Phượt thủ chia sẻ bí kíp leo đỉnh Fansipan an toàn

Gốc
Tuệ Minh

(iHay) Chuẩn bị tốt thể lực, tư trang, thời điểm, nhóm đồng hành…là những bí kíp để leo đỉnh Fansipan an toàn.

Phượt thủ chia sẻ bí kíp leo đỉnh Fansipan an toàn - Ảnh 1

Chinh phục đỉnh Fansipan là mơ ước của nhiều bạn trẻ - Ảnh: Ngô Huy Hòa

Phượt thủ chia sẻ bí kíp leo đỉnh Fansipan an toàn - Ảnh 2

Chinh phục các ngọn núi cao là trải nghiệm thú vị song cần chuẩn bị kĩ lưỡng mọi mặt - Ảnh: Mèo Già

Phượt thủ chia sẻ bí kíp leo đỉnh Fansipan an toàn - Ảnh 3

Leo đỉnh Fansipan không thể thiếu những porter - Ảnh: Ngô Huy Hòa

Câu chuyện du khách người Anh Aiden Shaw Webb tử nạn trên đường chinh phục đỉnh Fansipan (thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Sa Pa, Lào Cai) đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, đặc biệt là những bạn trẻ mê “phượt”.

Nhân vụ việc này, phượt thủ, nhiếp ảnh gia Trần Thương (bút danh Mèo Già) đã chia sẻ với iHay.vn về bí quyết leo đỉnh Fansipan an toàn.

* Chào anh, anh đã leo lên đỉnh Fansipan bao nhiêu lần? Một hành trình leo đến đỉnh Fansipan thường mất bao nhiêu thời gian?

Mình đã đặt chân tới đỉnh núi Fansipan hai lần. Trong mỗi hành trình, chúng mình mất hai ngày gồm leo lên và đi xuống.

* Anh có gặp bất cứ khó khăn đáng kể nào trong hành trình của mình không?

Trong quá trình leo, bọn mình đều chuẩn bị khá kĩ nên khi đi hầu hết không gặp trắc trở nào. Tuy nhiên, có nhiều cung đường khó nên lúc đi có thể bị va đập, trượt chân hay ngã là bình thường.

* Theo anh, để leo đỉnh Fansipan an toàn, chúng ta cần lưu ý những điều gì?

Theo mình, để chinh phục đỉnh các ngọn núi nói chung và đỉnh Fansipan nói riêng, người leo núi cần chú ý những điều sau.

Thứ nhất, chuẩn bị tốt về thể lực. Quãng đường rừng lên tới 20km qua nhiều con dốc cao, rất khó đi sẽ khiến người leo hao tốn nhiều sức lực.

Thứ hai, chuẩn bị tư trang đầy đủ. Bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp từng mùa, trong đó có quần áo và giày leo núi. Đồ ăn, nước uống để tiếp thêm năng lượng trong suốt hành trình cũng nên được chuẩn bị tốt. Các bạn nên mang thêm ít kẹo socola, kẹo gừng….

Thứ ba, chọn thời điểm leo núi phù hợp. Bạn nên đi leo đỉnh Fansipan từ tháng 12 đến tháng 3 bởi thời điểm này là mùa khô, trời hiếm khi mưa nên đỡ bị mất sức.

Thứ tư, chọn nhóm/bạn đồng hành. Tốt nhất bạn nên đi theo nhóm để hỗ trợ nhau khi cần thiết. Việc đi riêng lẻ rất nguy hiểm, đặc biệt là những cung đường hiểm trở, ít người qua lại.

Bên cạnh đó, khi leo đỉnh Fansipan nhất thiết phải có porter (người khuân vác và dẫn đường) vì có nhiều đoạn đường khó đi và dễ lạc.

* Anh vừa nhắc tới những cung đường hiểm trở, ít người qua lại. Anh có thể nói rõ hơn về điều này.

Đúng vậy, đường lên đỉnh Fansipan có ba cung đường, gồm cung Trạm Tôn - Trạm Tôn, cung Sín Chải và cung Cát Cát. Trong ba cung đường đó thì cung Trạm Tôn – Trạm Tôn là phổ biến và dễ leo nhất, tiếp đến là cung Cát Cát và cung Sín Chải là khó, nguy hiểm nhất. Hai cung đường Cát Cát và Sín Chải đều rất hiếm người lựa chọn đi.

Trong cả hai lần leo đỉnh Fansipan, mình đã đi theo cung đường Trạm Tôn – Trạm Tôn để bảo đảm an toàn. Việc lựa chọn cung đường an toàn giúp bạn có một hành trình trọn vẹn và ấn tượng sâu sắc.

* Anh có suy nghĩ gì về vụ việc du khách người Anh tử nạn trên đường chinh phục đỉnh Fansipan?

Giá như bạn ấy không chọn cách chinh phục khá rủi ro là đi một mình. Trong quá trình leo núi có rất nhiều rủi ro mà chúng ta không thể lường trước được và không thể xoay xở một mình.

Về nguyên nhân tử nạn của du khách này vẫn chưa có thông tin cụ thể nên mình chưa thể nhận định gì thêm.

* Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang có dự định leo đỉnh Fansipan?

Như mình đã nói trên, khi quyết định leo núi, không chỉ riêng đỉnh Fansipan mà bất cứ đỉnh núi nào thì các bạn cũng cần có sự cân nhắc và chuẩn bị kĩ càng về mọi mặt. Đi du lịch thì bạn có thể đi một mình nhưng leo núi thì chắc chắn bạn phải có bạn đồng hành và người dẫn đường.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Tuệ Minh

Tin nóng

Tin mới