nhưng không hiểu sao đến nay công trình vẫn có thể đi vào hoạt động một cách “khó hiểu”.

Tiếp đến là công trình số 25 – 27 ngõ 126 Xuân Đỉnh. Theo quan sát của PV, hiện công trình này đã thi công lên đến 7 tầng, đang được chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Công trình khi thi công không được che chắn kỹ càng, nguyên vật liệu đổ tràn ra đường mặc dù ngõ 126 là một con ngõ nhỏ với quy hoạch xây dựng 5 tầng, 1 tum (theo phản ánh).

Trước những vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm cùng các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm; đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể buông lỏng quản lý, để vi phạm xảy ra, thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp.

Chùm ảnh về hàng loạt vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Xuân Đỉnh:

Công trình sai phạm vượt 2 tầng số 25 - 27 ngõ 126 Xuân Đỉnh.

Hai ô đất công do UBND phường Xuân Đỉnh quản lý (số 749 và 767 Nguyễn Hoàng Tôn) được "bật đèn xanh" cho một số cá nhân xây dựng, đưa vào sử dụng kinh doanh.

Nhà xưởng dựng trái phép trên đất nông nghiệp nằm trên đường Nguyễn Hoàng Tôn (cạnh nghĩa trang Xuân Đỉnh).

Hàng loạt sai phạm xảy ra trong khu đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh như vượt tầng, sai mật độ, sai thiết kế, sai chỉ giới nghiêm trọng...

P.V

Nguồn KTNT: https://kinhtenongthon.vn/phuong-xuan-dinh-diem-nong-ve-vi-pham-dat-dai-trat-tu-xay-dung-post 30880.html